Đội tuyển Billiards snooker Việt Nam hướng đến SEA Games 28: Phải bảo vệ 1 HCV

Cơ thủ Mã Minh Cẩm là niềm kỳ vọng hàng đầu của đội tuyển Billiards snooker

Đội tuyển Billiards snooker Việt Nam hướng đến SEA Games 28: Phải bảo vệ 1 HCV

Chủ Nhật, 24/05/2015 11:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Trước mắt, nhiệm vụ của chúng tôi là phải bảo vệ được tấm HCV carom 1 băng. Còn những nội dung khác, phụ thuộc khá nhiều yếu tố như may mắn, kết quả bốc thăm… nó sẽ liên quan nhiều đến cạnh tranh thành tích”, HLV Nguyễn Việt Hòa cho biết.
3 tháng vượt lên chính mình
Không như những kỳ SEA Games hay ASIAN Games trước đây, để tiết kiệm kinh phí đầu tư, nhiều môn thể thao trong đó có Billiards snooker bị rút ngắn thời gian tập huấn lại. Ông Hòa cho biết: “Kỳ SEA Games 28 này, đội tuyển Billiards snooker Việt Nam được tập trung từ ngày 31/3 đến 1/5.
Chế độ tiền ăn của các VĐV là 300 nghìn đồng/ngày, tiền sinh hoạt là 150 nghìn đồng/ngày. Thời gian này không có giải đấu nào để các thành viên của đội tuyển thi đấu cọ xát, nhưng với việc tập trung, 3 tháng là quãng thời gian đủ để các em tích lũy chuyên môn trước khi bước vào trận đánh quan trọng”.
Đội tuyển không tập trung một nơi mà như kỳ SEA Games trước, Hà Nội và TP.HCM là 2 địa phương chính để các VĐV tập huấn. Tại TP.HCM, ngoài HLV Nguyễn Việt Hòa, 4 VĐV gồm Mã Minh Cẩm, Nguyễn Phi Hùng (carom 1 băng), Huỳnh Thị Ngọc Huyền (pool 9 bi) và Nguyễn Nhật Thanh (snooker) tập luyện tại Nhà thi đấu Phan Đình Phùng. Hà Nội là nơi tập trung 8 VĐV gồm 3 VĐV billiards Anh là Nguyễn Thanh Bình (Đà Nẵng), Phạm Hoài Nam và Nguyễn Trung Kiên (Hà Nội); 3 VĐV pool 9 bi nam gồm Đỗ Hoàng Quân, Lê Quang Trung, Nguyễn Anh Tuấn (Hà Nội); 1 VĐV snooker nữ Phạm Thanh Thủy (Hà Nội) và 1 VĐV pool 9 bi nữ Đoàn Thị Ngọc Lệ (Hà Nội).
Các VĐV đóng quân tại thủ đô tập luyện gần SVĐ Hàng Đẫy. Nhưng do cơ sở vật chất những nơi này đang xuống cấp nên các VĐV chủ yếu tập luyện ở các CLB có điều kiện tốt và dễ dàng đáp ứng yêu cầu của họ. Ông Hòa cho biết điều này cũng không quá quan trọng với các VĐV khi tất cả họ đều có ý thức tự rèn luyện mình trước trận đánh lớn.
Phải bảo vệ được HCV ca rom
Đến thời điểm hiện tại, việc bốc thăm môn Billiards snooker ở SEA Games 28 đã hoàn tất. Theo HLV Việt Hòa từng có hơn 2 thập niên gắn bó với môn thể thao này và đã dự đủ các kỳ SEA Games của thể thao Việt Nam thì chúng ta có khá nhiều cơ hội để tạo bất ngờ.
Ở nội dung ca rom 1 băng, Mã Minh Cẩm và Nguyễn Phi Hùng có thể sẽ không gặp nhiều khó khăn để bảo vệ tấm HCV cho thể thao Việt Nam. Bởi lẽ đây là nội dung mà Việt Nam thống trị khu vực.
Mã Minh Cẩm là niềm kỳ vọng hàng đầu bởi cách đây 4 năm, tay cơ này từng giành HCV trên đất Indonesia. Còn tại Myanmar 2013, Minh Cẩm cũng chỉ chịu thua cơ thủ kỳ cựu Đặng Đình Tiến trong trận chung kết. Ông Hòa cho biết, mục tiêu bảo vệ thành tích HLV ca rom 1 băng là điều bắt buộc với đội tuyển.
Còn ở những nội dung khác, để cạnh tranh thành tích cao là điều không hề dễ dàng. Bởi lẽ vì có lợi thế sân nhà, Singapore đã đưa các nội dung thế mạnh của họ vào chương trình thi đấu. Trong 10 nội dung, chủ nhà đưa ra đến 4 nội dung billiards Anh.
Đây là nội dung Singapore vượt trội hơn các quốc gia khác do họ sở hữu những tay cơ người Anh đã nhập quốc tịch Singapore trong đội hình. Đáng chú ý nhất là Peter Gilchrist, người từng VĐTG năm 1994, 2001 và 2013. Từ khi nhập quốc tịch Singapore 2009, Peter không có đối thủ tại đấu trường khu vực 3 kỳ SEA Games gần nhất.
HLV Việt Hòa cho biết thêm: “Ngoài Singapore mạnh nội dung billiards Anh, Việt Nam chúng ta mạnh ca rom thì Philippines nổi lên ở nội dung pool 9 bi với những VĐV hàng đầu thế giới cả nam lẫn nữ.
Người Thái Lan mạnh về snooker nhất. Nhưng tùy vào kết quả bốc thăm và ở môn thể thao này còn bị chi phối nhiều yếu tố khác mà tôi nghĩ may mắn cũng đóng vai trò quan trọng không kém, VĐV quốc gia nào cũng có thể gây bất ngờ. Theo quan điểm cá nhân, tôi nghĩ với kết quả bốc thăm thuận lợi, nội dung pool 9 bi nam, các VĐV chúng ta có thể cạnh tranh huy chương được ở SEA Games 28”.
Về chuyện chỉ tiêu, HLV Việt Hòa cho biết” “Đến giờ chúng tôi không nghe đề cập gì đến mục tiêu. Tùy vào tình hình thực tế thi đấu, ban huấn luyện sẽ tính toán. Nhưng toàn đội biết phải làm gì để mang về thành tích tốt nhất cho thể thao Việt Nam”. 
HLV Việt Hòa cho biết: “Ngày 4/6 tới, đội tuyển Billiards snooker sẽ lên đường sang Singapore. Ở đất khách, đội tuyển sẽ khó cơ hội làm quen trước với điều kiện thi đấu do ngày 5/6, BTC đóng cửa địa điểm thi đấu để chuẩn bị. Trong 5 ngày, từ ngày 6 đến 10/5, môn Billiards snooker sẽ diễn ra. Dự kiến mỗi ngày sẽ có 2 nội dung thi đấu, bắt đầu từ buổi sáng và chiều tối cùng ngày sẽ xác định xong kết quả để trao huy chương”.

Việt Hằng
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay