Văn hóa ở Tả Phìn, trải nghiệm không thể bỏ lỡ

23/03/2023 09:57 GMT+7 | Bạn cần biết

Một trong những điều không thể bỏ lỡ ở Tả Phìn chính là trải nghiệm văn hóa. Nơi đây là bản làng của người Dao đỏ tại Sapa với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ tươi đẹp, đậm đà bản sắc dân tộc.

1. Con người Tả Phìn dung dị mà mến khách

Từ đầu bản du khách đã được người Dao dân bản chào đón, hỏi han niềm nở bạn muốn đi đâu. Họ sẽ chỉ đường cũng như mời bạn xem những món đồ họ bán như vòng tay, khăn… Người dân nơi đây vô cùng thân thiện, nếu bạn vẫn còn chưa có lịch trình khám phá cụ thể hay nơi ở thì một số người còn chỉ nơi đi, có khi còn mời về nhà để ăn uống và nghỉ ngơi.

Đôi khi trải nghiệm ở lại nhà người dân ở Tả Phìn lại mang đến cho chúng ta nhiều bất ngờ lý thú. Nhờ đó bạn có thể tham gia vào các hoạt động thường nhật như nấu nướng, trò chuyện, tìm hiểu văn hóa cuộc sống và con người nơi đây.

2. Hệ thống ruộng bậc thang đều tăm tắp

Những đồng ruộng bậc thang trải dài cả mấy quả đồi tuy không cao vun vút nhưng cũng đủ khiến khách đường xa đến choáng ngợp. Ở đó ruộng bậc thang Tả Phìn trùng điệp nằm giữa thung lũng được núi đồi bao quanh, xen vào đó có những mái nhà nhỏ xinh nằm trên các ngọn đồi. Bức tranh thiên nhiên nên thơ mà mộc mạc ấy cũng là sự phản ánh chính xác về cuộc sống êm đềm của người dân nơi đây.

Văn hóa ở Tả Phìn, trải nghiệm không thể bỏ lỡ - Ảnh 1.

Hệ thống ruộng bậc thang trùng điệp với những mái nhà nhỏ xinh nằm xen lẫn

3. Tắm Dao Đỏ bí truyền của người dân địa phương Tả Phìn

Trong số các điểm du lịch Sapa cũng ít có nơi nào giữ được văn hóa bản địa đậm nét như Tả Phìn. Tắm Dao Đỏ là một bài thuốc gia truyền của người dân tộc địa phương. Cụ thể người ta sẽ sử dụng những loại lá rừng nấu lên làm nước tắm. Bài thuốc này khá hữu dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp, ngứa, cảm cúm, lưu thông khí huyết cho phụ nữ sau sinh…

Nếu từng đến Tả Phìn bạn sẽ thấy trong sân nhà luôn có phơi đủ loại cây, lá thuốc. Du khách có thể yêu cầu nếu muốn xông hơi, tắm lá thuốc tại đây. Người Dao ngày xưa đã dùng lá trên núi hái xuống làm vị thuốc tắm đón năm mới vào những ngày cuối năm. Sau này người dân mới biến nó thành sản phẩm du lịch văn hóa độc đáo phục vụ du khách khi thấy được những công dụng tuyệt vời của nó.

Bài thuốc được nấu từ hàng chục cho đến hàng trăm các loại lá rừng khác nhau, tạo nên những công dụng khác biệt. Chỉ với từ 80.000 – 200.000 đồng cho mỗi lần trải nghiệm, chúng ta sẽ được ngâm trong khoảng 20 – 30 phút. Sau khi đã thấy sảng khoái thì bước ra, lau người và mặc quần áo vào, không nên ngâm quá lâu làm phản tác dụng.

Văn hóa ở Tả Phìn, trải nghiệm không thể bỏ lỡ - Ảnh 2.

Bài thuốc tắm lá Dao Đỏ được nấu từ hàng chục đến hàng trăm loại lá rừng khác nhau

4. Khám phá các làng nghề truyền thống Tả Phìn: Nghề dệt thổ cẩm và nghề khảm bạc

Ở Tả Phìn có 2 làng nghề truyền thống nổi tiếng là nghề dệt thổ cẩm và nghề khảm bạc. Những chiếc váy thường được bán ở Sapa chính là thành phẩm do bàn tay người dân Tả Phìn dệt nên. Tộc người H'Mông hay Dao ở đây quan niệm rằng con gái phải biết thêu thùa mới lấy chồng được. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về nghề dệt thổ cẩm có thể ghé thăm nhà người dân địa phương để được chiêm ngưỡng tận mắt quy trình tạo sản phẩm, thậm chí là có thể tự tay thử se lanh, đi một vài đường dệt.

Nghề khảm bạc của người Dao Đỏ Tả Phìn khá nổi tiếng, người dân Mông, Tày, Thái gần đó vẫn thường mua trang sức của người Dao về đeo. Theo quan niệm của người dân địa phương, "giá trị" của các cô gái người Dao cũng được thể hiện thông qua đồ trang sức bằng bạc.

Văn hóa ở Tả Phìn, trải nghiệm không thể bỏ lỡ - Ảnh 3.

Cùng tìm hiểu về cách thêu thổ cẩm với người dân địa phương tại Tả Phìn

Hy vọng bạn sẽ có được những trải nghiệm văn hóa đáng nhớ tại Tả Phìn. Mảnh đất hoang sơ tươi đẹp này vẫn còn nhiều điểm tham quan đáng chú ý khác mà bạn có thể tham khảo thêm trong cẩm nang du lịch MIA.vn.

PTTT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm