Ảnh nude không xấu, cởi truồng photoshop... mới xấu!

Thứ Tư, 16/11/2016 06:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 14/11, Bộ VH TT&DL đã ban hành Thông tư 10/2016/TT-BVHTTDL (có hiệu lực từ ngày 1/1/2017) sửa đổi và bãi bỏ một số điều của Thông tư 01/2016-BVHTTDL. Trong đó bãi bỏ điều 3 cấm người đẹp, người mẫu chụp ảnh, ghi hình cá nhân không có trang phục hoặc cố ý phổ biến trên mạng viễn thông.
Ngoài ra, Thông tư 10 cũng quy định bãi bỏ một số nội dung khác của Thông tư 01 như về nội dung, hình thức đề án tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu; về các trường hợp không cấp giấy phép tổ chức thi người đẹp, người mẫu...
Ngay khi mới ban hành, Thông tư 01 đã gặp nhiều ý kiến tranh cãi của dư luận. Một trong những điểm gây tranh cãi nhiều nhất là quy định người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, người đạt danh hiệu tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu không được chụp và phổ biến ảnh khỏa thân...
Tiếp thu ý kiến đóng góp, Bộ VHTT&DL đã xem xét và sửa đổi quy định này. Như vậy, từ 1/1/2017, những người đẹp, hoa hậu được quyền đăng ảnh nude (khỏa thân) lên trang cá nhân và sẽ không ai bị xử phạt hay cảnh cáo.
Xung quanh việc bãi bỏ quy định cấm người đẹp, người mẫu chụp ảnh nude của Bộ VHTT&DL, báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN)  đã nhận được những ý kiến đồng tình của các người đẹp, nghệ sĩ, nhiếp ảnh.
Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2013 Nguyễn Thị Loan:
“Tôi đồng tình và ủng hộ quyết định này, vì thứ nhất chụp ảnh nude nghệ thuật cũng là một phần của hoạt động sáng tạo nghệ thuật không giới hạn.

Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2013 Nguyễn Thị Loan
Thứ hai là chúng ta đi theo sự phát triển của thế giới và thế giới vẫn ủng hộ hoạt động này. Cũng như có rất nhiều hoạt động chụp ảnh nude và chiến dịch quảng bá liên quan tới ảnh nude dành cho hoạt động xã hội ý nghĩa mang lại sự quan tâm của cộng đồng.
Ngoài ra, nhiều người lo ngại bên cạnh những hoạt động nghệ thuật chân chính sẽ vẫn có những hình thức lợi dụng, gây phản cảm làm xấu đi hình ảnh của nghệ thuật nude trong mắt công chúng. Nhưng tôi tin rằng chính những anh chị làm nghề, báo chí và khán giả sẽ tự có cái nhìn khách quan nhất để đánh giá giá trị đúng của mỗi tác phẩm, hoạt động. Và theo sự phát triển chung sẽ tự đào thải những thứ không phù hợp.
Ca sĩ Hà Linh:
“Việc bãi bỏ "lệnh cấm" cho thấy một tư duy mở và sẵn sàng lắng nghe của những người chịu trách nhiệm cầm cân nảy mực. Ảnh nude không xấu, chỉ có những người lợi dụng tâm lý ẩn ức về tình dục khi xem nude - một tư duy khá thô thiển của phần lớn người xem - để trục lợi cá nhân từ truyền thông, hoặc do thẩm mỹ tồi mà các ekip về ảnh làm ra những bộ ảnh không thể gọi là nude, mà phải gọi là ảnh cởi truồng photoshop... mới là xấu.

Ca sĩ Hà Linh
Thiếu thẩm mỹ trầm trọng nhưng lại mạo danh nghệ thuật, kết quả là tạo ra những tác phẩm thô thiển, đó là căn bệnh mà phần đông nghệ sĩ, mẫu nude đang mắc phải. Nó tràn lan như dịch bệnh. Đó mới là thứ phải cấm.
Nhiếp ảnh gia Thái Phiên:
“Theo ý kiến của tôi, cấm rồi lại không cấm, không cấm mà cũng như cấm, một phần vì các nhà quản lý văn hóa chưa bao giờ cấp giấy phép cho một cuộc triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật nào cả. Cấm mà cũng như không cấm, vì trên mạng vẫn tràn lan ảnh khỏa thân, nghệ thuật lẫn phi nghệ thuật”.

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên
Theo tôi, tất cả chúng ta đều chui ra từ cái Đẹp nguyên thủy của trời đất, cái Đẹp đã dùng tình yêu thương và dòng sữa để nuôi nấng loài người. Con người không có quyền hành xử vô phép với cái Đẹp, không thể dùng mệnh lệnh cấm hoặc không cấm để bóp nát những nụ hoa chưa kịp toả hương”.
An Như (ghi)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi