Angelina Jolie chỉ trích lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump

Angelina Jolie chỉ trích lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump

Thứ Hai, 06/02/2017 08:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cuối tuần qua, nữ minh tinh Hollywood kiêm nhà hoạt động nhân quyền Angelina Jolie chỉ trích sắc lệnh ngăn chặn các du khách từ 7 nước Hồi giáo của  Tổng thống Mỹ Donald Trump và cho rằng lệnh này làm tổn thương người tị nạn và sẽ càng đẩy mạnh chủ nghĩa cực đoan.
Không trực tiếp nhắc đến tên ông Trump, nhưng trên tờ New York Times, Jolie đã bày tỏ  rằng thể hiện sự phân biệt đối xử theo tôn giáo là “đang đùa với lửa”.

Năm 2016, Angelina Jolie đã tới thăm nhiều trại tị nạn ở Lebanon và Hy Lạp
Jolie tin sự an toàn quốc gia là cần thiết song khẳng định các quyết định nên “dựa vào thực tế, không sợ hãi”.
“Tôi cũng muốn biết rằng các trẻ em tị nạn có đủ điều kiện xin tị nạn sẽ luôn có cơ hội được khẩn nài về trường hợp của mình trước một nước Mỹ từ bi. Chúng ta có thể quản lý nền an ninh của mình mà không cần cấm công dân các nước, thậm chí cả trẻ em khi cho rằng họ không an toàn khi tới đất nước chúng ta” – Jolie viết.
Tổng thống Mỹ Trump đã ra sắc lệnh cấm công dân của các nước Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen cấm nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 90 ngày. Các trường hợp tị nạn bị bị đình chỉ trong 120 ngày, trong khi người tị nạn Syria bị cấm nhập cảnh vô thời hạn. 

Sắc lệnh này không chỉ gây kinh ngạc cho các quốc gia liên quan mà còn với nhiều nước Hồi giáo lớn khác, các đồng minh như Đức và Anh và sự nghiệp của các quan chức Ngoại giao.
Nhiều ngôi sao Hollywood cũng đã sử dụng danh tiếng của mình để chỉ trích sắc lệnh của Tổng thống Mỹ.
Từ nhiều năm qua Jolie đã đảm nhiệm vai trò Đặc phái viên Cao ủy Người tị nạn của Liên hiệp quốc. Jolie đã được nhận giải Oscar danh dự với những hoạt động nhân văn của mình.
Jolie nói rằng cô là mẹ của 6 đứa con “sinh ra ở nhiều nước khác nhau và là những công dân Mỹ tự hào”. Năm ngoái cô đã tới các trại tị nạn ở Lebanon và Hy Lạp, gặp gỡ nhiều gia đình trốn chạy chiến tranh ở Trung Đông.

Angelina Jolie cùng hai con nuôi Pax Thiên (gốc Việt) và Zahara (gốc Ethiopia)
Jolie cảnh báo: “Với ngụ ý người Hồi giáo không đáng được bảo vệ, chúng ta sẽ làm bùng lên chủ nghĩa cực đoan ở nước ngoài”.
Bài viết của Jolie trên tờ New York Times là sự bình luận công khai đầu tiên của cô kể từ khi nữ diễn viên đâm đơn ly dị chồng là nam tài tử Brad Pitt. Cặp đôi này đã nhận nuôi 3 đứa con người Campuchia, Việt Nam và Ethiopia và có 3 con đẻ, sinh ra ở Pháp và Namibia.
Tuấn Vĩ
Theo AP
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7