Từ ngày 11-20/9, nhiều khu vực có mưa và dông, đề phòng thời tiết nguy hiểm

11/09/2020 14:47 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ ngày 11 -20/9, nhiều khu vực trong cả nước có mưa và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to (thời gian mưa chủ yếu tập trung vào đêm và sáng sớm). Đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ đêm 11-13/9, vùng núi Bắc Bộ có mưa rất to

Từ đêm 11-13/9, vùng núi Bắc Bộ có mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11/9, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ Vĩ Bắc đang bị nén và đẩy dần xuống phía Nam. Vùng hội tụ gió trên cao duy trì trên khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Diễn biến thời tiết các khu vực từ ngày 11-20/9: Phía Tây Bắc Bộ từ ngày 11 - 16/9, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng từ đêm 11-13/9 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ ngày 17 - 18/9 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 19-20/9 có mưa rào và dông vài nơi.

Phía Đông Bắc Bộ từ ngày 11 -12/9, có mưa rào và dông vài nơi, khu vực vùng núi có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng từ đêm 11-13/9 có mưa rào và rải rác có dông, khu vực vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 14-17/9, có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ đêm 17-18/9, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.Từ ngày 19-20/9 có mưa rào và dông vài nơi.

Thủ đô Hà Nội từ ngày 11 -13/9, có lúc có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 14-17/9 và ngày 19-20/9, có mưa rào và dông vài nơi. Từ đêm 17-18/9, có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế từ ngày 11 -12/9 và từ ngày 16-17/9, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 13-15/9, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 18-20/9 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết, Thời tiết hôm nay, Dự báo thời tiết hôm nay, du bao thoi tiet, dự báo thời tiết, thời tiết ngày mai, thời tiết 10 ngày tới, thời tiết tháng 4, tin tức
Bắc Bộ có mưa. Ảnh: Internet

Các tỉnh,  thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ ngày 11 -17/9 , chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối ngày 11-12/9 có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng, phía Bắc có nơi nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 18-20/9, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên từ ngày 11-20/9, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác; riêng từ ngày 11-14/9 và từ ngày 17-20/9 chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ từ ngày 11 -20/9, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hiện nay nước ta đang vào mùa mưa bão, sẽ xảy ra các đợt mưa to, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh khi mưa lớn kèm các hiện tượng lốc, sét và gió giật mạnh; lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Theo các chuyên gia, để chống lũ quét có thể áp dụng các biện pháp công trình: Trồng và bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn, đặc biệt là các khu vực thường gây ra lũ quét, nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ lớp phủ thực vật, tăng khả năng giữ nước của lưu vực, hạn chế khả năng tập trung dòng chảy lũ. Xây dựng hồ chứa điều tiết lũ ở khu vực thường xảy ra lũ quét. Xây dựng đê, tường chắn lũ quét để giữ dòng lũ chảy trong lòng dẫn, ngăn chặn các tác động của lũ quét đối với khu vực cần bảo vệ.

Phân dòng lũ nhằm làm giảm tác động của lũ quét vào khu vực cần bảo vệ. Xây dựng bổ sung các tràn sự cố ở các hồ chứa nước. Mở rộng khẩu độ thoát lũ của hệ thống cầu cống của đường giao thông ... để tránh tình trạng làm cản dòng lũ gây ra ngập lụt, lũ quét và ách tắc giao thông cơ quan chức năng cần phải tính toán quy hoạch tiêu lũ của các hệ thống cầu cống trên các hệ thống đường sắt và đường bộ.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm