PCT Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang: ‘Chưa lần nào chắc hạng ba như lần này'

Thứ Năm, 05/12/2013 14:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khi TT&VH cuối tuần hỏi  dự đoán thành tích chung cuộc của Đoàn TTVN tại SEA Games 27, Phó chủ tịch Ủy ban Olympic châu Á, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang tự tin : đoàn TTVN sẽ có khả năng giành được khoảng 80 HCV và chiếm giữ vị trí thứ 3 chung cuộc.
*Là Phó chủ tịch Ủy ban Olympic châu Á, có mặt tại các cuộc họp của Hội đồng thể thao Đông Nam Á trong thời gian qua, ông đánh giá thế nào về công tác chuẩn bị của nước chủ nhà Myanmar cho SEA Games 27?
-Họ chuẩn bị tốt lắm. Nhưng dở nhất là di chuyển. Máy bay của họ trong các chuyến bay nội địa bé lắm.  Mặc dù vậy, theo tôi, cho đến thời điểm này, công tác chuẩn bị của nước chủ nhà Myanmar đã hoàn tất và họ sẵn sàng tổ chức cả 33 môn thi đấu của SEA Games 27. Các vấn đề như đảm bảo an ninh, đón tiếp hay những cơ sở vật chất để tổ chức Đại hội đều đạt chất lượng cao. Làng VĐV của SEA Games 27 mặc dù chỉ vừa mới xây dựng nhưng có quy mô hiện đại. Đặc biệt, đoàn TTVN được BTC bố trí ở một vị trí rất thuận lợi tại làng VĐV.
Trước đây, Myanmar đã từng đăng cai SEA Games 2 lần, SEA Games năm nay là lần thứ 3  quốc gia này đăng cai và Đại hội này đánh dấu sự thay đổi của nước bạn nên họ rất nỗ lực để tổ chức một kỳ SEA Games đáng nhớ, gây ấn tượng tốt đẹp với bạn bè quốc tế. Lễ khai mạc, bế mạc của SEA Games 27 được nước chủ nhà chuẩn bị rất kỹ lưỡng về mọi mặt. Về thành tích chung cuộc, với lợi thế chủ nhà, đưa nhiều môn thế mạnh vào chương trình thi đấu, Myanmar đặt mục tiêu dẫn đầu toàn đoàn.


Ông Hoàng Vĩnh Giang (trái) thường dự đoán chính xác thành tích của đoàn TTVN.Ảnh: V.S.I
Theo thông tin nhóm tiền trạm của đoàn TTVN cung cấp và sự chứng kiến của các phóng viên Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Myanmar tác nghiệp trong ngày 1/12, việc di chuyển từ Yangon xuống Nay Pyi Taw hay chi phí điện thoại cao, internet tốc độ chậm là những khó khăn sẽ gặp phải tại SEA Games 27?
-Đúng là tại SEA Games 27 có một khó khăn là về vấn đề giao thông đi lại bằng máy bay nội địa giữa 2 thành phố Nay Pyi Taw và Yangon rất nan giải, dù mới đây Myanmar đã mở thêm đường bay với giá vé hợp lý. Khó khăn này không riêng gì chúng ta mà các nước khác, nhất là các nước có số VĐV đông đều gặp phải do tuyến hàng không nội địa ở Myanmar còn kém phát triển.
Bên cạnh những khó khăn khách quan, về công tác chuyên môn, ông dự báo đoàn TTVN có thể sẽ phải gặp những bất lợi nào?
-Công tác chuyên môn của SEA Games 27 tôi mong là sẽ tốt với việc tổ chức 33 môn thể thao cùng những quy định vừa mang tính thông thường vừa mang tính đặc thù của SEA Games 27.
Với đoàn TTVN thì còn gặp phải một khó khăn khác. Hai môn thể thao thế mạnh, từng mang lại nhiều HCV cho TTVN tại các kỳ SEA Games là đấu kiếm và TDDC không có mặt tại SEA Games 27. Lý do mà nước chủ nhà Myanmar đưa ra là họ không có VĐV đủ sức lấy HCĐ. Với chỉ 2 môn này, TTVN mất ít khoảng 10 HCV. Nhưng các nước khác cũng gặp những khó khăn như vậy.
Tôi biết, TDDC Myanmar có nhà thi đấu, trang thiết bị hiện đại, VĐV tập huấn tại Thái Lan nhưng điều lệ của Hội đồng thể thao Đông Nam Á có ghi rõ nước chủ nhà SEA Games chỉ phải tổ chức 2 môn nhóm 1 là bơi lội và điền kinh, 14 môn nhóm 2. Thế nên, chẳng thể ép họ tổ chức cả TDDC.
Theo ông, mục tiêu giành hơn 70 HCV, đứng thứ 3 bảng xếp hạng chung cuộc của đoàn TTVN tại SEA Games 27 như phát biểu của Trưởng đoàn Lâm Quang Thành tại lễ xuất quân có thể hoàn thành được hay không?
Căn cứ vào sự chuẩn bị của các nước trong khu vực và sự chuẩn bị của đoàn TTVN,  tôi dự báo Việt Nam sẽ chắc chắn đảm bảo được chỉ tiêu tốp 3. Vị trí thứ nhất toàn đoàn thì nằm trong tầm tranh chấp của nước chủ nhà Myanmar và Thái Lan. Với việc đưa vào nhiều môn thế mạnh của mình như cờ, đua thuyền truyền thống, cầu mây cổ điển, Myanmar nhiều cơ hội chiếm vị trí số 1. Hai vị trí còn lại trong tốp 3 sẽ là cuộc cạnh tranh của Thái Lan, Việt Nam và Indonesia. Theo tôi, không có lần nào đoàn TTVN chắc chắn giành được hạng ba chung cuộc như lần này.
Thái Lan và Myanmar tranh chấp vị trí số 1 với 100 hoặc trên 100 HCV. Việt Nam tôi dự đoán trên dưới 80 HCV dù lãnh đạo Tổng cục TDTT đưa ra chỉ tiêu là trên 70 HCV. Một quốc gia khác là Indonesia  tôi nghĩ chỉ quanh quẩn ở mức 60 HCV thôi.
Cho đến thời điểm này, vẫn có những quan điểm cho rằng SEA Games chỉ là “ao làng” khi các nước chủ nhà làm tất cả những gì có thể để hạn chế thế mạnh của những nước khác, đưa nhiều môn sở trường vào chương trình thi đấu?
Tôi cho rằng nhiều người quan niệm chưa đúng về SEA Games. Đây vẫn là sân chơi phù hợp với 11 quốc gia trong Đông Nam Á. Thực tế, nếu so sánh trình độ của VĐV Đông Nam Á với thế giới, chúng ta còn thua kém nhiều, nhưng Đông Nam Á cũng tự hào khi có nhiều môn thế mạnh hàng đầu thế giới, đó là cầu lông, boxing, bóng bàn..
Về điều lệ thi đấu, luật chơi của SEA Games mang tính nhân văn cao. Trong mỗi lần tham dự SEA Games, các VĐV không chỉ tranh tài mà còn hội nhập với bạn bè khu vực, mang tình cảm của người dân Việt Nam đến với nước chủ nhà.
Khi nào ông sẽ sát cánh cùng các thành viên đoàn TTVN tại SEA Games 27?
Ngày 3/12 tôi từ Philippines về Việt Nam và dự kiến ngày 6/12 sẽ sang Myanmar. Ngày 9/12 họp Hội đồng Thể thao Đông Nam Á, ngày 11 thì khai mạc SEA Games rồi.
Xin cảm ơn ông!
Ông Hoàng Vĩnh Giang sinh 1946 là một nhà hoạt động thể thao nổi tiếng tại Việt Nam, hiện là Phó chủ tịch Ủy ban Olympic châu Á, Phó chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam. Thời trẻ, ông Hoàng Vĩnh Giang là nhà vô địch nhảy cao với thành tích 1m96.
Khi sang Liên Xô (cũ) học ở Học viện Thể dục thể thao Kiev, cùng đợt với cựu danh thủ Trần Duy Long, ông Hoàng Vĩnh Giang mạnh dạn sử dụng kỹ thuật mới để vượt qua mức xà 2m01, cao hơn đầu mình đến 32cm.
Với chiến lược "đi tắt - đón đầu", học tập kinh nghiệm đào tạo VĐV của Trung Quốc, thể thao Hà Nội dưới sự dẫn dắt của ông Hoàng Vĩnh Giang đã đạt được những thành tích đáng trân trọng tại SEA Games 22, SEA Games 23 ở các môn mũi nhọn như TDDC, wushu, điền kinh, taekwondo, judo, vật, boxing, đấu kiếm...
Ông luôn dự đoán tương đối chuẩn xác số lượng huy chương, vị trí của đoàn TTVN tại các kỳ SEA Games. Hy vọng tại SEA Games 27, dự đoán của Phó chủ tịch Ủy ban Olympic châu Á, Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam là chính xác.

Lâm Chi (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa cuối tuần
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên