NSND Kim Cương: Live show duy nhất trong đời

Thứ Hai, 04/06/2012 13:45 GMT+7

(TT&VH) - Suốt hơn 50 năm đứng trên sân khấu, tên tuổi và tài năng của Kim Cương không những ở mãi trong lòng khán giả, mà còn được giới làm nghề ngưỡng mộ, nể phục. Vừa qua, tại tư gia của mình, “nghệ sĩ nhân dân đúng nghĩa” (ngôn từ của một nhà nghiên cứu) đã hé lộ những thông tin sơ bộ về live show cuối cùng và cũng là đầu tiên của mình. Dự kiến, nó sẽ gồm 3 đêm với chủ đề Tri ân, diễn ra vào đầu tháng 8/2012 tại Nhà hát TP.HCM.
NSND Kim Cương là tác giả của hơn 80 kịch bản từng sáng đèn (phần lớn ký bút danh Hoàng Dũng), trong đó đã có cả chục vở trở thành mẫu mực của kịch nói Nam bộ. Live show này giới thiệu hai trích đoạn rất nổi tiếng trong Lá sầu riêngTrà hoa nữ. Ngoài ra, chương trình còn trình bày lại các ca khúc gắn liền với Đoàn Kịch nói và Ca nhạc Kim Cương một thời, do các ca sĩ Ánh Tuyết, Quang Dũng, Cẩm Ly, Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên… thể hiện.

NSND Kim Cương và một phần của ê-kíp thực hiện
Đã quên mình là nghệ sĩ
Khác với 3 nghệ sĩ ở Sài Gòn cùng được phong NSND lần này là Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Lệ Thủy, khoảng 15 năm nay Kim Cương không đứng trên sân khấu, một phần vì sức khỏe, một phần vì bà ưu tiên cho công việc từ thiện và các hoạt động xã hội. “Ăn cơm tổ nghề thì không được nói đến chuyện rời bỏ sân khấu, nhưng tôi nghĩ trong đời người, mỗi lúc mình cần có một ưu tiên khác nhau. Với tôi, làm nghệ sĩ hay làm từ thiện, dù rất khác nhau, nhưng cũng là cách để phục vụ xã hội. Tự nhận xét, tôi thấy mình đang làm từ thiện khá hiệu quả, giúp ích được nhiều ca mổ tim, mổ mắt, dạy nghề cho nhiều người khuyết tật, mồ côi”, NSND Kim Cương tâm sự.
Bà kể rằng khi đi làm từ thiện thì phải quên dần mình là nghệ sĩ, có như vậy thì mới hòa đồng và gần gũi với nhiều người. Nhiều hôm đi còn không kịp chuẩn bị gì, đến nơi chỉ có chân đất mà lội, quần quật có khi cả ngày không kịp ăn, tối không kịp nghỉ ngơi là chuyện bình thường. Bà rất vui vì quanh mình vẫn còn nhiều người hảo tâm và hào phóng, có người cho đến 40 tỷ đồng để làm quỹ mổ tim trẻ em, có người cho 5-7 tỷ để mổ mắt cho người nghèo.
Chính hoàn cảnh mới như vậy mà với live show này, ê-kíp muốn cố gắng tiết kiệm tối đa để gây quỹ từ thiện. Kim Cương cũng cho biết sẽ có sổ vàng quyên góp thêm từ khán giả, tùy lòng hảo tâm, để sau ba đêm diễn, những hoàn cảnh bất hạnh ngoài xã hội, đặc biệt là trẻ em, có thêm chút cơ hội vào đời. Hiện Kim Cương là Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi, thường vụ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo. 4-5 năm gần đây, bà còn là một Phật tử thành tâm tu hành, cố gắng từ bỏ tham sân si, nên xa sân khấu càng thêm nhẹ nhàng. Ngày 3/6/2012 này bà sang Pháp khoảng một tháng để giao lưu các kinh nghiệm làm từ thiện, cũng như tìm thêm các nhà thiện nguyện đến với Việt Nam.


NSND Bảy Nam và NSND Kim Cương (vai Diệu - phải) trong vở kinh điển Lá sầu riêng. Ảnh tư liệu
Tái hiện lại gánh hát Kim Cương
Live show lần này sẽ rất ít chiêu trò, bởi nói như NSƯT Hữu Châu, thành viên BTC: “Một tên tuổi sừng sững như cô Kim Cương thì không cần phải chứng minh điều gì nữa, bởi cô đã đứng ngoài những ganh đua hay thị phi kiểu đó. Nhắc tới Kim Cương là nhắc tới những vở diễn đầy nước mắt và đậm chất kịch Nam bộ, thế nhưng, nó cũng như con người miền đất này, đau khổ nhưng không bi lụy, luôn biết bước qua nước mắt mà trưởng thành”.
Còn đạo diễn Vũ Minh thì cho biết cấu trúc chương trình của mỗi đêm sẽ rất giống với gánh hát Kim Cương ngày trước, bắt đầu bằng ca múa nhạc, cuối chương trình mới là vở diễn. NSƯT Thành Lộc sẽ làm người dẫn chuyện, với một kịch bản văn học được viết riêng, xuyên suốt cuộc đời và sự nghiệp của Kim Cương. Dự kiến ca sĩ Cẩm Ly sẽ trình bày bài vọng cổ mà NSND Viễn Châu vừa soạn cho live show này, với cái tứ Kim Cương diễn Lá sầu riêng mà không còn mẹ. Tất cả ca sĩ và hai trích đoạn đều diễn với dàn nhạc sống - kiểu không khí của sân khấu ngày trước; khán giả sẽ có dịp nghe lại các ca khúc gắn liền với tên tuổi Kim Cương như Bông hồng cài áo, Đường xa vạn dặm, Duyên kiếp, Thôi, Lòng mẹ, Sắc hoa màu nhớ…
Riêng Kim Cương thì cho biết ba lý do chính để làm live show này: Thứ nhất, bà không ngờ mình được nhận danh hiệu NSND sau nhiều năm không còn lui tới sân khấu, nên muốn làm cái gì đó để tri ân nghĩa tình của khán giả, của cuộc đời. Thứ hai, để tưởng nhớ 8 năm ngày mất của mẹ (NSND Bảy Nam), người đã hy sinh rất nhiều để có Kim Cương ngày hôm nay. Và cuối cùng, để tri ân tất cả những đồng nghiệp đã diễn chung, mà đa số họ đã qua đời; để ghi nhớ công ơn của các sân khấu, đạo diễn, nhạc công, hậu đài, hóa trang, phục trang… những người góp phần rất lớn vào thành công của Kim Cương.
Giá vé của chương trình còn đang được bàn thảo, nhưng tinh thần sẽ bán rẻ để nhiều người được xem. Nhân dịp này, Công ty Văn hóa Phương Nam sẽ liên kết xuất bản tuyển tập 3 kịch bản nổi tiếng của Kim Cương là: Lá sầu riêng, Bông hồng cài áo Huyền thoại mẹ, với các bài viết của GS-TS Trần Văn Khê, nhà văn Vũ Hạnh, GS Hoàng Như Mai, Hòa thượng Thích Giác Toàn, nhà báo Nguyễn Quý Hòa…
Văn Bảy


 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất