Anh đầu tư gần 2 tỷ USD hỗ trợ ngành nghệ thuật khắc phục khủng hoảng do dịch COVID-19

Thứ Hai, 06/07/2020 12:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 5/7, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố nước này sẽ đầu tư gần 2 tỷ USD cho các viện văn hóa và nghệ thuật để giúp ngành này khắc phục những tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.      
Bệnh nhân cao tuổi nhất nước Anh phục hồi sau khi mắc COVID-19

Bệnh nhân cao tuổi nhất nước Anh phục hồi sau khi mắc COVID-19

Theo trang mạng uk.news.yahoo.com, cụ bà Connie Titchen, 106 tuổi, đã trở thành công dân Anh cao tuổi nhất bình phục sau khi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Nhiều tháng qua các nhà hát, sân khấu kịch tại Anh không có khán giả xem các buổi trình diễn trực tiếp. Khi giai đoạn nới lỏng hạn chế mới nhất có hiệu lực từ ngày 4/7, các bảo tàng và rạp chiếu phim được mở cửa trở lại nhưng phải tuân thủ các quy định giãn cách nghiêm ngặt.        
Tuy nhiên, các buổi diễn trực tiếp tại các nhà hát và phòng hòa nhạc vẫn bị cấm. Tình trạng này đã gây ra một cuộc khủng hoảng sống còn đối với phần lớn lĩnh vực văn hóa nghệ thuật tại Anh và ngành này đã lên tiếng đề nghị chính phủ hỗ trợ.      
Trong thông báo mới, Thủ tướng Johnson cho biết nguồn kinh phí trên sẽ giúp gìn giữ ngành nghệ thuật cho các thế hệ tương lai, đảm bảo các tổ chức nghệ thuật và các điểm hội tụ văn hóa trên cả nước có thể duy trì hoạt động, hỗ trợ phúc lợi cho nhân viên trong bối cảnh các sàn diễn phải đóng cửa.       
Chính phủ Anh nêu rõ khoản đầu tư 1,57 tỷ bảng Anh (1,96 tỷ USD) là khoản hỗ trợ lớn nhất từ trước đến nay của chính phủ dành cho lĩnh vực văn hóa của Anh. Khoản tiền sẽ được phân bổ cho các viện bảo tàng, phòng triển lãm, rạp hát, rạp chiếu phim, các địa điểm di sản và âm nhạc thông qua các chương trình trợ cấp hoặc cho vay khẩn cấp.  
Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng ngày, Chính phủ Anh thông báo một số ngoại lệ trong áp dụng các quy định về cách ly ở xứ England, theo đó "bật đèn xanh" cho các giải thi đấu thể thao trở lại. Các ngoại lệ được áp dụng với những thành phần cốt yếu của các giải đấu như các vận động viên nổi tiếng, các quan chức tổ chức sự kiện, huấn luyện viên, đội ngũ y tế, đội ngũ kỹ thuật và truyền thông. Bên cạnh đó, những cá nhân được áp dụng ngoại lệ sẽ được bố trí sinh hoạt và làm việc trong những môi trường riêng, khép kín.      
Bộ trưởng Văn hóa Anh Oliver Dowden hoan nghênh quyết định này giúp lĩnh vực thể thao của "xứ sương mù" trở lại trong mùa Hè năm nay. Sau quyết định trên, một số giải đấu "sáng cửa" trở lại gồm F1 Grand Prix diễn ra vào 2-9/8 tới, Giải bóng đá Champions League và Europa League, giải đấu golf chuyên nghiệp PGA British Masters hay giải Vô địch bi-a thế giới World Snooker Championships.     
Theo quy định hiện hành, hầu hết người từ nước ngoài phải tự cách ly 14 ngày khi vào Anh. Tuy nhiên, từ ngày 10/7, những người đến từ các khu vực trong danh sách "hành lang" của Chính phủ Anh sẽ không phải cách ly khi tới xứ England của Anh.
Lê Ánh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên