(TT&VH) - Hôm qua 19/3, Cuộc thi Tủ sách gia đình lần thứ 3 đã chính thức trao giải trong khuôn khổ Hội sách TP.HCM. Đây có thể sẽ là lần cuối cùng cuộc thi này trao giải rồi chấm dứt hoạt động?
1. Được tổ chức hai năm một lần vào mỗi mùa hội sách, cuộc thi này được chờ đón bởi nhiều nhà sưu tập sách cũng như các thư viện gia đình. Lần đầu, cuộc thi chỉ bó hẹp tại TP.HCM. Lần thứ hai cuộc thi mở rộng từ Cà Mau đến Huế, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, Nguyễn Hữu Châu Phan... ở Huế đã được giải cao.
Lần thứ ba này, cuộc thi phát động trên toàn quốc. Kết quả, thư viện gia đình của nhà giáo hưu trí Phạm Chí Thiện ở Tráng Liệt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương đoạt giải Nhất.
GS Huỳnh Như Phương (bìa trái) - Trưởng ban giám khảo trao giải cho các chủ nhân Tủ sách gia đình lần 3
Tủ sách gia đình của ông Phạm Chí Thiện hiện đang lưu giữ trên 10.000 đầu sách, trong đó có nhiều tác phẩm mà Thư viện Quốc gia cũng muốn được sở hữu, như: Đại Việt sử ký toàn thư in năm 1697, Việt Nam văn học sử yếu, Lịch đại sách lược, Bộ Vĩnh Lạc đại điển (70 tập, bộ sách lớn nhất Trung Quốc), Nhiều cuốn Bách khoa toàn thư của các nước Á, Âu, Mỹ Latin như: Từ điển Bách khoa toàn thư Xô Viết; Từ điển bách khoa toàn thư hội họa Tây Ban Nha..., Bộ sưu tập về địa chí các địa phương của cả nước khoảng 2.000 cuốn.
Tủ sách này được ông Thiện xây dựng từ năm 1960 đến nay và dùng để phục vụ cho cộng đồng nơi mình sinh sống. Ông Thiện cho hay: “Để những cuốn sách không bị lãng quên thì mình phải đánh thức nó dậy trong lòng mọi người”.
2. Vậy nhưng, trao đổi riêng với TT&VH, ông Nguyễn Đức Bình - Giám đốc NXB Văn nghệ, đơn vị tổ chức cuộc thi, nói rằng: “Cuộc thi Tủ sách gia đình lần này có thể là lần cuối”. Khi hỏi lý do, ông Bình chỉ nói: “Có thể sẽ tìm một mô hình mới cho cuộc thi, vì sau ba lần tổ chức, cuộc thi đã cũ rồi”.
Theo tìm hiểu riêng của TT&VH, có thể tài chính là vấn đế khó khăn khiến cuộc thi này không thể duy trì “quá tam ba bận” được nữa? Vì giải thưởng năm nay trao cho Tủ sách gia đình đoạt giải cao nhất chỉ có 3 triệu đồng tiền mặt của BTC và 7 triệu đồng bằng hiện vật (sách - do Công ty Văn hóa Phương Nam tài trợ), giải Nhì chỉ có 2 triệu hiện kim và 5 triệu hiện vật do FAHASA tài trợ. Các giải thưởng thấp hơn đều được tài trợ bằng hiện vật là sách của các đơn vị làm xuất bản, phát hành. Đó là chưa kể, khoản chi phí cho ban giám khảo đi đến tận nơi tủ sách gia đình đang tồn tại để “mục sở thị”.
Tuy nhiên, hầu hết các tủ sách gia đình tham gia cuộc thi với mục đích là để chia sẻ cùng nhiều người chứ không phải chuyện nhận thưởng cao hay thấp. Vì nếu với số tiền thưởng bằng hiện kim ít như thế, thì trong sáng qua, ông Phạm Chí Thiện (Hải Dương), ông Nguyễn Văn Hậu - giải Nhì (Hà Nội)... đã không “khăn gói” vào TP.HCM nhận giải vui vẻ như thế. Còn việc cuộc thi Tủ sách gia đình có diễn ra lần nữa vào Hội sách TP.HCM vào năm 2012 thì “hãy đợi đấy”! Vì như khẳng định của ban tổ chức, ngay cả cuộc thi lần thứ 3 - 2010 này cũng suýt chút nữa phải tạm hoãn.
Tối 2/9, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hà Nội), hành trình âm nhạc “Tự hào Việt Nam” – hoạt động trọng điểm trong khuôn khổ Chiến dịch truyền thông cùng tên do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh khởi xướng – đã chính thức khép lại bằng một đêm nhạc hội tụ, để lại dấu ấn mạnh mẽ trong lòng công chúng.
Ngày 2/9 Kho bạc Nhà nước cho biết đến 17h ngày 2/9, 100% xã, phường đã hoàn thành việc rút kinh phí từ Kho bạc Nhà nước để tổ chức trao quà tặng đến công dân.
Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025) được tổ chức trọng thể vào sáng 2/9 tại Quảng trường Ba Đình đã thu hút sự chú ý lớn của truyền thông quốc tế.
Trước khi trở thành một cuộc tổng khởi nghĩa long trời lở đất, Cách mạng Tháng Tám còn là một sự trỗi dậy mãnh liệt của văn hóa dân tộc - một nền văn hóa từng bị đô hộ, thực dân hóa trong suốt nhiều thập niên.
Ngày 2/9, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ký bạn hành Chỉ thị 6/CT-BXD về việc kiểm tra, rà soát công tác quản lý, sử dụng hành lang an toàn đường bộ; biện pháp đảm bảo phòng cháy, chữa cháy kết cấu hạ tầng đường bộ tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Tối 2/9, người dân Hà Nội được thưởng thức những màn pháo hoa nghệ thuật rực rỡ chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
Tối 2/9/2025, Chủ tịch nước Lương Cường đến Thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 2 đến 4/9/2025 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tối 2/9, Bí thư thứ Nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez và Phu nhân Lis Cuesta Peraza cùng các thành viên trong Đoàn đã rời Hà Nội.
Ngày 2/9 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan hữu quan tổ chức buổi "Gặp mặt tri ân bạn bè quốc tế nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".
Trong không khí thiêng liêng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), Hội phụ nữ tại Áo cùng hàng trăm kiều bào đã tham gia sự kiện “Việt phục bộ hành”, nhằm lan tỏa tinh thần yêu nước, hướng về quê hương trong ngày hội non sông.
Link xem trực tiếp US Open 2025 hôm nay - Thethaovanhoa.vn cập nhật link xem trực tiếp các trận tennis đơn nam và đơn nữ của giải quần vợt Mỹ mở rộng 2025 diễn ra ngày 2/9, rạng sáng 3/9.
Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025) là một sự kiện trọng đại, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc đối với toàn thể dân tộc Việt Nam. Lễ Quốc khánh năm nay được tổ chức với quy mô lớn trên khắp cả nước với sự tham gia của đông đảo các lực lượng và đoàn khách quốc tế.
Trung vệ Duy Mạnh là một trong số những ngôi sao thể thao nhận vinh dự diễu hành trông buổi lễ kỷ niệm A80. Anh và nhiều đồng nghiệp đã gửi những thông điệp đầy ý nghĩa nhân ngày Quốc khánh 2/9.
Cách đây tròn 80 năm, mùa Thu năm 1945 đã đi vào lịch sử dân tộc như một bản hùng ca rực rỡ nhất - khi toàn dân tộc Việt Nam dưới ngọn cờ của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vùng lên giành chính quyền, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do, hạnh phúc.
Từ một đất nước bị chiến tranh tàn phá cách đây 80 năm, Việt Nam giờ đây đã trở thành một quốc gia tham gia đóng góp tích cực, chủ động cho cộng đồng quốc tế, thể hiện vai trò và vị thế ngày càng quan trọng và nổi bật trên trường quốc tế, cũng như trong bối cảnh đa phương hiện nay.
Dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay, mặc dù có sự kiện diễu binh, diễu hành nhưng lượng khách đến tham quan Triển lãm "80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc" tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội) vẫn rất đông.
Nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, bóng đá Việt Nam đã đón nhận nhiều lời chúc mừng trang trọng và đầy tình cảm từ LĐBĐ Thế giới (FIFA), LĐBĐ châu Á (AFC) và một số gương mặt thể thao đáng chú ý khác.