Một quan chức cấp cao của Iran hôm qua cho biết trên hãng thông tấn Nga rằng, Iran sẽ công bố thành tựu mới trong chương trình hạt nhân của nước này vào ngày hôm nay, khi Iran đưa nhiên liệu hạt nhân tự chế vào một lò phản ứng nghiên cứu tại Tehran.
Cơ sở hạt nhân dưới lòng đất của Iran được chụp từ vệ tinh.
Hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời ông Ali Bagheri cho biết Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad sẽ tham dự sự kiện tại lò phản ứng. Lò phản ứng này sắp hết nhiên liệu hạt nhân Argentina cung cấp từ những năm 1990.
Động thái trên cho thấy các lệnh trừng phạt thêm không ngăn được Iran đạt được tiến bộ về kỹ thuật và càng làm cho tiếng nói của nước này có sức nặng hơn trong bất kỳ cuộc đàm phán nào nếu được nối lại với các cường quốc phương Tây.
Các nhà ngoại giao phương Tây trước đây cho rằng đôi khi Iran nói quá những thành tựu hạt nhân của mình, nhằm thách thức các cường quốc phương Tây vốn nghi ngờ Iran đang tìm cách phát triển bom nguyên tử - cáo buộc Iran luôn phủ nhận.
Bài viết trên hãng thông tấn RIA đã hé lộ vài chi tiết song hiện vẫn chưa rõ liệu tiến bộ mới này có liên quan đến tuyên bố vào tháng trước của Iran rằng nước này đã chế tạo và thử nghiệm các thanh nhiên liệu dùng cho các nhà máy điện hạt nhân hay không.
Hôm thứ bảy vừa qua Tổng thống Ahmadinejad cho biết Iran sẽ sớm công bố những tiến bộ mới trong chương trình hạt nhân của mình.
“Nhân tố nhiên liệu, lần đầu tiên được các nhà khoa học Iran chế tạo, sẽ được đưa vào lò phản ứng nghiên cứu ở Tehran, trong sự chứng kiến của Tổng thống”, ông Bagheri, phó thư ký Hội đồng an ninh quốc gia tối cao của Iran cho biết.
Mark Hibbs, chuyên gia về hạt nhân tại Carnegie Endowment for International Peace, lại cho rằng ông không tin tuyên bố của Iran chứng tỏ họ đã sản xuất hàng loạt nhiên liệu hạt nhân. “Chúng ta đang nói về sản xuất ở cấp độ phòng thí nghiệm của một nhân tố cho lò phản ứng”, ông cho hay.
Nhiên liệu đã qua sử dụng có thể tái xử lý để tạo pluton, chất có thể chế tạo bom. Song lo ngại của phương Tây về chương trình hạt nhân của Iran tập trung vào việc làm giàu urani, cũng có thể là nguồn chủ đạo của vũ khí hạt nhân nếu được tinh chế thêm.
Các cường quốc phương Tây lo ngại chương trình làm giàu urani của Iran là bình phong để phát triển các phương pháp xây dựng vũ khí hạt nhân. Những nghi ngờ này cũng được khẳng định trong báo cáo chi tiết của cơ quan thanh sát hạt nhân của Liên hợp quốc vào cuối năm ngoái.
Song phía Iran luôn khẳng định họ đang làm giàu urani để dùng cho mạng lưới các nhà máy điện hạt nhân đã được lên kế hoạch của mình. Lò phản ứng nghiên cứu ở Tehran đã tạo được các chất đồng vị y tế để chữa trị cho các bệnh nhân ung thư.
“Họ muốn chứng tỏ họ có chuyên môn kỹ thuật để làm chủ được chu trình nhiên liệu”, một nhà ngoại giao châu Âu tại Vienna nhận xét.
Hiện chưa có bình luận gì của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế, cơ quan theo dõi hạt nhân của Liên hợp quốc có trụ sở tại Vienna.
Năm 2010, Iran đã khiến phương Tây bất ngờ khi bắt đầu làm giàu urani tới độ tinh khiết 20%, tăng từ mức 3,5% thường thấy cho các nhà máy điện hạt nhân. Điều này đưa họ tiến gần hơn tới mức tinh chế 90% cần thiết để chế tạo vũ khí.
Iran cho biết họ buộc phải có bước tiến này để tạo nhiên liệu cho lò phản ứng nghiên cứu tại Tehran sau khi không đạt được thỏa thuận với phương Tây. “Nhằm cung cấp nhiên liệu cho lò phản ứng nghiên cứu tại Tehran, khi các nước phương Tây chưa sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi, chúng tôi đã làm giàu urani ở cấp độ 20%”, RIA dẫn lời ông Bagheri cho biết.
Ông Hibbs cho rằng qua tuyên bố tự chế nhiên liệu Iran chứng tỏ với thế giới rằng chương trình hạt nhân của họ là vì mục đích hòa bình.
Loạt trận vòng bảng bóng chuyền U23 quốc gia 2025 vừa kết thúc đã xác định được 8 cái tên lọt vào tứ kết nội dung nữ và 4 đội vào bán kết nội dung nam.
Trận hòa nhạt nhòa 0-0 với U23 Malaysia là đủ để U23 Indonesia vào bán kết U23 Đông Nam Á 2025 với ngôi đầu. Trong khi đó, U23 Philippines xếp nhì bảng và phấp phỏng chờ đợi vé đi tiếp.
Liên quan đến vụ lật tàu dịch vụ du lịch Vịnh Xanh 58 mang biển kiểm soát QN-7105 trên vịnh Hạ Long, sự cố nghiêm trọng này xảy ra cũng đã đặt ra nhiều thắc mắc liên quan đến công tác dự báo, cảnh báo thiên tai, đặc biệt là hiện tượng dông lốc trong chiều 19/7 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Ngày 26/2/2019, U23 Việt Nam đã xuất sắc vượt qua đội chủ nhà Campuchia với tỷ số 1-0 trong trận tranh huy chương Đồng tại AFF U22 LG Cup 2019, khép lại hành trình đầy ý nghĩa tại giải đấu dành cho các tài năng trẻ Đông Nam Á.
Ngày 21/7, Chủ tịch tập đoàn công nghệ Microsoft của Mỹ, ông Brad Smith cho biết Microsoft đang hợp tác với Chính phủ Pháp để tạo ra bản sao kỹ thuật số của Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris, công trình kiến trúc được ghé thăm nhiều nhất tại Pháp.
Cơn bão số 3 đang có những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mưa lớn, gió giật mạnh và lũ quét, sạt lở đất. Các chuyên gia khí tượng thủy văn đang theo dõi sát sao đường đi của bão và liên tục đưa ra cảnh báo tới người dân.
Tiếp theo Công điện số 3550/CĐ-BVHTTDL ngày 19.7.2025, ngày 21.7.2025, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã tiếp tục ký Công điện số 3566/CĐ-BVHTTDL đề nghị khẩn trương triển khai ứng phó khẩn cấp với bão số 3.
Chủ công trẻ Đặng Thị Hồng, với chiều cao chỉ 1m70, đã có một trận đấu rực sáng khi ghi tới 54 điểm, nhưng một mình cô không thể giúp U23 Thái Nguyên đánh bại được U23 Thông tin.
Theo kết quả bốc thăm U16 nữ Đông Nam Á 2025, các cô gái trẻ Việt Nam sẽ đối đầu với Myanmar và Campuchia. Trong khi đó, đội bóng vô địch 3/4 lần là U16 Thái Lan sẽ phải chạm trán một đối thủ rất mạnh là U16 Úc.
Mariah Carey, được mệnh danh là “Nữ hoàng nhạc Giáng sinh”, một lần nữa khiến cả thế giới phải chú ý với dự án âm nhạc mới nhất của mình, hé lộ về một ca khúc mùa hè đầy sôi động mang tên Sugar Sweet.
Ngày 21/7, trong chương trình công tác tại Đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra tình hình vận hành chính quyền địa phương 2 cấp và hoạt động của các Trung tâm Phục vụ hành chính công tại phường Thới Sơn, tỉnh An Giang và xã Mỹ Hiệp, tỉnh Đồng Tháp.