Bậc thầy kinh dị Stephen King bảo vệ Bob Dylan trước thềm lễ trao giải Nobel

Thứ Bảy, 10/12/2016 18:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Bậc thầy truyện kinh dị Stephen King đã lớn tiếng công kích những nhà văn như Gary Shteyngart và Irvine Welsh vì phản đối giải thưởng trao cho Bob Dylan.
Theo Stephen King, không có nhạc sĩ nào có khả năng tách động lên văn hóa đại chúng mà vẫn giữ được sự ảnh hưởng lâu dài như Dylan. 
Trong buổi phỏng vấn với Rolling Stone, bậc thầy truyện kinh dị đã bảo vệ nhạc sĩ tài ba trước những lời gièm pha của dư luận, đặc biệt là trước những tác giả tỏ ý coi thường chiến thắng của Dylan: “Những người phàn nàn về giải Nobel của ông ấy chẳng những không hiểu chuyện mà còn giống như chê nho còn xanh vậy”.
Ông chỉ đích danh: “Tôi thấy một vài nhà văn kinh khỉnh nhìn Dylan, như Gary Shteyngart. Này, tôi có tin này cho anh, Gary – Có rất nhiều nhà văn xứng đáng nhưng không bao giờ nhận giải Nobel. Và Gary Shteyngart có lẽ là một trong số đó”.
Ngay khi thông tin giải Nobel Văn học năm nay được công bố, Shteyngart viết lên Twitter: “Tôi hoàn toàn hiểu Ủy ban Nobel. Đọc sách giờ khó quá”.
Bậc thầy truyện kinh dị Stephen King
Không riêng Shteyngart, nhiều tác giả khác cũng bày tỏ thất về quyết định của hội đồng trao giải, trong dó có Hari Kunzu, Irvine Welsh hay Joanne Harris.
Stephen King tin Bob Dylan đã “mở ra cánh cửa cho nhiều người”. Dù chưa bao giờ gặp tác giả Blowin’ in the Winter, ông kể rằng một người bạn của ông, John Mellencamp nói rằng Dylan thậm chí không chịu tới gặp nha sĩ dù đau răng khủng khiếp.
“Anh bạn tôi nói Bob có lần tới nhà anh và than phiền về chuyện đau răng. Tôi đoán ông ấy không chịu tới bác sỹ hay gì đó. Ông ấy nói,’Này, John, tôi đau răng kinh khủng. Nó giết tôi mất’. John đáp,’Ồ, để tôi lấy cho ít thuốc Advil’. Và Bob nhìn cậu ấy rõ lâu rồi nói,’Anh định phỉnh tôi đây à?’”
Dylan dường như rất bối rối trước giải thưởng cũng như trước những lời gièm pha. Ủy ban Nobel đã rất khó khăn để liên lạc mời ông tới dự lễ trao giải vào ngày 10/12 này. Phải tới cuối tháng Mười, sau khi bị một thành viên Viện Hàn lâm Thụy Điển chí trích là “thô lỗ và ngạo mạn”, ông mới xuất hiện và nói lời cảm ơn.
King nói những ca khúc của Dylan đã ảnh hưởng lên ông từ tuổi 14, khi ông nghe nhạc của chủ nhân giải Nobel Văn học năm nay trên đường về nhà. Sở thích của ông thậm chí còn lan truyền xuống hai thế hệ kế tiếp.
“Các con tôi nghe Dylan, cả các cháu cũng vậy. Thế là ba thế hệ. Chất lượng và bền lâu thật sự. Hầu hết mọi người trong giới nhạc pop chỉ như bướm đêm vây quanh ánh sáng, họ quây tròn một thời gian rồi chớp lóe, họ biến mất. Dylan thì không như vậy”.
Thư Vĩ
Theo Guardian

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*