(TT&VH Online) – Premier League mùa giải 2009-2010 chỉ còn một vòng đấu nữa là kết thúc và cho đến lúc này chức vô địch đang nằm trong tầm kiểm soát của Chelsea bởi chỉ cần vượt qua Wigan ở vòng đấu cuối cùng, thầy trò Carlo Ancelotti sẽ chính thức đăng quang bất chấp kết quả của M.U. Nhân dịp này, tờ The Sun của Anh đã chọn ra 10 ngôi sao sáng nhất của giải Ngoại hạng mùa giải 2009-2010 và đáng ngạc nhiên là trong danh sách này không có sự xuất hiện của Didier Drogba (đang dẫn đầu danh sách Vua phá lưới cùng Wayne Rooney với 26 bàn), Frank Lampard, Steven Gerrard hay Ashley Young.
Rooney xứng đáng là ngôi sao sáng nhất Premier League mùa này. Ảnh: Getty
1. Wayne Rooney: Không cần phải nói thêm về những thành tựu mà Wayne Rooney đã đạt được trong mùa giải này. Trừ phi bạn là người đến từ hành tinh khác, bạn mới không biết đến phong độ ghi bàn xuất sắc mà tiền đạo của M.U đã lập nên. Kể từ khi chia tay Cristiano Ronaldo, Sir Alex Ferguson đã đưa Rooney lên đá trung phong cắm và anh nhanh chóng đáp lại sự tin tưởng của ông thầy với 26 bàn thắng ghi được tại giải Ngoại hạng tính đến thời điểm này. Rooney vừa được bầu chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất năm của PFA và được kỳ vọng sẽ là nhân tố then chốt trong chiến dịch chinh phục World Cup 2010 của ĐT Anh.
2. James Milner: Cầu thủ vừa nhận danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất năm của PFA đã có những tiến bộ vượt bậc trong mùa giải này. Nhiều fan hâm mộ Aston Villa đã lo ngại đội bóng sẽ không có sự thay thế xứng đáng khi Gareth Barry chuyển sang Man City, nhưng Martin O'Neill đã quyết định chơi một canh bạc khi chuyển Milner từ cánh phải vào chơi ở vị trí trung tâm hàng tiền vệ và ông đã được đền đáp xứng đáng. Nhiều khả năng Milner sẽ có suất trong ĐT Anh tại Nam Phi mùa Hè này.
3. Florent Malouda: Tiền vệ người Pháp đã thi đấu không thật sự thành công sau khi gia nhập Chelsea từ Lyon hồi năm 2007, nhưng trong mùa giải này, Malouda đã thể hiện một phong độ hết sức ấn tượng dưới thời HLV Carlo Ancelotti. Không chỉ bó hẹp phạm vi hoạt động bên cánh, Malouda thường xuyên bó vào trung lộ và gây ra vô số rắc rối cho hàng thủ đối phương nhờ lối chơi lắt léo cùng nguồn thể lực dồi dào. Nếu Chelsea vô địch mùa này, tiền vệ người Pháp xứng đáng được coi là một trong những cầu thủ hay nhất của sân Stamford Bridge.
4. Carlos Tevez: Nếu nói về tính bền bỉ và quyết tâm trong thi đấu, bạn không thể tìm được người nào tốt hơn Tevez. Sau khi chuyển tới Man City từ kình địch M.U, tiền đạo người Argentina đã ngay lập tức tạo được dấu ấn và trở thành người hùng trong mắt các CĐV áo Xanh. Dù dưới thời cựu HLV Mark Hughes hay người mới Roberto Mancini, Tevez luôn thi đấu đầy nhiệt huyết và thể hiện được khả năng săn bàn tuyệt vời. Tính đến thời điểm này, cựu tiền đạo của M.U đã ghi được 23 bàn tại Premier League.
5. Scott Parker: Nếu không có Parker, có lẽ HLV Gianfranco Zola đã phải rời West Ham trước khi mùa giải kết thúc. Cựu tiền vệ Chelsea thực sự là trái tim của “The Hammers” trên hàng tiền vệ bằng lối chơi lăn xả, thông minh cùng khả năng ghi bàn đáng nể từ những cú sút xa, mà bàn thắng ấn định chiến thắng 3-2 cho West Ham trước Wigan mới đây là một minh chứng. Phong độ tuyệt vời của Parker trong mùa giải này khiến các ông chủ của West Ham tuyên bố rằng họ sẽ bán bất kỳ ai ngoại trừ cựu tiền vệ của Chelsea.
6. Joe Hart: Sau khi Man City chiêu mộ Shay Given, Hart đã chuyển sang Birmingham theo một bản hợp đồng cho mượn nhằm được ra sân nhiều hơn. Và gần như ngay lập tức, tài năng trẻ này đã chứng tỏ được tài năng và không phải ngẫu nhiên mà nhiều fan hâm mộ đang kêu gọi HLV Fabio Capello nên để Hart là thủ môn số 1 của ĐT Anh.
7. Branislav Ivanovic: Ivanovic có vẻ chìm so với những Didier Drogba và Frank Lampard sau thành công của Chelsea trong mùa giải này (hướng tới cú đúp Premier League và Cúp FA), nhưng nếu không có trung vệ người Serbia, có lẽ đội bóng thủ đô London không có được vị trí như hiện nay. Sở trường đá trung vệ, nhưng Ivanovic cũng chơi rất hay trong vai trò hậu vệ phải khi thay thế cho Jose Bosingwa bị chấn thương. Ivanovic xứng đáng là một người hùng thầm lặng của Chelsea
8. Bobby Zamora: HLV Roy Hodgson đã nhận được rất nhiều lời tán thưởng khi ông đưa Fulham tới trận chung kết Europa League mùa này, nhưng có lẽ ông không thể lập nên chiến tích đó nếu không có phong độ xuất sắc của Zamora. Kể từ khi gia nhập sân Craven Cottage từ West Ham năm 2008, Zamora nhanh chóng trở thành chân sút số 1 của Fulham. Zamora đang gặp phải một chấn thương gót chân trong thời gian gần đây, nhưng điều đó không ngăn cản sự chú ý của HLV ĐT Anh, Fabio Capello.
9. Thomas Vermaelen: Trung vệ người Bỉ gia nhập sân Emirates từ Ajax hồi mùa Hè năm ngoái và anh không mất nhiều thời gian để chứng tỏ tại sao HLV Arsene Wenger đã muốn có Vermaelen bằng được. Không chỉ là hậu vệ chơi chắc chắn nhất của Arsenal, Vermaelen còn thể hiện khả năng ghi bàn đáng nể với 8 pha lập công ngay trong mùa giải đầu tiên tại Premier League. Có thể Wenger sẽ đổ lỗi cho hàng thủ sau một mùa giải thất vọng nữa nhưng ngoại trừ Vermaelen, và nếu Arsenal có thể chiêu mộ một tài năng như trung vệ người Bỉ ở trung tâm hàng thủ, "Pháo thủ" sẽ là một ứng cử viên nặng ký trong mùa giải tới.
10. Gareth Bale: Kể từ khi được HLV Harry Redknapp khuyến khích lên tham gia tấn công, Bale thực sự trở thành một mũi công phá lợi hại bên cánh trái của Tottenham và góp công lớn vào vị trí thứ 4 mà “Gà trống” đang nắm giữ tại Premier League. Hậu vệ người xứ Wales là một trong những cầu thủ bền bỉ nhất của Tottenham và anh đã ghi dấu ấn ở giai đoạn cuối mùa khi sút tung lưới Chelsea. Có lẽ, HLV Fabio Capello đang ước rằng Bale là một người Anh để ông mang tới World Cup.
Filip Nguyễn thực hiện tới 5 pha cứu thua trước Buriram United nhưng anh vẫn không thể bảo toàn tỉ số có lợi cho CAHN ở chung kết lượt đi Shopee Cup vào tối 14/5.
Ngày 14/5, trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Yuri Ushakov, cho biết Nga sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp với Ukraine tại Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 15/5 tới.
Tối 14/5, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Quà tháng 5 dâng Người” đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Báo Văn hóa phối hợp với Nhà hát Ca, Múa, Nhạc Việt Nam tổ chức, nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
CLB Công an Hà Nội (CAHN) vừa chính thức gửi lời xin lỗi chân thành tới người hâm mộ sau sự cố đáng tiếc về vé trong trận chung kết lượt đi Shopee Cup với Buriram United tối 14/5/2025 tại sân Hàng Đẫy.
CAHN hòa 2-2 trước Buriram United ở chung kết lượt đi của Shopee Cup mùa này. Dù 2 lần vượt lên dẫn trước, đại diện của V-League vẫn không thể có được chiến thắng.
Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh – điểm du lịch tâm linh bậc nhất Đông Nam Bộ hiện đang thu hút đông đảo Phật tử và du khách bởi vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng không khí linh thiêng.
Ngày 14/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký ban hành Quyết định số 923/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai phong trào “Cả nước thi đua đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số” (Kế hoạch).
Ngày 14/5, UBND Thành phố ban hành Công văn số 1960/UBND-NNMT, nhằm thực hiện các biện pháp hỗ trợ hộ dân có khó khăn về đất ở, góp phần xóa bỏ nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn.
Ruben Amorim, được bổ nhiệm giữa mùa giải, đã đưa MU vào chung kết Europa League với thành tích bất bại. Tuy nhiên, tại Premier League, United đang chìm trong khủng hoảng, có nguy cơ kết thúc mùa giải ở vị trí thấp nhất trong nửa thế kỷ.
Bóng đá luôn cung cấp những hình ảnh ngoạn mục. Hiện tượng bóng đá thú vị nhất của xứ đấu bò mùa trước Girona hiện đang ngụp lặn ở vị trí thứ 15. Truyện cổ tích Leicester xuống hạng lần thứ 2 trong vòng 3 năm. Cũng ở xứ sở sương mù, ai mà tin được rằng 2 đội vào chung kết Europa League MU và Tottenham chia nhau vị trí thứ 16 và 17 tại Premier League.
Rất đông cổ động viên đã không thể vào sân Hàng Đẫy để xem trận CAHN vs Buriram United trong khuôn khổ chung kết lượt đi Cúp Đông Nam Á (Shopee Cup) 2025
"Tôi không có quá nhiều áp lực khi viết một điều gì đó, không mưu cầu để trở thành điều gì lớn lao hoặc nổi tiếng, nhưng văn chương là một điểm tựa để tôi kể chuyện người, kể chuyện mình, gửi gắm ước muốn nào đó..." - Nguyễn Thị Việt Hà chia sẻ.
Chiều 14/5, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đến thăm và làm việc với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và dự Lễ ra mắt Tủ sách điện tử Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Tiếp tục chương trình Kỳ họp, chiều 14/5, tại phiên thảo luận tại hội trường về dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã giải trình, tiếp thu một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
XSBTH 15/5: Phát hành bởi công ty xổ số kiến thiết Bình Thuận quay thưởng vào lúc 16h10 ngày thứ Năm hàng tuần. Trực tiếp kết quả XSMN cập nhật nhanh nhất trên Thethaovanhoa.vn.