Phạm Phước Hưng: 'TDDC Việt Nam đã tiếp cận trình độ châu lục'

TDDC nam của Việt Nam hiện có sự kế thừa cần thiết - Ảnh: H.L

Phạm Phước Hưng: 'TDDC Việt Nam đã tiếp cận trình độ châu lục'

Chủ Nhật, 07/06/2015 10:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi cùng các đồng đội ở ĐT TDDC Việt Nam giành HCV nội dung đồng đội nam một cách cực kỳ thuyết phục, Phước Hưng khẳng định trình độ của TDDC Việt Nam đã vươn ra khỏi phạm vi khu vực từ lâu và đang dần tiếp cận trình độ châu lục.
* Đây không phải là tấm HCV đầu tiên của anh, kỳ SEA Games nào mà Hưng giành được nhiều HCV nhất?
- Ở SEA Games năm 2011 tôi đã giành được 2 HCV nhưng có tới 3 HCB, nên ở SEA Games này tôi sẽ quyết tâm thi đấu hết mình để làm tốt hơn thế.
* Hình như anh đến với SEA Games với những di chứng của chấn thương
- Bây giờ tôi không còn cảm thấy di chứng của chấn thương nữa nhưng khả năng hồi phục của tôi đã kém hơn so với trước kia.
* ĐT TDDC Việt Nam đã có sự chuẩn bị như thế nào cho SEA Games 28?
- Từ đầu năm ĐT TDDC Việt Nam đã được đi tập huấn tại Canada trong 3 tuần. So với địa điểm tập huấn truyền thống là Trung Quốc thì Canada có những nét riêng, và chúng tôi đã cố gắng học hỏi những điểm tốt nhất của họ. Sau đấy chúng tôi còn được đưa đi tham dự giải VĐTG ở Bungary và nhờ đó chúng tôi đã có cơ hội rèn giũa những bài tập tốt nhất và ổn định nhất cho bản thân.
Tuyển thủ Phước Hưng
* Qua phần thi ở ngày thi đấu đầu tiên thì TDDC Việt Nam đã thể hiện trình độ vượt trội so với các nước khác. Vậy theo Hưng nguyên nhân là do các quốc gia Đông Nam Á không tiếp tục đầu tư cho TDDC nữa hay là vì TDDC Việt Nam vẫn duy trì được trình độ hàng đầu khu vực?
- Tôi cho rằng trình độ TDDC Việt Nam cao hơn hẳn so với mặt bằng Đông Nam Á và đã bắt đầu tiếp cận trình độ châu Á nên tôi hy vọng trong tương lai TDDC Việt Nam sẽ tiếp tục được đầu tư để còn phát triển hơn nữa.
* TDDC Việt Nam thể hiện trình độ vượt trội như thế thì thành tích giành HCV đồng đội nam có làm Phước Hưng cảm thấy bất ngờ hay không?
- Thực ra thì tôi không cảm thấy quá bất ngờ, bởi cả đội đều biết rõ nếu thi đấu đúng với khả năng của mình thì chắc chắn sẽ có HCV, và thực tế là toàn đội đã thể hiện phong độ tốt nhất. Cũng phải nói rằng các VĐV trẻ đã thi đấu quá tốt, vượt qua cả sự trông mong của toàn đội.
* TDDC Việt Nam đã thể hiện trình độ vượt trội so với các nước khác, Hưng nghĩ thế nào về tương lai của môn này của chúng ta?
Tôi thấy TDDC là một trong 3 môn cơ bản của Olympic nên tôi hy vọng Quy chế về sau sẽ ưu tiên hơn cho các môn Olympic trong những kỳ SEA Games để các môn thể thao Olympic của Đông Nam Á ngày càng phát triển hơn nữa. Như thế sẽ tốt hơn cho tương lai của thể thao Đông Nam Á, nếu không lại giống ở Olympic London 2012, cả Đông Nam Á không có quố gia nào giành được HCV.
Tôi hy vọng sau này thể thao Đông Nam Á sẽ có sự thay đổi tư duy như thế. Tôi cho rằng không nên đưa những môn thể thao có tính chất hội làng vào chương trình thi đấu của SEA Games để phục vụ mục đích giành huy chương cho từng quốc gia.
* Xin cảm ơn Phước Hưng về cuộc trao đổi này.
Sự kết hợp hoàn hảo của sức trẻ và kinh nghiệm
Đội tuyển TDDC giành HCV đồng đội là kết quả của sự kết hợp hài hòa giữa kinh nghiệm và sức trẻ. Phạm Phước Hưng lý giải:
Lúc mới bắt đầu thi đấu thì tôi cũng cảm thấy khá nhiều áp lực bởi vì chúng tôi đã giành được HCV ở nội dung này 4 năm về trước, và lần này trong thành phần ĐT TDDC Việt Nam tham dự SEA Games 28 lại thiếu vắng những gương mặt kỳ cựu như Trương Minh Sang, Nguyễn Hà Thanh.
Tuy nhiên, rất may những VĐV trẻ mới được đôn lên ĐTQG như Lê Thanh Tùng, Đinh Phương Thành (đều sinh năm 1995 - PV) đã thi đấu rất tốt, dù rằng đây là lần đầu tiên chúng tôi thi đấu cùng nhau.
Thực ra thì các VĐV trẻ đã được dần dần đưa lên ĐTQG trong 2, 3 năm gần đây. Các em được tạo điều kiện đưa đi thi đấu quốc tế rất nhiều, lại được chuyên gia nước ngoài rất giỏi dẫn dắt nên trình độ đã tiến bộ hơn rất nhiều.
Tôi sẽ tiếp tục thi đấu thật tốt các nội dung còn lại. Tôi đã giành quyền tham dự các nội dung toàn năng, tự do, xà kép, vòng treo. Tôi hy vọng sẽ tiếp tục thi đấu ổn định như hiện tại trong 2 ngày tiếp theo để có thể đoạt được thêm HCV. Và sau SEA Games sẽ nỗ lực đoạt vé vượt qua vòng loại Olympic Rio 2016.

Hoàng Huy (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*