60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh: Giao lưu nghệ thuật 'Đào Hữu Thi – Nhạc sỹ Trường Sơn'

Thứ Ba, 14/05/2019 14:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chương trình giao lưu nghệ thuật “Đào Hữu Thi – Nhạc sỹ Trường Sơn” sẽ diễn ra tối 16/5 tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội với sự tham gia các cựu chiến binh đã tham gia chiến đấu trên các mặt trận.
Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh: Từ huyền thoại đến tương lai: Ước vọng cháy bỏng

Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh: Từ huyền thoại đến tương lai: Ước vọng cháy bỏng

Miền Nam được hoàn toàn giải phóng, sứ mệnh của Bộ đội Trường Sơn đã hoàn thành, mở ra hướng chuyển đổi chức năng, nhiệm vụ mới, với ước mong đường mòn Hồ Chí Minh sẽ được phát triển lên một tầm thế mới trong công cuộc dựng xây đất nước.
Chương trình do Hội truyền thống Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh Việt Nam và Trường Đại học Văn hóa Hà Nội phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh, Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2019).
Đại diện Ban tổ chức cho biết, đêm giao lưu nghệ thuật “Đào Hữu Thi – Nhạc sỹ Trường Sơn” là chương trình đặc biệt về nhạc sỹ Đào Hữu Thi - một chiến sỹ, nhạc sỹ đã từng sống, chiến đấu và hoạt động âm nhạc ở chiến trường Trường Sơn, viết nhiều tác phẩm âm nhạc về Trường Sơn. Người biểu diễn trong chương trình chủ yếu là các cựu chiến binh đã từng tham gia chiến đấu ở Trường Sơn.
Chú thích ảnh
Nhạc sỹ Đào Hữu Thi. Ảnh: Internet
Đêm giao lưu nghệ thuật sẽ giới thiệu đến công chúng gần 20 tác phẩm âm nhạc của nhạc sỹ Đào Hữu Thi, được chia làm 3 phần. Phần 1 có chủ đề “Huyền thoại Trường Sơn – Trường Sơn qua những kỷ niệm” gồm 10 tác phẩm: Hợp xướng Huyền thoại Trường Sơn,  Những mùa trăng mong chờ, Nhớ mãi một chiều thu, Những ngôi sao quyết thắng, Đường Trường Sơn trăm ngả, Em là cô gái Trường Sơn, Tình em gửi trọn con đường, Niềm vui em đón xe qua, Đường ống Trường Sơn, Em đi qua Apông nhớ anh.  
Với chủ đề “Những dấu chân huyền thoại – Trường Sơn qua những ca khúc”, phần 2 diễn ra giao lưu giữa khán giả với nhạc sỹ Đào Hữu Thi và các khách mời trong chương trình. Đó là Thiếu tướng Hoàng Kiền – người đã sống và chiến đấu trên tuyến đường máu lửa Trường Sơn; nhạc sỹ Trương Ngọc Ninh, Chủ tịch Hội âm nhạc Hà Nội. Xen giữa phần giao lưu là các tiết mục biểu diễn văn nghệ với tác phẩm âm nhạc “Anh văn đồng đội”, “Em là cô giáo vùng cao”.
Phần 3 của chương trình giao lưu nghệ thuật có chủ đề “Đào Hữu Thi với nghĩa tình đồng đội”, với các tiết mục biểu diễn nhạc phẩm của nhạc sỹ viết về đồng đội: Lính cũ trung đoàn, Nỗi nhớ cựu chiến binh, Đồng đội tôi là doanh nhân. Kết thúc chương trình giao lưu sẽ là tiết mục hợp xướng “Hào khí Trường Sơn”.

Nhạc sỹ Đào Hữu Thi sinh năm 1944 tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp chuyên ngành Sáng tác tại Nhạc viện Hà Nội. Năm 1968-1970, ông là Đội trưởng Đội Văn công xung kích, Bộ Tư lệnh 473 Trường Sơn. Năm 1970-1976, ông là cán bộ sáng tác âm nhạc của Đoàn Văn công Giải phóng – Trường Sơn (Đoàn 559, đường Hồ Chí Minh). Năm 1984-1987, ông về công tác tại Nhà Văn hóa Binh đoàn Trường Sơn. Năm 1988, ông chuyển ngành về làm giảng viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.
Trong sự nghiệp sáng tác của mình, nhạc sỹ Đào Hữu Thi đã viết nhiều tác phẩm ở các thể loại, trong đó có những tác phẩm viết cho giao hưởng, khí nhạc được đánh giá cao, được trao tặng nhiều giải thưởng. Đặc biệt, với 9 năm sống, chiến đấu và hoạt động nghệ thuật ở Trường Sơn, nhạc sỹ Đào Hữu Thi đã sáng tác hàng trăm ca khúc về Trường Sơn, được bạn bè, đồng nghiệp gọi là “Nhạc sỹ của Trường Sơn”.
Phương Lan/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên