Góc nhìn 365: Đã là một ngày 8/7 khác

Góc nhìn 365: Đã là một ngày 8/7 khác

Thứ Năm, 07/07/2016 20:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khi Pháp vào bán kết, một người bạn nhắn cho tôi rằng: “Viết trận Pháp - Đức đi. Ngày 8/7 đấy, y như năm 1982”. Anh muốn nhắc tôi về bi kịch của Pháp năm đó, với biến cố Schumacher - Battiston, biến cố mà nếu như trọng tài Corver quyết định khác (1 thẻ đỏ cho Schumacher cùng quả phạt cho Pháp), có lẽ năm đó Pháp đã vô địch World Cup.
Những ai yêu mến Pháp đều cảm nhận rằng, đó là trận bán kết nuối tiếc nhất trong lịch sử Les Bleus, trận bán kết càng khiến mối quan hệ giữa người Pháp và người Đức trở nên đối địch. Sau trận ấy, một cuộc trưng cầu được 1 tờ báo Pháp thực hiện và Schumacher đã đánh bại Hitler để trở thành nhân vật đáng ghét nhất.
Yếu tố đó có khiến trận Pháp - Đức đêm nay trở nên căng thẳng, giống như một cuộc báo thù?
Tôi không cho là vậy. Thế hệ hiện tại đã sống qua cái quá khứ ấy rồi. Và giữa giai đoạn thế giới ngày càng phức tạp, với nhiều hận thù như hôm nay, sẽ có càng nhiều người hơn muốn được bày tỏ nhu cầu hàn gắn, nhu cầu vị tha.
Tờ “20 Minutes” của Pháp hôm qua có một bài viết khá hay, với tựa đề “Tại sao người Đức ngày càng đáng yêu hơn?”. Họ liệt kê ra nào là mối quan hệ ngoại giao đối đầu của giai đoạn 1870-1945; việc Pháp lấy lại vùng Alsace và Lorraine và thậm chí là cả biến cố Schumacher - Battiston để lý giải đã từng có những thời gian thù ghét. Nhưng họ khẳng định, từ sau World Cup 2014, trong mắt người Pháp, quá khứ buồn đã bị xóa mờ. Còn lại chỉ là tình bạn giữa hai đội tuyển, như cách Les Bleus ngồi lại với Die Mannschaft suốt cả đêm của hôm Paris bị đánh bom.
Và tôi thấy nó cũng như tình bạn của tôi và nhà thơ Đoàn Ngọc Thu, một người yêu Die Mannschaft cháy lòng nhưng vẫn nhớ gửi vào Sài Gòn cho tôi ít sấu chua đúng ngày bán kết.
Thế giới càng bạo tàn hơn, sẽ càng nhiều người tiến gần hơn về vị tha, và bác ái. EURO diễn ra ở đất nước của văn minh, của Tự do - Bình Đẳng - Bác Ái thì càng phải biết bác ái.
Nghĩ lại thấy chạnh lòng. Như chuyện một quan chức ngành giáo dục gửi công văn yêu cầu công an điều tra mấy em học trò làm một cái video hài hài nhảm nhảm kiểu nhất quỷ nhì ma.
Nếu người Pháp dạy con họ không bằng sự vị tha, trận bán kết năm nay chắc chắn sẽ khác…
HQM
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi