Tiêu điểm

Bi kịch Hoàng Xuân Vinh

Thứ Sáu, 19/11/2010 08:39 GMT+7

(TT&VH) - Ở nội dung 25m súng ngắn ổ quay trưa qua, khi tất cả đã nghĩ đến việc Hoàng Xuân Vinh sẽ mang về tấm HCV đầu tiên cho TTVN, thì anh lại để cướp cò không đúng ý muốn do tâm lý quá nặng. Viên đạn bay khỏi bia, đồng nghĩa tấm HCV giải hạn của anh và TTVN nói chung bay lên trời.

Sai con toán, bán con trâu

Nội dung này lực lượng của chúng ta gồm 3 xạ thủ: Hoàng Xuân Vinh, Nguyễn Mạnh Tường, Hà Minh Thành. Đấy là những gương mặt mà dân bắn súng khu vực phải vị nể ở nội dung 25m súng ngắn ổ quay.


BHL quyết định đăng ký Vinh thi đấu tiên phong trong 30 viên bắn chậm, chứng tỏ anh được tin tưởng tuyệt đối. Cũng phải thôi, bởi tại SEA Games 25, anh là xạ thủ số 1 trong khu vực nội dung 25 m súng ngắn ổ quay, khi đoạt cả HCV cá nhân lẫn đồng đội tại SEA Games 25. Mặt khác, theo tính toán, nếu xạ thủ số 1 bắn tốt sẽ tạo đà hưng phấn cho hai đồng đội còn lại.


Vinh đã chứng tỏ được đẳng cấp của mình khiến BHL lẫn phóng viên theo dõi mừng rơn. Ở loạt bắn 10 viên đầu tiên, anh bắn được 97 điểm, chỉ thiếu 3 điểm là đạt điểm số tuyệt đối. Sang 2 loạt tiếp theo, thành tích của anh còn tốt hơn khi được 99 điểm.Nỗi buồn tràn ngập đội bắn súng và đoàn TTVN. Ảnh: Quốc Khánh

Sau 3 lượt đầu tiên của nội dung bắn chậm, với 872 điểm, VN vẫn đứng vị trí số 1, trên CHDCND Triều Tiên và chủ nhà Trung Quốc. Sang loạt bắn nhanh, Xuân Vinh tiếp tục xuất phát ấn tượng với 99 điểm ở 10 viên đầu tiên. Thế nhưng, anh đã bắt đầu trạng thái ở 10 viên tiếp theo khi chỉ được 97 điểm. Dù đã có đến 2 điểm 8 ở loạt bắn cuối cùng nhưng đến trước viên thứ 10 quyết định, điểm số của anh vẫn hơn đối thủ đến 4 điểm. Có nghĩa, chỉ cần bắn được 7 điểm, Vinh cũng ẵm HCV.  Tai nạn đã xảy ra, trong khi các đối thủ ghi những điểm 10 quan trọng, Vinh vừa nâng tay lên chưa kịp ngắm thì một tiếng nổ chát chúa vang lên. Mọi người chỉ thấy Vinh ngơ ngác, hai tay ôm súng mắt thất thần. BHL cùng ông Trưởng đoàn Lê Quý Phượng bật ngược dậy rồi chạy đi phân bua trọng tài. Thực tế động trời, không phải súng hỏng (sẽ được bắn lại) mà do Vinh đã mất bình tĩnh bóp cò sai mục tiêu. Trong bắn súng đỉnh cao, việc một viên đi sai bia coi như  chấp các đối thủ 10 điểm, nên chỉ còn 1% hy vọng có huy chương. Kết quả, từ vị trí quán quân Xuân Vinh  phải nhận vị trí 13 chung cuộc. Tất nhiên, anh cùng đồng đội trắng tay huy chương đồng đội.

Nỗi đau không mới


Rất thẳng thắn, Hoàng Xuân Vinh không né tránh cuộc phỏng vấn nào. “Tôi xin lỗi mọi người. Tôi bị áp lực quá nên thần kinh không thể điều khiển được cò và bị điểm ngắm ảo chi phối đôi mắt. Động tác đảo tay lên ngắm lại không đúng kỹ thuật nên đã bị nổ cò làm đạn lạc bia. Khi 10 viên cuối cùng có vài viên không thành công, tôi đã thấy đã có phản ứng bất ổn. Lúc đó tôi không còn nghĩ đến bản thân, mà nghĩ nhanh đến một điều: cả đoàn thể thao nước nhà đang rất trông đợi vào mình. Nếu không được như mong muốn thì sao? Thế là phân tâm. Ai ngờ tai nạn nó lại xảy ra đúng viên cuối. Tôi không tưởng tượng được mình lại bị tâm lý tới mức phản xạ không kiểm soát nổi. Nỗi đau này không biết bao giờ nguôi ngoai”.


Đây cũng không phải lần đầu tiên Vinh bị trạng thái khiến cho mọi hy vọng làm điều kỳ vĩ của nội dung trên của bắn súng VN tan thành mây khói. Tại giải quân sự thế giới năm 1997 ở Ấn độ, anh không bị mất bia nhưng lại bắn kém ở những viên cuối và nhận thất bại, dù trước đó thể hiện phong độ rất tốt Trong tháng 6 năm nay, tại giải  Cúp bắn súng quốc tế ở Munich (Đức), Xuân Vinh cũng đi vào vết xe đổ đó.


Hôm qua Vinh bảo giá như thời gian quay trở lại...Ôi, lại là lời ước nghe rất nhiều VĐV và lãnh đội nói trong mấy ngày qua!


HỮU QUÝ (Từ Quảng Châu)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên