9 năm ngày mất Michael Jackson: Tại sao Vua pop truyền cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ?

Thứ Bảy, 30/06/2018 19:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Michael Jackson là một nhân vật kỳ quặc, không thể biết được, đó không còn là điều phải bàn cãi. Song ở ông có một số điều mà chúng ta biết rõ và đặc biệt ông là nguồn cảm hứng sáng tạo của nghệ sĩ ở nhiều lĩnh vực.
1. Jackson nằm trong số 9 người con của một gia đình lao động ở Gary, bang Indiana, người đã bị "ném" lên sân khấu trình diễn trước khi ở tuổi vị thành niên. Jackson nổi danh từ khi còn nhỏ với vai trò là thành viên nhóm nhạc gia đình "Jackson 5" trước khi là một nghệ sĩ solo thành công vượt trội.
Khi hoạt động solo, tài năng của Jackson đã khiến ông trở thành "cầu nối" giữa khán giả da trắng và da màu mà trước đó chưa có bất cứ nghệ sĩ nào làm được. Trong thập kỷ 1980, lượng đĩa bán ra của Jackson đạt hàng triệu bản và trở thành ngôi sao sáng nhất thập kỷ 1980. Album Thriller (1982) của ông hiện vẫn là sản phẩm thu âm ăn khách nhất mọi thời.
Nhưng từ đó, mọi chuyện trở nên phức tạp hơn. Ngoại hình của Jackson đã thay đổi đến mức khó hình dung và cá tính của ông cũng khác hẳn. Cách hành xử của Jackson từng được coi là lập dị một cách đáng yêu nhưng sau đó đã trở nên kỳ quặc một cách nguy hiểm và đáng lo ngại.
Chú thích ảnh
Vua pop Michael Jackson
Danh tiếng, sự nghiệp của Jackson bắt đầu "tuột dốc" vào thời điểm ông bị bắt giữ với cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em và mặc dù sau đó ông được tuyên bố trắng án nhưng hình ảnh của ông không thể tròn trịa được như cũ.
Vài năm sau đó, Jackson qua đời trong tình trạng "nợ như chúa chổm", mất uy tín và ngoại hình thì biến dạng.
Bị "ô danh" như vậy, song không thể phủ nhận Jackson là nghệ sĩ cực kỳ có tài. Sự lập dị của ông cũng gây thu hút nhiều người. Cũng bởi vậy mà sau khi qua đời, Jackson trở thành "vua" kiếm tiền trong số các nhân vật danh tiếng đã khuất. Đáng nói nữa, Vua pop vẫn là nguồn cảm hứng sáng tạo cho nghệ sĩ ở nhiều lĩnh vực.
Có thể nói Jackson là nghệ sĩ Mỹ gốc Phi đầu tiên có được danh tiếng toàn thế giới và trong một số hình ảnh, Vua pop có một vị thế đặc biệt.
Cụ thể, trong bức chân dung cuối cùng được ủy nhiệm sáng tạo khi Vua pop còn sinh thời, nghệ sĩ Kehinde Wiley mô tả Jackson như một hoàng đế ngồi trên lưng ngựa, được xem như một phiên bản của bức chân dung nghệ sĩ Peter Paul Rubens mô tả Vua Tây Ban Nha Philip II, qua đó muốn bộc lộ quyền lực và phẩm giá của nhân vật trong tranh.
Song sức lôi cuốn nghệ thuật của Jackson còn lớn hơn thế nữa. Suy nghĩ về những tác phẩm mang chủ đề về Vua pop, có vẻ như phần lớn sự quan tâm của công chúng đối với ông bắt nguồn từ những thông tin trái chiều mà giới truyền thông viết về ông.
Một mặt, Jackson được mô tả là người trong sáng, thờ ơ với tình dục đến mức ông đã đặt tên cho trang trại của mình là Neverland. Mặc khác, Jackson lại từng bị nhìn nhận là một ngôi sao rock kiêu ngạo, có thể nhổ cả nước miếng khi trình diễn trên đài phát thanh...
Chú thích ảnh
Vua pop trong các tác phẩm “Who’s Bad”
2. Những cách mô tả như thế khiến Jackson trở thành một nhân vật mà người ta có thể mô tả như thế nào cũng được trên tấm toan vẽ. Đối với nhiều nghệ sĩ, rõ ràng Jackson là nguồn cảm hứng đối với họ.
Hồi năm 1984, nghệ sĩ pop-art Andy Warhol đã cho ra đời một chân dung về Jackson hay Faith Ringgold đã tạo nên một chân dung Vua pop hết sức sinh động trong tác phẩm Who’s Bad? (1988). Mỗi tác phẩm về Jackson đều đưa ra đặc tính hoàn toàn khác.
Đương nhiên, Jackson cũng truyền cảm hứng tới nhiều người hâm mộ. Nhiều tác phẩm nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ hình ảnh, các bức vẽ graffiti, kỷ vật tự chế hay hình ảnh tôn giáo. Catherine Opie còn chụp ảnh một ngôi đền được dựng lên sau khi Jackson qua đời. Trong một chiếc bình của mình, Grayson Perry vẽ gương mặt Vua pop bên dưới Kurt Cobain.
Năm 1988, Jeff Koons còn tung ra tác phẩm điêu khắc Michael Jackson And Bubbles. Năm đó, Koons đã cho ra đời một loạt tác phẩm mang tên Banality, trong đó ông đã tạo nên nhiều hình ảnh khác nhau và tạo nên những bức tượng bằng sứ dựa trên những hình ảnh đó.
Theo Koons, Jackson được ông chọn làm đề tài trong các tác phẩm của mình bởi "Vua pop như một quyền lực tâm linh có thể giúp mọi người cảm thấy chắc chắn khi đi theo nền văn hóa của mình cho dù bất kể đó là gì".
Cuộc đời Michael Jackson lên sân khấu nhạc kịch
Cuộc đời của Michael Jackson sẽ được đưa lên sân khấu Broadway với vở nhạc kịch được Lynn Nottage, nhà biên kịch hàng đầu của Mỹ từng 2 lần đoạt giải Pulitzer, viết kịch bản kết hợp với những giai điệu của Vua pop.
Vở nhạc kịch này chưa có tựa đề chính tức và dự kiến được ra mắt vào năm 2020.
Vở nhạc kịch về cuộc đời Jackson sẽ có những màn vũ đạo do Christopher Wheeldon biên đạo. Wheeldon là một tên tuổi lừng lẫy trong giới ballet.
Có điều, người ta vẫn chưa biết vở nhạc kịch này sẽ mô tả Jackson như thế nào. Cho đến giờ nhiều người vẫn nhìn nhận Jackson là một nhân vật đầy bi kịch. Tuy nhiên, Tổ chức Quản lý Di sản Jackson vẫn kỳ vọng tác phẩm này sẽ xoáy đến những yếu tố tích cực của Vua pop.
Album mới của Michael Jackson: Phơi bày nỗi kinh hoàng trong tâm hồn 'vua' pop

Album mới của Michael Jackson: Phơi bày nỗi kinh hoàng trong tâm hồn 'vua' pop

Đã có 2 album của Michael Jackson phát hành sau khi ông qua đời là "Michael" và "Xscape", đồng nghĩa với việc di sản chưa phát hành của huyền thoại rõ ràng bị cạn kiệt nhiều.
Việt Lâm (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*