6 “kỷ lục” chọi trâu Hải Lựu

Chủ Nhật, 20/02/2011 10:30 GMT+7

(TT&VH) - Sau 2 ngày tranh đua quyết liệt, hôm qua (19/2), giải Nhất của Lễ hội chọi trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) năm nay đã thuộc về trâu số 04 với số tiền thưởng là 30 triệu đồng. Năm nay cũng đánh dấu lần thứ 10 Lễ hội chọi trâu Hải Lựu được tổ chức trở lại và ghi được thêm những “kỷ lục” mới
1. Năm 2011 đánh dấu sự trở lại ngoạn mục của “ông trâu” mang số báo danh 04. Năm 2005, “ông trầu” mang số báo danh này của ông Đỗ Duy Hợi, thôn Hòa Bình đã đoạt giải Nhất. Năm nay cũng là “ông trâu” mang số 04 lại giành giải quán quân với 30 triệu đồng tiền thưởng. Đây là lần đầu tiên một thôn giành được 2 giải Nhất trong các năm.

Trâu số 04 đang giao đấu với trâu số 15 trong trận chung kết
Trâu số 04 năm nay được ban tổ chức đánh giá là rất đẹp với các đặc điểm: Sừng hướng tiền, 1 thiều lệch phải, 1 khoang, mắt đỏ bạc mi, lông móc da trê, 4 khoáy đóng chuồng, đuôi bẹ dừa, chân móng gối đẹp. Trâu có xuất xứ từ vùng Lục Yên, Yên Bái.
2. Năm nay được xem là năm các “trận chiến” diễn ra khốc liệt nhất. Khán giả được chứng kiến những màn thi đấu bất phân thắng bại giữa hai “ông trâu” số 17 và số 23. Trận đấu kéo dài tới 52 phút với những ngón đòn khóa và móc hầu liên tục nhưng không trâu nào chịu thua. Về cuối trận, do hai “ông trâu” đã thấm mệt nên chỉ đứng “nghênh” nhau không chịu đánh, buộc các trọng tài phân định thắng thua bằng cách bốc thăm. Kết quả, chủ trâu số 17 đã may mắn bốc được phiếu thắng nhờ đó đưa trâu mình lọt tiếp vào vòng sau. Đây cũng là trận đấu có giờ thi đấu kỷ lục nhất từ trước tới nay (52 phút). Ngoài ra cũng còn những trận kéo dài tới 32 phút, hoặc 30 phút …

Trao giải nhất, nhì, ba cho các chủ trâu
3. Ở  ngày thi đấu đầu tiên, khán giả đã được thưởng thức những ngón đánh hay và ác hiểm của các “ông trâu”. Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ, đó là cuộc thi đấu giữa cặp trâu số 22 và 24. Khi hai ông trâu này vào xới chọi thì chỉ đứng “nghênh” nhau chứ không chịu thi đấu mặc dù các chủ trâu đã dùng mọi biện pháp. Cuối cùng trọng tài đành phải giải quyết thắng thua bằng cách bốc thăm. Đây cũng là lần đầu tiên có hai “ông trâu” vào trận không chịu thi đấu.
4. Theo tục lệ ở lễ hội trọi trâu Hải Lựu, các ông trâu sẽ bị thịt sau khi thi đấu xong để bán cho du khách thập phương. Họ quan niệm rằng ăn thịt trâu chọi sẽ khỏe mạnh cả năm vì vậy thịt con trâu giải Nhất luôn được bán với giá cao nhất. Năm 2011 giá thịt trâu cũng xác lập kỷ lục mới với giá 2 triệu đồng/1kg thịt trâu giải Nhất (năm ngoái giá chỉ đạt 1,5 triệu/kg; các năm trước nữa thì thịt trâu giải nhất chỉ đạt tầm khoảng 600 -700 ngàn đồng/1kg). Tuy đắt như vậy nhưng mọi người vẫn đổ xô tới mua, nhiều người còn vào tận khu mổ để đặt.

Du khách đổ xô mua thịt trâu chọi giải nhất
5. Năm nay, do thời tiết thuận lợi, lễ hội lại trùng với ngày nghỉ cuối tuần nên du khách thập phương các nơi đổ về Hải Lựu xem chọi trâu đông nghịt. BTC ước tính khoảng trên 4 vạn du khách đã đến xem lễ hội chọi trâu. Đây là số lượng khách đông nhất trong tất cả các năm tổ chức chọi trâu.
6. Ngoài những dịch vụ chính do ban tổ chức cung cấp thì năm nay hàng loạt những dịch vụ khác cũng xuất hiện hoặc đội giá. Tại sân, giá cho thuê ghế từ 20.000–50.000 đồng, tùy thuộc vào ghế nhựa hay ghế băng. Giá mỗi chiếc mũ lá là 15.000 đồng, mỗi bát phở hay mì thịt trâu lên đến 50.000 đồng. Giá gửi xe cũng cao gấp nhiều lần so với thường nhật: Ô tô 20.000–30.000 đồng tùy thuộc xe lớn hay nhỏ, gửi xe máy là 10.000 đồng mỗi chiếc…
Khắc Trường
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên