Xuất sắc điền kinh!

Xuất sắc điền kinh!

Thứ Tư, 11/12/2019 07:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày thi đấu áp chót tại SEA Games 30 đánh dấu nỗ lực phi thường của các tuyển thủ quốc gia ở môn điền kinh. Các chân chạy Việt Nam có cú nước rút ngoạn mục ở chặng về đích để qua mặt kình địch Thái Lan, bảo vệ vị số 1 ở môn thể thao nữ hoàng.
HLV Park Hang Seo và những quyết định lịch sử cùng U22 Việt Nam

HLV Park Hang Seo và những quyết định lịch sử cùng U22 Việt Nam

Từng nâng lên hạ xuống rồi không tham dự SEA Games cùng U22 Việt Nam, nhưng quyết định suy nghĩ lại sau đó của thầy Park giờ như đã biết, đã trở thành lịch sử cho bóng đá nước nhà.
Chiến thắng áp đảo ở cự ly 400m
Tâm điểm các cuộc thi đấu môn điền kinh của đoàn TTVN trong ngày thi đấu áp chót của đại hội tập trung trên đường chạy 400m - nơi tất cả các niềm hi vọng lớn nhất ra trận và khả năng có bảo vệ thành công vị trí số 1 Đông Nam Á hay không phụ thuộc rất lớn vào việc bảo vệ thành tích ở các cuộc thi đấu này. Tuy nhiên, những lo lắng dần được trút bỏ khi chứng kiến phần thi đấu của Nguyễn Thị Huyền.
Sau khi giành tấm HCV nội dung 400m nữ ít ngày trước đó, “bà mẹ bỉm sữa” cho thấy sự sung sức và phong độ chói sáng khi bước vào phần thi đấu nội dung 400m rào nữ. Ngay sau khi xuất phát, Nguyễn Thị Huyền nhanh chóng vươn lên dẫn đầu và duy trì lợi thế này tới khi đánh đích. Thành tích 56 giây 90 mà cô gái Nam Định giành được tại SEA Games 30, thậm chí còn là thành tích tốt nhất trong năm và đánh dấu sự trở lại cực kỳ ấn tượng của Nguyễn Thị Huyền sau thời gian nghỉ sinh.
Ngay sau đó, lần lượt là đội nữ (Nguyễn Thị Oanh, Quách Thị Lan, Hoàng Thị Ngọc, Nguyễn Thị Hằng) và đội nam (Quách Công Lịch, Lương Văn Thao, Trần Đình Sơn, Trần Nhật Hoàng) đều giành HCV ở nội dung 4x400m. Những chiến thắng này cho thấy sự áp đảo của điền kinh Việt Nam ở cự ly 400m khi các tuyển thủ đem về 6/7 tấm HCV ở các cự ly thi đấu nội dung 400m. Tấm HCV duy nhất mà đội tuyển Việt Nam không sở hữu là nội dung 400m rào nam song Quách Công Lịch cũng đã giành tấm HCĐ.
Theo phân tích của giới chuyên môn, sự thống trị của các chân chạy Việt Nam ở cự ly 400m dù nằm trong dự báo, song các VĐV đã thể hiện rất ấn tượng trong các phần thi đấu cụ thể. Nguyễn Thị Huyền trở thành tâm điểm, đánh dấu sự trở lại hết sức ngọt ngào, trong khi đó tài năng trẻ Trần Nhật Hoàng hứa hẹn những bứt phá mạnh mẽ ơ tuổi 19 với tấm HCV 400m nam ngay trong lần đầu tiên dự SEA Games.
Chú thích ảnh
Nguyễn Thị Huyền và tổ chạy cự ly 400m đã góp phần vào chiến thắng vang dội của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 30. Ảnh: Vũ Tú
Việt Nam vẫn là số 1
Ngoài chiến thắng ấn tượng trong các cuộc thi đấu ở cự ly 400m, ngày thi đấu cuối cùng môn điền kinh đã được các tuyển thủ Việt Nam tô điểm thêm bằng tấm HCV nội dung 5.000m nữ của Nguyễn Thị Oanh và 3.000m vượt chướng ngại vật của Đỗ Quốc Luật.
5 tấm HCV trong ngày thi đấu cuối cùng giống như một cú nước rút thần kỳ của điền kinh Việt Nam trong cuộc đua với kình địch Thái Lan tới vị trí số 1 khu vực ở môn thể thao nữ hoàng. Bởi trước đó, Thái Lan vẫn đang tạm đứng ở vị trí số, song kết thúc ngày thi đấu cuối cùng, Việt Nam đã có tổng số 16 HCV, 12 HCB, 9 HCĐ tiếp tục bảo vệ thành công vị trí số 1, vượt xa Thái Lan 12HCV, 11 HCB, 12 HCĐ.
So sánh với SEA Games 29, thành tích của điền kinh Việt Nam kém hơn 1 HCV, song đây là thành tích cho thấy nỗ lực đáng khen ngợi của toàn đội trong bối cảnh đối thủ nhập tịch nhiều VĐV xuất sắc từ nước ngoài. Bảo vệ thành công thế mạnh ở nhóm nội dung cự ly 400m, 800m, 1.500m cũng cho thấy sự đúng đắn trong việc đầu tư và chọn lọc nhân sự.
Qua các cuộc thi đấu tại SEA Games cũng báo hiệu nhiều khó khăn cho điền kinh Việt Nam ở nội dung chạy tốc độ và nhóm nội dung nhảy (nhảy cao, nhảy xa, nhảy ba bước) trong tương lai gần. Nếu muốn tìm kiếm thành công hay xa hơn là chinh phục đấu trường châu lục, rất cần các nhà chuyên môn có tính toán kỹ lưỡng và kế hoạch bài bản trong công tác đào tạo trẻ, đầu tư chăm sóc các tài năng hiện tại.
Vũ Lê
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI