Trung Quốc duyệt binh: cuộc phô diễn tên lửa và máy bay chiến đấu lớn nhất

26/08/2015 05:44 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Khi Trung Quốc sắp sửa tổ chức cuộc duyệt binh quy mô lớn để kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II, nhiều chi tiết mới về buổi lễ đã xuất hiện gần như mỗi ngày và gây quan tâm nhiều nhất dĩ nhiên là các hệ thống vũ khí hiện đại của họ.

Tân Hoa Xã hôm 25/8 cho biết hơn 10.000 người lính, gần 500 chiếc xe quân sự và gần 200 máy bay đã tham gia cuộc tập dượt cho lễ duyệt binh chính thức, dự kiến được tổ chức trong ngày 3/9 ở quảng trường Thiên An Môn.  

Cuộc phô diễn tên lửa lớn nhất

Cuộc tập dượt, diễn ra từ đêm 23/8 tới sáng ngày 24/8, đã chứng kiến sự xuất hiện của nhiều vũ khí mới thuộc các lực lượng Lục quân, Không quân và Hải quân Quân giải phóng Trung Quốc (PLA).

Ông Song Zhongping, một nhà bình luận quân sự nổi tiếng, nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Thời báo Hoàn cầu rằng điểm đáng chú ý nhất tại cuộc tập dượt là sự xuất hiện của rất nhiều loại tên lửa.


Trung Quốc thường phô diễn các hệ thống vũ khí hiện đại trong những lễ duyệt binh lớn

Đã có tổng cộng 7 loại tên lửa xuất hiện trong cuộc tập dượt và nhiều khả năng là trong lễ duyệt binh chính thức, khiến đây là màn phô diễn kho tên lửa lớn nhất từ trước tới nay của Trung Quốc.

"Các vũ khí mới nhất, gồm tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26, có thể vươn tới căn cứ quân sự Mỹ ở Guam, tại phía Tây Thái Bình Dương. Ngoài ra, loại tên lửa đạn đạo liên lục địa có năng lực mạnh nhất là DF-5, cũng xuất hiện trong sự kiện" - bà Shao Yongling, một đại tá trong lực lượng pháo binh của PLA, cho biết.

Shao còn chỉ ra sự xuất hiện của DF-21D, loại tên lửa đạn đạo với khả năng tiêu diệt tàu sân bay. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc công khai tên lửa này mà không che giấu số hiệu của nó.

Bà đánh giá việc này cho thấy Trung Quốc không còn ngại khoe ra các vũ khí "nhạy cảm". Ngoài ra việc công khai hoạt động tập dượt là dấu hiệu về một Trung Quốc đã tự tin hơn về sức mạnh quân sự của nước này.

Fu Qianshao, một chuyên gia phòng không, cũng chỉ ra sự xuất hiện của loại máy bay J-15 hiện đại trong tập dượt. Ông này ca ngợi rằng J-15, loại máy bay được chế tạo để triển khai trên tàu sân bay, đã đạt "đẳng cấp thế giới".

Hơn 10.000 quân nhân Trung Quốc cùng 500 xe quân sự và 200 máy bay sẽ tham dự buổi luyện tập.

Hầu hết vũ khí, khí tài "lần đầu ra mắt công chúng" trong diễu binh

Trước đó, trong ngày 21/8, một quan chức quân sự Trung Quốc đã cung cấp một số chi tiết về lễ duyệt binh. Theo ông Qu Rui, một lãnh đạo đội chỉ huy lễ duyệt binh, có tới 84% hệ thống vũ khí, khí tài quân sự tham gia sự kiện thuộc loại "lần đầu ra mắt công chúng".

Ông cũng cho biết tất cả các loại "hàng nóng" thời thượng này đều được sản xuất trong nước. Còn theo một quan chức quân sự khác là Wang Shun, tất cả các vũ khí tham gia lễ duyệt binh đều đang nằm trong trang bị của quân đội.


Binh lính Trung Quốc đang tích cực tập dượt phục vụ lễ duyệt binh

Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức, về việc loại vũ khí nào sẽ được Trung Quốc khoe ra trong lễ duyệt binh. Nhưng Tân Hoa Xã nói rằng Trung Quốc "thường giới thiệu các hệ thống vũ khí hiện đại nhất trong các cuộc duyệt binh", gồm lễ ra mắt của tên lửa đạn đạo liên lục địa Đông Phong DF-31, trong một cuộc duyệt binh hồi năm 1999.

Còn trong cuộc duyệt binh gần đây nhất, Trung Quốc đã khoe ra nhiều loại tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV).

Trong cuộc tiếp xúc với báo chí, ông Qu có cung cấp một danh sách các loại vũ khí khả năng sẽ xuất hiện trong lễ duyệt binh. Chúng gồm vũ khí phục vụ hoạt động chiến đấu trên bộ, phòng không, phòng thủ tên lửa, tấn công trên biển, tấn công chiến lược, hỗ trợ liên lạc, hỗ trợ đạn dược và hậu cần.

Trên không sẽ là các đội hình của lực lượng máy bay chiến đấu, máy bay cảnh báo sớm và kiểm soát (AEWC), máy bay ném bom, tiêm kích, máy bay hoạt động trên tàu sân bay, tuần tra biển, tiếp dầu và trực thăng".

Tờ Nhân dân Nhật báo từng viết trên trang mạng xã hội chính thức của báo rằng cuộc duyệt  binh có thể bao gồm sự xuất hiện của các máy bay chiến đấu Chengdu J-20 và Shenyang J-31 thuộc thế hệ thứ 5.

Một số nhà phê bình dự đoán cuộc duyệt binh của Trung Quốc sẽ gồm một chiếc máy bay chưa từng được xác nhận sự tồn tại là J-18. Đây là mẫu máy bay tàng hình hoạt động trên tàu sân bay, với khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng.

Bất chấp việc khoe ra kho vũ khí lớn và hiện đại, Trung Quốc vẫn khẳng định không có ý đe dọa quốc gia nào. Đây là điều được giới chuyên gia quân sự Trung Quốc ủng hộ. "Không có gì sai trong việc việc phô diễn sức mạnh, chừng nào chúng ta làm việc đó vì các lý do chính đáng, như tự vệ và vì hòa bình" - chuyên gia quân sự Qiao Liang, thuộc Đại học Quốc phòng Trung Quốc, nói với Tân Hoa Xã.

Tường Linh (Tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm