Cua rơ Nguyễn Thị Thật: Nỗi đau 5 năm và tấm HCV 'thay cả phần em'

Cua rơ Nguyễn Thị Thật: Nỗi đau 5 năm và tấm HCV 'thay cả phần em'

Thứ Hai, 09/12/2019 08:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi cán đích đầu tiên nội dung cá nhân xuất phát đồng hàng nữ vào sáng 6/11, việc đầu tiên mà cua-rơ Nguyễn Thị Thật làm là gọi điện ngay về cho gia đình, cụ thể là cho cô em gái Nguyễn Thị Thà để chia sẻ niềm vui vô bờ. Chính xác hơn, như thường lệ, Thật muốn tặng chiến tích này cho cô em gái, cũng từng theo xe đạp và phải giải nghệ vì tai nạn trên đường đua.
Đã 5 năm trôi qua, cua-rơ đến từ vùng quê nghèo biên giới tỉnh An Giang vẫn chưa bao giờ hết nỗi ám ảnh và nỗi đau về tai nạn đã ập đến với cô em gái Nguyễn Thị Thà và cả gia đình mình. Mỗi khi bước vào đấu giải, Thật lại thấy tim mình đau nhói. Nhưng điều kỳ lạ, chị lại thấy mình càng trở nên mạnh mẽ, bền bỉ và quyết tâm hơn.
Đúng 2014, năm mà Nguyễn Thị Thật lập kỳ tích HCB tại ASIAD, cô phải gánh chịu một nỗi đau và mất mát lớn liên quan đến cô em gái ruột Nguyễn Thị Thà. Tại giải Đại hội TDTT toàn quốc ở Hòa Bình, đúng vào ngày Thật lập công lớn mang về cho An Giang 2 tấm HCV thì Thà đã dính tai nạn thảm khốc trên đường đua bất tỉnh nhân sự, gãy 4 xương sườn, dập thận. Dù được cấp cứu kịp thời, song Thà đã phải gánh chịu một hậu quả phũ phàng khi cơ thể, sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng, phải giã từ sự nghiệp ở tuổi 19.
Cùng với nỗi đau của tình ruột thịt, Thật còn bị dày xé tâm can, ám ảnh và phần nào đó ân hận còn bởi một lý do khác nữa. Chính chị đã dẫn dắt em gái theo nghiệp xe đạp, hứa với bà nội sẽ chăm lo cho em vẹn toàn mọi chuyện. Vậy mà rốt cuộc, Thà đã gặp nạn, với những hậu quả lâu dài cho cuộc sống và tương lai.
Chú thích ảnh
Chiến thắng của Nguyễn Thị Thật còn dành cho cả người em phải chia tay sự nghiệp thi đấu xe đạp vì chấn thương
Dù cả nhà cùng cô em gái đều hiểu rằng đó là sự không may, thậm chí còn phải động viên trở lại Thật song chị không thể không day dứt. Cũng còn may, Thà đã vượt qua giai đoạn gian khó nhất, được tạo điều kiện đi học Đại học và giải quyết việc làm. Và có một điều khiến Thật được an ủi rất nhiều, coi như một động lực để tiếp tục phấn đấu là phải “thay cả phần của em để chinh phục các đỉnh cao xe đạp” - như mong ước của em Thà.
Cũng kể từ đó, trong mỗi buổi tập, mỗi chuyến tập huấn, mỗi giải đấu, thậm chí từng vòng xe, Thật đều “chiến đấu” tới tận cùng, không chỉ cho mình, mà còn cho cô em gái thua thiệt, cho nỗi niềm của cả nhà.

Và Nguyễn Thị Thật đã được đền đáp xứng đáng. Cua-rơ 27 tuổi giờ đã trở thành tay đua nữ hàng đầu châu lục, vô đối ở Đông Nam Á. Mới năm ngoái, Thật đã giành tấm HCV lịch sử cho xe đạp Việt Nam tại giải vô địch châu Á. Chị cũng đang cầm chắc một suất chính thức dự tranh Olympic 2020. Còn việc đoạt HCV SEA Games ở các nội dung sở trường với chị giờ là chuyện bình thường. Tại SEA Games 29, Thật có một cú đúp HCV, và mục tiêu lần này cũng như vậy.
Nhà Thật có 3 chị em gái với những cái tên đều rất chân chất mà cũng rất đặc biệt, nhất là khi ghép lại liền nhau: Thật-Thà-Thiệt. Sau Thật, cô em gái thứ 2 Nguyễn Thị Thà cũng là một cua-rơ nhưng không được may mắn như chị, gặp nạn lớn và giải nghệ sớm ở tuổi 19. Riêng cô út Nguyễn Thị Thiệt cũng có năng khiếu và rất đam mê những đường đua nhưng chính Thật cùng gia đình đã kiên quyết không cho theo nghiệp xe đạp đầy hiểm nguy của 2 chị. Dù đã đạt tới đỉnh cao châu lục, trở thành niềm tự hào của cả nhà, song Thật vẫn biết rằng cả nhà luôn dõi theo với cả sự kỳ vọng và lo lắng cho mình.
Tường Nhi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên