(TT&VH) - Nếu được chọn một nhà vô địch, bạn sẽ chọn đội nào giữa HN T&T và Bình Dương?
Dĩ nhiên, phải gạt bỏ sang một bên mục tiêu mà HN T&T gắn vào cho cả mùa giải này, là hướng tới Đại lễ ngàn năm Thăng Long Hà Nội. Đó là một sự kiện trọng đại, mà việc chọn lựa nhà vô địch V-League 2010 là không thể “ăn theo”. Chỉ riêng việc chúng ta chọn gắn biển “ngàn năm” cho những công trình có chọn lọc, chứ không phải cái gì xây lên cũng là vì 1000 năm trước vua Lý đã thấy rồng bay lên từ mảnh đất này, cũng cho thấy điều đó.
Và ở đây cũng phải gạt sang một bên cả yếu tố tham vọng nữa. Nếu như HN T&T sinh ra chục năm trước, khi tham vọng là thứ cực kỳ xa xỉ, và khi các đội bóng bao cấp chiếm đa số ở sân chơi có đẳng cấp nhất Việt Nam này, thì tham vọng (và phần nào đó cả sự máu mê, liều lĩnh) của họ là một ưu điểm. Còn bây giờ, các đội bóng có tham vọng rất nhiều, những người nghĩ tới ngôi vô địch không ít, ngoại trừ vài ba đội bao cấp còn lại và những kẻ tiềm lực chỉ đủ để lo trụ hạng.
Tức là phải hoàn toàn sòng phẳng về chuyên môn, cụ thể là ở đẳng cấp, lối chơi, bản sắc của một đội bóng, và cả tính biểu tượng cho một nền bóng đá.
Lối chơi và tính cách
Nếu như Bình Dương trong suốt 3 năm qua đã định hình lối chơi dựa trên nguyên tắc chủ động cầm bóng, áp đặt thế trận và tấn công trước hầu hết các đối thủ, thì HN T&T đang đi trên quá trình đó. Điều tích cực với đội bóng Thủ đô là họ, với HLV Phan Thanh Hùng, đã đạt được tới cái đích ấy chỉ trong thời gian rất ngắn. HLV họ Phan chỉ cầm quân HN T&T 1 tháng trước khi bóng mùa này lăn.
HN T&T (phải) chỉ hơn ở tham vọng chứ chưa chín về chuyên môn
Nhưng Bình Dương ngoại trừ thời điểm tự hủy hoại sức mạnh của mình, họ đã nâng tầm được lối chơi ấy tới mức nghệ thuật, vừa có sự áp đặt, vừa phô diễn được sức mạnh công phá, mà vẫn đảm bảo tính mềm mại quyến rũ.
HN T&T chưa đạt tới tầm mức đó, mà họ chỉ với tới việc giành được quyền kiểm soát bóng nhỉnh hơn so với đối thủ và việc chơi đá ma trên sân (ban nhỏ, đá ngắn, ít chạm) trong vài thời điểm của trận đấu.
Kết quả và thành tích
V-League 2010 cho tới thời điểm này chỉ có 3 đội đã hoặc đang nếm trải ngôi vị số 1 trên BXH. Ngoài bộ đôi nói trên, chỉ có SHB.ĐN. Nhưng các nhà ĐKVĐ cũng chỉ ngồi ở đó 4 lần. 16 lần còn lại không chia đều. HN T&T vượt trội so với Bình Dương, với tỉ lệ 10/6.
Thông số này cho thấy HN T&T đáng kể hơn, xứng đáng hơn nếu như ngay bây giờ phải tìm ra đội bóng xuất sắc nhất kể từ đầu mùa cho tới thời điểm hiện tại. Điểm số nhỉnh hơn, 2 điểm, cũng đã chứng tỏ điều đó.
Thậm chí, Bình Dương có tới 3 vòng đầu tiên dẫn đầu BXH cũng không phải là luận cứ thuyết phục, bởi đó là lúc, bất cứ CLB nào cũng có thể đứng đầu nhờ hơn hiệu số bàn thắng/thua.
Tuy nhiên, trò chơi đếm vòng dẫn đầu nhiều khi không có giá trị. Câu chuyện nổi tiếng trong lịch sử giải Ngoại hạng Anh 95-96 liên quan tới việc Newcastle từng hơn Man Utd 12 điểm và vẫn còn dẫn đầu BXH cho tới tháng 3/1996, nhưng cuối cùng Man Utd đã vươn lên. Khi ấy, không ai bảo, chức vô địch của Man Utd không thuyết phục, mà ngược lại.
Cuộc đua đường trường là như thế, các thông số ở thời điểm quyết định mới có giá trị nhất.
Câu trả lời cho câu hỏi đội bóng nào xứng đáng nhất với chức vô địch mùa giải năm nay vẫn được bỏ ngỏ.
Nhưng không hoàn toàn chỉ vì sự so kè sít sao. Nó còn bắt nguồn từ chính việc 2 đội bóng này không thực sự bứt hẳn lên so với mặt bằng còn lại. Và từ trận chung kết này, từ 6 vòng còn lại này có thể tìm ra đội xứng đáng hơn, nhưng e là sẽ không có nhà vô địch thực sự xứng đáng so với lịch sử chưa dài-10 năm V-League.
Tallon Griekspoor, tay vợt người Hà Lan hiện xếp hạng 31 thế giới, mới đây đã đưa ra những nhận định sâu sắc về cuộc cạnh tranh giữa Sinner và Alcaraz.
Chiều tối 22/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị với các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm 2025, tạo đà tăng trưởng hai con số giai đoạn tiếp theo.
Theo Chỉ số Hộ chiếu Henley công bố ngày 22/7, người Singapore tiếp tục sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, với quyền miễn thị thực hoặc cấp thị thực tại sân bay đến 193/227 điểm đến trên toàn cầu.
Dù được đánh giá cao hơn và sớm chủ động chơi tấn công ngay sau tiếng còi khai cuộc, U23 Thái Lan đã trải qua 90 phút đầy vất vả trước một U23 Myanmar thi đấu kỷ luật và chấp nhận bị cầm hòa 0-0.
Trong trận đấu cuối bảng B giải U23 Đông Nam Á 2025 tại Indonesia, U23 Việt Nam đã giành chiến thắng nghẹt thở 2-1 trước U23 Campuchia, chính thức ghi tên vào bán kết.
Ngày 22/7, Mỹ chính thức rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) với lý do việc tiếp tục tham gia không còn phục vụ lợi ích quốc gia của nước này.
Ca sĩ Khánh Ly – giải Ba Sao Mai 2007, hiện là giảng viên thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam – vừa cho ra mắt MV Còn mãi với non sông, một sản phẩm âm nhạc thính phòng mang đậm màu sắc tri ân và tinh thần lịch sử.
Theo đặc phái viên TTXVN, vào 12h10' giờ địa phương (tức 19h10' giờ Hà Nội) ngày 22/7, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thủ đô Dakar, bắt đầu thăm chính thức CH Senegal từ ngày 22 - 24/7.
Ngày 22/7/2025, Thủ tướng Lào Sonesay Siphandone đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về vụ lật thuyền du lịch bất ngờ tại Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh ngày 19/7/2025.
Các nhà kinh tế học cho biết bão Wipha có thể đã gây ra thiệt hại tài chính lên tới 2 tỷ HKD tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), tương đương 255 triệu USD, chỉ trong ngày 20/7.