'Vietnam Idol' lận đận chinh phục khán giả

Thứ Ba, 06/05/2014 08:13 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Sau “trận thua” liểng xiểng trước Giọng hát Việt vào năm 2012, mùa giải năm nay chương trình Vietnam Idol đã có những thay đổi thực sự tích cực, nhưng xem ra Vietnam Idol vẫn đang bước trên con đường tìm kiếm tài năng đầy nhọc nhằn.
Vào năm 2011, khi chỉ còn Uyên Linh và Văn Mai Hương, khán giả không ngừng sôi sục chờ giây phút so tài giữa hai đối thủ ngang tài ngang sức. Nhưng năm nay, sau đêm thi đấu quyết định giữa Nhật Thủy và Minh Thùy (4/5), không khí Vietnam Idol vẫn rất trầm. Có nguy cơ đêm công bố kết quả năm nay sẽ chìm như năm ngoái.
“Dớp” thí sinh
Nhắc đến Vietnam Idol, bây giờ khán giả vẫn chỉ nhắc về Uyên Linh. Trong lịch sử 5 mùa của mình, năm mà Vietnam Idol chọn được Uyên Linh lên ngôi thần tượng là năm thành công rực rỡ nhất. Hai mùa trước đó, và hai mùa sau này Vietnam Idol chỉ hút được những thí sinh có giọng ca tầm tầm, và khó có thể tìm được một nhân tố như Uyên Linh. Ngoài ra, cái "dớp" lớn nhất của Vietnam Idol là để những giọng ca thuộc hàng karaoke lọt vào quá sâu. Năm 2012, thí sinh Hương Giang có giọng hát quá kém lọt vào đến top 3 và cay đắng nhất là khi khán giả đưa Ya Suy, một giọng ca còn quá non lên ngôi Idol, thay vì một Hoàng Quyên thực sự xứng đáng.

Top 2 Minh Thùy (trái) và Nhật Thủy không đủ sức hâm nóng đêm chung kết diễn ra vào 4/5 vừa qua
Đến mùa năm nay, 2 thí sinh vào chung kết lập lại tình trạng như năm ngoái. Sau khi lọc ra từ dàn thí sinh chẳng mấy người nổi bật, đến phút chót, lại là cuộc cuộc so găng giữa hai đối thủ không cân sức, cân tài. Chưa tới chung kết, ai cũng thấy Nhật Thủy hơn hẳn Minh Thùy một bậc. Nếu Minh Thùy đăng quang nhờ phiếu bình chọn của khán giả thì sẽ là một thất bại nữa của Vietnam Idol. Vì những thí sinh như Minh Thùy, Ya Suy thiếu nhiều điều kiện để phát triển sự nghiệp âm nhạc, do đó khó có thể quảng bá hữu hiệu cho chương trình Vietnam Idol sau khi họ đăng quang.
Sự công bằng có cứu được “Vietnam Idol”?
Thực tế Vietnam Idol đã gặp đối thủ quá mạnh, trong hai năm Giọng hát Việt xuất hiện, Vietnam Idol buộc phải thay đổi để tồn tại. Năm 2012 khi mới xuất hiện, Giọng hát Việt đã “chơi” chiêu tuyển sinh trước, Vietnam Idol tổ chức ngay sau đó chỉ còn nước "hớt váng". Năm 2013, Vietnam Idol phải đợi đến khi Giọng hát Việt kết thúc mới lên sóng. Lên sóng vào cuối năm 2013, nên Vietnam Idol năm nay gắn mác là mùa 2013, nhưng thực tế toàn bộ cuộc thi chỉ thực sự bắt đầu vào năm 2014.
Việc nhà sản xuất Vietnam Idol quyết tâm chỉnh đốn lại hoạt động nhắn tin bình chọn của khán giả, tìm kiếm những giám khảo dám chê thẳng, nhận xét thật đã ít nhiều khôi phục được uy tín và niềm tin cho chương trình. Ngoài ra, việc giữ được nữ ca sĩ Mỹ Tâm - một ca sĩ có lượng fan đông đảo - cũng là một thành công lớn của chương trình này. Tuy nhiên tất cả dường như vẫn là chưa đủ.
Vietnam Idol đang phải cạnh tranh với những đối thủ cạnh tranh đáng gờm. Giọng hát Việt tạm nghỉ, ngay lập tức có X-Factor thay thế. Chương trình này vừa ra mắt đã có ngay scandal để hút khán giả. Ngoài ra X-Factor còn dụng công làm clip về thân phận của những thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt nhằm lấy nước mắt của khán giả. Giám khảo chương trình thì quá lão luyện trong làng giải trí, biến hóa liên tục để gây ấn tượng với khán giả. Còn Học viện ngôi sao mở ra một chương trình đào tạo thí sinh và phát sóng liên tục trong suốt 65 ngày trên sóng truyền hình đủ khả năng làm lóa mắt các bạn trẻ.
Nhưng kinh khủng nhất phải kể tới gói phần thưởng 7,5 tỷ đồng mà Ngôi sao Việt treo lủng lẳng để “dụ” thí sinh. Có quá nhiều chương trình khiến khán giả phân tán, Vietnam Idol không có cách nào khác phải chia sẻ thị phần ngày càng bị thu hẹp. Cuối cùng vẫn chỉ trông chờ vào các thí sinh cộng với tài năng của giám đốc âm nhạc nhằm đem đến những tiết mục thăng hoa thực sự trong đêm chung kết để khán giả nức lòng. Nhưng đêm chung kết đã diễn ra và điều đó gần như ngoài tầm tay của Vietnam Idol.
Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi