Giọng hát Việt & Vietnam Idol: Đường dài mới biết 'giọng' hay

Thứ Bảy, 25/07/2015 05:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vietnam Idol chuẩn bị bước vào vòng cuối cùng để tìm ra quán quân mùa thứ 6. Trong khi đó chương trình Giọng hát Việt cũng đang dần về đích để đưa ra ánh sáng tân quán quân mùa 3.
Năm nay sự chú ý dành cho 2 chương trình này vẫn rất lớn. Tuy vậy, cảm giác về chúng thì lại trái ngược.
Giọng hát Việt: Rơi tự do?
Phải đến live show thứ 3 của Giọng hát Việt 2015, khán giả mới bắt đầu thấy rằng những nhân tố bùng nổ lúc đầu không thật sự như họ đã từng hát. Như mô hình kim tự tháp, Giọng hát Việt đưa hết phần đáy, phần quan trọng nhất, lên đầu, trong khi đó Vietnam Idol lại bền bỉ bắt đầu từ phần nhỏ nhất.
Trong đời sống âm nhạc truyền hình vốn đang bùng nổ bởi rất nhiều chương trình cạnh tranh nhau, tất nhiên, những phần nổi nhất sẽ được chú ý. Và Vòng Giấu mặt của Giọng hát Việt được "trao ấn kiếm" định đoạt sự chú ý của công chúng.
Rõ ràng công chúng gần như bị choáng ngợp bởi Vòng Giấu mặt, phần hay nhất của cuộc thi. Suốt 4 tuần liên tiếp, gần như những giọng ca của Giọng hát Việt chiếm diễn đàn của truyền thông. Họ gần như là đại diện duy nhất cho sự hồ hởi mà công chúng nhiệt tình gửi gắm vào.

Trọng Hiếu (trái) và Ngọc Bích, hai nhân tố quyết định sự thành công của Vietnam Idol mùa thứ 6
Nào là “Giọng ca vàng”, nào là “phiên bản Mỹ Tâm”, nào là “Ca sĩ vừa ăn kẹo vừa hát”…, những mỹ từ được tung ra, chưa đỗ ông nghè, các thí sinh đã leo lên hàng… thần tượng. Một bước đến vinh quang nhưng ít ai thấy rằng, phía trước lại là một miệng giếng có thể té ngã bất cứ lúc nào.
"Yếu điểm" của Giọng hát Việt cuối cùng đang trở thành "điểm yếu" của chương trình này. Thứ ánh sáng hắt ra quá mạnh đã làm mờ mắt và thậm chí, mờ tai nhiều người để rồi sau đó, khi ánh sáng nguội dần, những hình nhân trên cánh đồng kia hóa ra không phải là công chúa và hoàng tử của đời thật.
Càng vào sâu, khởi sự từ vòng Đối đấu cho đến vòng Liveshow, những giọng hát thật sự khi được hiển hiện dưới cuộc thi trực tiếp, đã không cho thấy năng lực dồi dào như vòng đầu tiên. Những giọng ca từng được cả 4 HLV quay ghế chào mời bỗng nhiên hụt hơi, rất ít người giữ được phong độ.
Thật ra họ không có lỗi vì làm gì có chuyện một bước thành sao, làm gì có chuyện sau một đêm đã trở thành anh hùng. Vấn đề là ở chỗ, họ bị đẩy làm anh hùng quá sớm. Mô hình kim tự tháp ngược bỗng bị phản tác dụng, đáng lẽ phải từ thấp lên cao nên bây giờ khi đang ở trên cao họ không thể với lên được tầm cao hơn nữa và không khéo, kiễng quá chân sẽ bị rơi tự do.
Vietnam Idol: Không còn đi chệch hướng
Mô hình này suốt 3 mùa qua đã làm lu mờ phần nào sức mạnh của Vietnam Idol. Không phải Vietnam Idol quá dở mà đơn giản nhiều mùa liên tiếp họ không có đủ lực để chống chọi, hoặc đi chệch hướng.
Nhưng năm nay có vẻ điều ấy không lặp lại.
Bích Ngọc và Trọng Hiếu, hai cái tên cuối cùng cho vòng đấu sắp tới, đại diện cho sự bền bỉ của Vietnam Idol năm nay. Nếu như Trọng Hiếu đã gây sốt từ vòng đầu và là một hạt giống tốt không phải lúc nào Vietnam Idol cũng có được, thì Bích Ngọc là minh chứng cho việc đi lên âm thầm và bền bỉ.
Không gây sốt, thậm chí từng bị loại 2 mùa Idol liên tiếp tính từ vòng giám khảo nhưng Bích Ngọc không nản chí. Suốt nhiều vòng của cuộc thi năm nay, Bích Ngọc không cho thấy mình là thần-tượng-của-một-đêm. Cô cố gắng từng ngày, bằng giọng hát, bằng cả ý chí phấn đấu, vươn lên và tấm vé của đêm diễn cuối cùng trao cho cô là một món quà xứng đáng.
Bích Ngọc vào sâu không bằng áp lực phải trở thành thần tượng mà quan trọng là cô biết mình phải hát gì và hát như thế nào. Trong khi đó, những thí sinh của Giọng hát Việt đang loay loay không biết phải hát như thế nào, hát cho mình hay là hát cho HLV và quan trọng hơn, họ không đủ yếu tố tâm lý để chinh phục.
Đó là sự khác biệt lớn nhất của Giọng hát ViệtVietnam Idol năm nay.
Cho dù là Trọng Hiếu hay Bích Ngọc được xướng danh thì họ cũng đã chỉ ra rằng làm thần tượng là cả một quá trình. Vietnam Idol đang leo dốc một cách bình thản còn Giọng hát Việt đang đổ dốc một cách đáng lo. Ngay khi cả hai chương trình này vừa mở màn, nhiều người đã đánh giá Giọng hát Việt sẽ lại tiếp tục áp đảo Vietnam Idol nhưng đến giờ này thì những quan điểm kia đã bị phản biện.
Sự khác biệt lớn nhất giữa Giọng hát ViệtVietnam Idol chính là điểm xuất phát. Tung hết lực cho ván đầu tiên sẽ bị đuối dần những chặng cuối. Đã 6 mùa trôi qua, Vietnam Idol dường như đã rút ra được bài học này. Trong khi đó, Giọng hát Việt dường như vẫn còn tự tin mình làm chủ được cuộc chơi. Nếu thử đặt câu hỏi Trọng Hiếu hay Bích Ngọc có rơi vào cối xay Giọng hát Việt thì sẽ thế nào? Họ sẽ gây sốt và lại mất tăm sau đó mà thôi.
Nguyên Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi