30 bức sơn dầu, thương nhớ họa sĩ Trịnh Thái

30 bức sơn dầu, thương nhớ họa sĩ Trịnh Thái

Thứ Tư, 04/11/2020 09:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Triển lãm Thu cuối - cùng Trịnh Thái trưng bày 30 bức tranh sơn dầu do con cháu ông cùng một số bạn bè thân thiết sưu tập sẽ khai mạc chiều 7/11 tại Nhà Triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), mở cửa đến 17/11/2020.
Tự phát như... nghề giám tuyển mỹ thuật ở Việt Nam

Tự phát như... nghề giám tuyển mỹ thuật ở Việt Nam

Hội thảo Thực trạng và giải pháp phát triển đội ngũ giám tuyển mỹ thuật Việt Nam diễn ra sáng 28/10 tại Hội Mỹ thuật TP.HCM, thu hút gần 15 tham luận và nhiều ý kiến tại chỗ. Nhìn chung, hội thảo cho thấy nghề giám tuyển (curator) tại Việt Nam trong mấy chục năm qua là tự phát, tự học tự làm. Và trong tương lai gần, điều này cũng khó thay đổi.
Các tác phẩm trong triển lãm xoay quanh các thể loại đề tài vĩnh cửu: Chân dung, tự họa, thiếu nữ, khỏa thân, phong cảnh, biển, hoa, tĩnh vật, sinh hoạt vùng cao.
Họa sĩ Trịnh Thái không đi tìm những đột biến ồn ào, khoa trương, ông xuất hiện một cách kín đáo, chân thành và bình dị, chứa chan tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống và yêu con người.
Ông vẽ không chỉ ở tư cách người thể hiện, mà còn vẽ ở tư cách của người thiết kế, người đi tìm “đất diễn”, đưa các cảnh tượng, sự vật vào nhịp của những câu chuyện đầy tình ý.
Chú thích ảnh
“Chợ cá” - tranh sơn dầu của Trịnh Thái
Các bức tranh cứ thế hiện ra, tựa như những “khuôn hình tĩnh” được chọn giữ đúng thời điểm, để ngân nga những âm vọng của tâm hồn, ấn định những khoảnh khắc xao xuyến khó phai.
Trịnh Thái sinh năm 1941 ở Phnom Penh (Campuchia), nguyên quán Quảng Ninh, mất sáng 29/7/2020. Năm 2 tuổi, ông đã theo gia đình về nước. Từ năm 1962, ông là họa sĩ của Xưởng phim Truyện Việt Nam, từng làm thiết kế mỹ thuật cho một số bộ phim kinh điển nổi tiếng như Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Ngày lễ thánh, Mẹ vắng nhà…
Chú thích ảnh
“Tam Bạc” - tranh sơn dầu của Trịnh Thái
Năm 1973, ông sáng tác tranh khắc gỗ Nữ tự vệ, là một trong những tác phẩm đồ họa có giá trị nghệ thuật cao của thời kỳ mỹ thuật kháng chiến. Năm 1988, triển lãm cá nhân lần đầu tiên của Trịnh Thái đã được tổ chức tại TP.HCM. Năm 1990, triển lãm cá nhân lần thứ 2 của ông được tổ chức ở Hà Nội.

Tại Nhà Việt Nam ở Paris, năm 1991, ông có triển lãm cá nhân lần thứ 3.
Chú thích ảnh
“Chân dung” - tranh sơn dầu của Trịnh Thái
Năm 2019, tại cuộc triển lãm cá nhân cuối cùng của ông khi ông còn sống tổ chức ở Hà Nội, toàn bộ tranh trưng bày cũng đã được người hâm mộ mua hết.
Một số tác phẩm của Trịnh Thái đã có mặt tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Nghệ thuật các dân tộc phương Đông ở Moskva, Liên bang Nga.
Hoa Chanh
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên