Vòng 32 Bundesliga: Schalke đã đuổi kịp Bayern!

25/04/2010 08:18 GMT+7 | Đức

(TT&VH) - Trở về mỏi mệt từ Champions League, Bayern đã gặp rất nhiều khó khăn trước sự kiên cường của chủ nhà Gladbach và đành chấp nhận bị cầm hòa. Trong khi đó, Schalke đã giành được chiến thắng quý giá trước Hertha Berlin để cân bằng điểm số với “Hùm xám”, và cuộc đua song mã ở Bundesliga tiếp tục nóng lên!

Lần đầu tiên sau 4 trận nổ súng liên tiếp trên mọi mặt trận, Arjen Robben im tiếng. Hiệp một, hàng công của Bayern dường như chỉ biết dựa dẫm vào những pha đi bóng của tiền vệ người Hà Lan, trong khi Franck Ribery, dường như chịu ảnh hưởng của Scandal ngoài sân cỏ và chiếc thẻ đỏ mới đây trong trận gặp Lyon ở Champions League, đã chơi khá thiếu lửa. Và trong khi 2 cầu thủ có khả năng gây ra đột biến đáng kể nhất im tiếng, và với một lối chơi tập thể không có gì đặc sắc, không có gì ngạc nhiên khi Bayern bế tắc hoàn toàn trước cách chơi phòng ngự số đông của Gladbach.



Bayern đã để Schalke bắt kịp sau trận hòa Gladbach. Ảnh: Reuters

Ngược lại, việc thiếu vắng Mark Van Bommel (treo giò, Danijel Pranjic đá thay) đã khiến khả năng chống phản công của Bayern giảm sút thấy rõ, và khung thành của họ không ít lần bị đặt trong trạng thái báo động trước sự cơ động của bộ ba Reus – Arango – Bobadilla bên phía Gladbach. Chấn thương của Demichelis tiếp tục khiến hàng phòng ngự Bayern trở nên lỏng lẻo hơn (Contento vào thay, Badstuber chuyển vào đá trung vệ) , và họ chịu sự trừng phạt vào phút 60: Marco Reus kết thúc một pha phối hợp tam giác ít chạm tuyệt đẹp bên cánh trái bằng pha sửa bóng chính xác vào góc xa mở tỉ số. Trên sân của Hertha, Schalke vẫn đang bị cầm hòa không bàn thắng.

4 phút sau bàn thua ấy, Bayern tiếp tục chịu thêm tổn thất, khi trung vệ Daniel Van Buyten cũng chấn thương và rời sân (Anatoliy Tymoschuk vào thay). Thế nhưng đó có lẽ không phải là điều khiến HLV Louis Van Gaal quá bận tâm, bởi Bayern dường như không cần phòng ngự nữa: Miroslav Klose được tung vào sân thay cho Thomas Mueller quá mờ nhạt, và hiệu quả của sự thay đổi người này đến chỉ sau… 6 phút: Phillipp Lahm đi bóng tốc độ bên cánh phải trước khi tung ra đường tạt chuẩn xác cho Klose lắc đầu kỹ thuật vào góc xa. Một bàn thắng hoàn hảo, gợi nhớ lại màn trình diễn của Lahm và Klose ở World Cup 2006 (Đức đứng thứ 3) và Euro 2008 (á quân).


Rất nhiều người đã chờ đợi Robben có thể đem đến phép màu trong những phút cuối, như những gì anh đã làm được trước Schalke (Cúp QG), Fiorentina, MU và mới đây là Lyon (Champions League), và thực tế là tiền vệ người Hà Lan cũng khiến các CĐV Gladbach thót tim với một vài tình huống đi bóng ngoặt từ biên phải vào trung lộ và dứt điểm sở trường. Thế nhưng bàn thắng đã không đến, và cùng với sự im lặng của Ribery, đây là một trận đấu đáng thất vọng của bộ đôi này.


Phút 87 định mệnh


Trong khi đó, Hertha thậm chí còn gây ra nhiều khó khăn hơn cho đội khách Schalke trong trận đấu cùng giờ: Họ tự tin cầm bóng, tạo ra cơ hội, thậm chí khiến Schalke phải chủ động đá rắn để giảm nhịp độ trận đấu (Schalke phạm lỗi 21 lần, trong khi Hertha chỉ “đốn” người 10 lần). Ngay cả khi biết tin Bayern bị dẫn trước, Schalke cũng không tài nào đẩy cao được nhịp độ trận đấu trước một Hertha kiên cường. Thế nhưng cuối cùng thì những nỗ lực phòng ngự của chủ nhà đã đổ sông đổ bể vào phút 87, với pha dứt điểm chân phải thành bàn của… hậu vệ Heiko Westermann.


Và từ phía sau, Schalke đã nhảy vọt lên áp sát ngôi đầu của Bayern với sự thua kém chỉ là hiệu số. Và kịch tính của cuộc đua song mã giữa họ tiếp tục được đẩy lên cao trào. Ở một diễn biến khác, cuộc đua vào suất dự vòng sơ loại Champions League, cũng như cuộc chiến trụ hạng cũng đang nóng lên: Leverkusen dễ dàng đánh bại Hannover 3-0 để tạm chiếm vị trí thứ 3 của Bremen, đội ra sân muộn, trong khi Dortmund cũng đánh bại Nurenberg 3-2 đầy kịch tính. Việc cả Nurenberg và Bochum cùng thất bại đã níu kéo lại hy vọng nhỏ nhoi dành cho Hertha: Còn 2 vòng, và khoảng cách với sự sống là 5 điểm!


Kết quả cụ thể:

Bochum – Stuttgart        0-2
Leverkusen – Hannover    3-0
Gladbach – Bayern        1-1
Hertha – Schalke        0-1
Nurenberg – Dortmund    2-3
Mainz – Frankfurt        3-3  

BXH

CLB

Vòng

Thắng

Hòa

Bại

HS

Điểm

Bayern Munich

32

18

10

4

37

64

Schalke 04

32

19

7

6

24

64

Werder Bremen

32

16

9

7

29

57

Bayer Leverkusen

32

15

12

5

24

57

Borussia Dortmund

32

16

8

8

14

56

VfB Stuttgart

32

15

8

9

10

53

Hamburg SV

31

12

12

7

15

48

VfL Wolfsburg

31

13

7

11

5

46

Eintracht Frankfurt

32

12

10

10

-4

46

Mainz

32

12

9

11

-6

45

Borussia Monchengladbach

32

10

8

14

-12

38

FC Cologne

32

9

10

13

-8

37

TSG Hoffenheim

31

9

8

14

-3

35

Nurnberg

32

7

7

18

-23

28

VfL Bochum

32

6

10

16

-26

28

SC Freiburg

31

7

7

17

-27

28

Hannover 96

32

7

6

19

-32

27

Hertha Berlin

32

5

8

19

-20

23

 

“Thần công” thi nhau nổ súng

Có một cuộc đua khác tồn tại song song các cuộc đua đến ngôi VĐ và cuộc chiến vì suất dự vòng sơ loại Champions League: Cuộc cạnh tranh danh hiệu “Thần công” (dành cho Vua phá lưới Bundesliga). Trong khi Edin Dzeko, người trước vòng này còn đang dẫn đầu danh sách ghi bàn ở Bundesliga, chưa ra sân, những ứng viên tiềm tàng còn lại đã nổ súng giòn giã. Trong khi Kevin Kuranyi (18 bàn) gây thất vọng bằng trận đấu mờ nhạt trên sân của Hertha, Stefan Kiessling đã không bỏ lỡ cơ hội vượt mặt Dzeko  bằng một cú đúp (có 1 quả penalty) trong chiến thắng 3-0 của Leverkusen trước Hannover , bàn thắng thứ 21 của anh ở Bundesliga mùa này. Chân sút của Leverkusen đang thể hiện một phong độ hết sức khủng khiếp: Từ vòng 25 đến giờ, anh đã nổ súng 7 lần (3 cú đúp), và trong 2 trận liên tiếp gần đây, anh đều lập cú đúp. Trong khi đó, phong độ ghi bàn của Kuranyi đang có dấu hiệu chững lại: Trận gặp Hertha là lần thứ 3 liên tiếp anh im tiếng, sau chuỗi 5 trận nổ súng trước đó. Sự sa sút của Kuranyi đã khiến cuộc đua đến danh hiệu “Thần công” thêm nóng với một cánh chim lạ: Lucas Barrios. Chân sút người Paraguay đã lập một hat-trick trong chiến thắng nghẹt thờ 3-2 của Dortmund trước Nurenberg, nâng tổng số bàn thắng của anh mùa này ở Bundesliga lên con số 18, bằng với Kuranyi. Điều đáng nói là trước khi lập một hat-trick trong thắng lợi này, anh đã tịt ngòi trong 4 trận liên tiếp!


Ban Cầm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm