Bán kết Hoa hậu Biển: không có giám khảo nhân trắc học

Thứ Ba, 10/05/2016 07:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam vừa có đêm thi bán kết chọn 36 thí sinh vào chung kết. Nhưng “bất thường” ở cuộc thi sắc đẹp này là BGK vòng bán kết không có nhà nhân trắc học, trong khi vòng đầu thì vẫn có.
1. Cụ thể, thành phần BGK công bố trong đêm bán kết gồm: nhà báo Đào Xuân Quang - Trưởng Ban giám khảo, Tiến sĩ Văn hóa học Đặng Mỹ Hạnh, đạo diễn – diễn viên Cao Đức Xuân Hồng - giảng viên trường Đại học Sân khấu điện ảnh TP.HCM và Hoa hậu Biển Nguyễn Thị Loan.
Ông Dương Xuân Nam, nguyên Tổng biên tập báo Tiền phong, từng có 20 năm làm trưởng BTC và giám khảo các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, cho hay: “Không hiểu tính chất của cuộc thi Hoa hậu Biển thế nào, còn thường các cuộc thi hoa hậu là phải có nhà nhân trắc học vì họ là người rất quan trọng trong việc đo đạc các chỉ số chuyên môn để tham vấn cho những giám khảo khác. Những chỉ số nhân trắc học nhiều khi không nói lên tất cả, nhưng có nhà nhân trắc học thì cuộc thi mới mang tính chất chuyên nghiệp, còn chỉ nhìn bề ngoài không thì mức chuẩn không cao”.

BGK đêm Bán kết Hoa hậu Biển Việt Nam
Ông Dương Xuân Nam nhấn mạnh thêm: “Giám khảo nhân trắc học thường là nữ, trước đây ở Hoa hậu Việt Nam, TS Thẩm Hồng Điệp (sau là con gái bà) thường phụ trách và là người duy nhất được ở phòng đo đạc quan sát, ghi lại các số đo, chỉ số hình thể... còn các giám khảo khác không được vào.
Giám khảo nhân trắc học quan trọng nhất ở vòng đầu, nhưng các vòng sau cũng rất cần vì người đẹp đâu phải chỉ ở chiều cao, chỉ số hình thể, nếu không có giám khảo nhân trắc học sẽ không biết được có những cô gái rất đẹp nhưng lại có cái bớt rất to ở vùng kín trên cơ thể, hay có cô có đôi chân rất dài, nhưng một chân từ đầu gối đến gót lại bị cong...”.
2. Tuy nhiên, TS Nhân trắc học Thẩm Hồng Điệp, người được mời làm giám khảo Hoa hậu Biển Việt Nam vòng đầu cho hay: “Giám khảo nhân trắc học quan trọng lúc đầu, phần đo đạc thôi, sau thì tham gia cũng được không tham gia cũng được. Lần này thì tôi bận quá, không tham gia được. Vấn đề là số đo, chỉ số của các thí sinh tôi đã gửi đầy đủ tới BTC và trưởng ban giám khảo rồi”.
Bà Điệp khẳng định các chỉ số của các thí sinh Hoa hậu biển Việt Nam được đo đạc đầy đủ và thận trọng và có hồ sơ chi tiết từ vòng đầu nhằm tránh trường hợp đánh trượt thí sinh có vẻ đẹp thực sự.

Thí sinh Hoa hậu Biển trong trang phục bikini
Xung quanh BGK của một cuộc thi Hoa hậu có bắt buộc phải có nhà nhân trắc học hay không, đại diện Cục NTBD cho hay: “Theo hướng dẫn thông thư 01/2016 (cũng như thông tư 03/2013 trước đây) của Bộ VHTT&DL quy định: BGK cuộc thi Hoa hậu có 1 BGK, gồm có những nhà chuyên môn như: Nghệ thuật biểu diễn, điện ảnh, mỹ học, nhiếp ảnh, đạo diễn hay nhân trắc học. Tùy theo tính chất của từng cuộc thi, BTC có thể mời thêm các thành viên khác tham gia. Tuy nhiên, việc BGK chấm chọn như thế nào phải đảm bảo khách quan và minh bạch để chọn được người xứng đáng. Kết quả chấm chọn của BGK giúp BTC chọn được thí sinh xứng đáng. Còn mọi vấn đề về công tác tổ chức, BTC phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, kể cả kết quả chấm thi của BGK, cũng như công tác tổ chức cuộc thi. Việc thành lập BGK do BTC cuộc thi chịu trách nhiệm, cơ quan quản lý không can thiệp vào việc thành lập BGK”.
Cuộc thi Hoa hậu biển tìm kiếm vẻ đẹp tâm hồn và đề cao hình thể của các thí sinh, vì vậy vai trò của các giám khảo nhân trắc học càng quan trọng để đánh giá các thí sinh thật sự khách quan, chuẩn xác.
An Như
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO