(TT&VH) - Vừa qua, bộ phim truyện nhựa Hoa đào của Hãng phim Truyện I sản xuất đã ra mắt công chúng. Ngay sau khi công chiếu, Hoa đào đã nhận được không ít phê bình từ người xem.
1. Nội dung của bộ phim Hoa đào là câu chuyện về mảnh vườn đào duy nhất sót lại trước cơn lốc đô thị hóa. Là một nét văn hóa thu mình như một pháo đài kiên cố cố thủ trước xu thế tất yếu của xã hội phát triển.
Hoa đào “mượn” sắc hồng của hoa đào để nói về những sắc màu của cuộc sống. Sắc hồng ấy không có chỗ trong tâm hồn những con người đô thị hiện đại ham hưởng thụ cuộc sống vật chất như Thư, thiếu phụ sắc sảo có đam mê cuồng nhiệt; như Quý, cô sinh viên có khát khao cháy bỏng vươn tới trời Tây như Thanh, nhà nghiên cứu khảo cổ lãng mạn nhưng nhu nhược... Và cái kết của bộ phim là, bên những tòa nhà chung cư cao vút, hoa đào vẫn vẫy cười với gió Đông như chưa hề xảy ra cơn giông bão giằng xé nội tâm và những tấn bi kịch đau thương trong một gia đình chất phác.
Cảnh trong phim Hoa đào dùng hoa đào giả
Tuy nhiên, vì hoa đào trong phim đều là... hoa giả nên ngay sau giờ công chiếu, bộ phim đã nhận được không ít ý kiến phê bình từ người xem. Một người xem nhận xét: “Dễ nhận thấy, hoa đào trong phim là giả. Vì đào giả, nên trong phim có đoạn xe quệt mà hoa không rụng cái nào. Đào bọc bằng vải nên khi tuốt vải đi mà chẳng rụng”. Có người thắc mắc không hiểu vì sao một bộ phim có “lỗi kỹ thuật sơ đẳng” như vậy mà vẫn được chọn chiếu khai mạc cho tuần phim Kỷ niệm 65 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
2. Một nhà báo nhận xét: “Điện ảnh phải “thật”! Hoa đào là xuyên xuốt trong bộ phim nhưng lại giả nên không lấy được cảm xúc người xem. Ý nghĩa cuối cùng là giữ hoa đào giả... thậm chí chắp vá?!”.
Quả thực, tuyến nhân vật trong phim được xây dựng cũng bị công chúng cho là không xứng đáng được công chiếu trong dịp này bởi một số nhân vật nữ như Thư (Kiều Thanh thủ vai), Quý (Lưu Đê Ly thủ vai) trong phim không đại diện được cho nét đẹp của người phụ nữ Hà Nội. Xuyên suốt bộ phim, người xem chỉ thấy Thư, Quý hư hỏng, chanh chua, đanh đá, đánh chửi chồng con và ngoại tình... Cảnh những tay phụ hồ tỉnh lẻ lên Hà Nội làm thuê, lấy vữa hắt vào mặt phụ nữ qua đường mà “đạo diễn vẫn cho cười được”.
3. Trước những ý kiến của người xem cũng như của các phóng viên, đạo diễn trẻ Nguyễn Thế Vinh (Hãng phim Truyện I), người thay thế đạo diễn Trịnh Lê Phong (Hoa đào ban đầu do Trịnh Lê Phong đạo diễn - PV) giãi bày: “Bản thân tôi cũng rất tiếc vì phim quay trái mùa hoa đào và vì là đào giả nên... khó mà được như đào thật. Sau khi đã quay xong, chúng tôi tiến hành quay bổ sung đào thật vào đúng năm vừa rồi, thế nhưng tất cả những cảnh quay hoa đào thật trong năm vừa rồi lại xấu hơn cả hoa đào giả nên chúng tôi đã không sử dụng được những cảnh quay đó, chỉ dùng được rất ít”.
Đạo diễn Nguyễn Thế Vinh còn cho biết thời gian chuẩn bị quay mất 2 tháng, quay 2 tháng và hậu kỳ 2 tháng nữa, tổng cộng là 6 tháng. Anh giãi bày: “Thời gian đào nở thực tế chỉ trong một thời gian ngắn chừng 15, 20 ngày. Trong khi đó một bộ phim truyện thì không thể nào làm như vậy được. Nếu cố gắng để lấy không khí ngày Tết, không khí hoa đào thì phải mất đến chục năm mới có thể hoàn thành bộ phim. Khi chúng tôi tham quan trường quay Hoành Điếm, Trung Quốc họ cũng dùng đào giả. Cơ bản vì chúng ta là những người gần gũi với nghề chúng ta mới để ý... Tết vừa rồi chúng tôi cũng có quay cảnh thành phố với đào thật. Nhưng đi vào đặc tả từng cành đào thì từng cành rất xấu. Hơn nữa Hoa đào là bộ phim được trợ giá bình thường, không đủ kinh phí để làm”.
Tuy nhiên, khi PV hỏi tổng kinh phí được trợ giá cho Hoa đào là bao nhiêu để rồi không đủ làm công chúng hài lòng với chất lượng bộ phim, đạo diễn Nguyễn Thế Vinh không tiết lộ.
Thị trường vàng thế giới vừa khép lại một tuần giao dịch đầy biến động, được định hình bởi cuộc giằng co quyết liệt giữa nhu cầu trú ẩn an toàn do tình hình địa chính trị và những kỳ vọng về chính sách tiền tệ của Mỹ.
XSMB 7/6: Kết quả Xổ số miền Bắc hôm nay thứ Bảy ngày 7/6/2025 quay thưởng lúc 18h10 được trực tiếp cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên Thethaovanhoa.vn.
Tiền vệ Endrick dos Santos, ngoại binh của CLB TPHCM muốn cùng Malaysia vượt qua đội tuyển Việt Nam trên sân Bukit Jalil vào ngày 10/6 tới, tại vòng loại Asian Cup 2027.
Các nghệ sĩ sẽ cùng khám phá thiên nhiên tại "Gia Đình Haha – Những ngày trời bao la" - Chương trình truyền hình thực tế được Việt hóa từ format gốc "HaHa Farmer".
Ngày Đại dương thế giới (8/6) là dịp để nhấn mạnh vai trò to lớn của đại dương đối với sự sống trên trái đất, đồng thời kêu gọi hành động thiết thực nhằm bảo vệ và khai thác tài nguyên biển một cách bền vững.
Trong hai ngày 7-8/6, 13,35 triệu thí sinh trong cả nước sẽ bước vào kỳ thi Đại học năm 2025 (giảm nhẹ so với con số kỷ lục 13,42 triệu thí sinh năm 2024), với các môn thi Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, một môn tự nhiên (Sinh học, Vật lý, Hóa học) hoặc xã hội (Lịch sử, Địa lý, Chính trị)…
Nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng đến Thụy Điển, Avicii Forever trở thành một cơ hội để Việt Nam khám phá di sản âm nhạc của Thụy Điển, đưa âm nhạc của Avicii đến gần hơn với khán giả Việt, những người đã từng say mê Wake Me Up hay The Nights trong những khoảnh khắc đáng nhớ.
Đại sứ quán nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức cuộc gặp mặt các cán bộ, nhà báo của Việt Nam từng học tập hoặc công tác tại Cuba.
Sáng 7/6/2025, gần 103.000 thí sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2025 - 2026. Lực lượng Công an đã triển khai cán bộ, chiến sĩ trực chốt nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ kỳ thi.
Liverpool đã đề xuất 100 triệu bảng kèm 13 triệu bảng phụ phí để chiêu mộ Florian Wirtz từ Bayer Leverkusen. Các cuộc đàm phán vẫn tiếp diễn khi tiền vệ người Đức muốn gia nhập nhà vô địch Premier League.
Ange Postecoglou đã chính thức lên tiếng sau khi bị Tottenham sa thải vào thứ Sáu, đúng hai năm kể từ ngày ông được bổ nhiệm làm huấn luyện viên trưởng, dù vừa giúp câu lạc bộ giành danh hiệu đầu tiên sau 17 năm.
Sáng 7/6/2025, gần 103.000 thí sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2025 - 2026 bước vào môn thi đầu tiên - môn Ngữ văn dưới hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút.