(TT&VH Online) - Asus quá nổi tiếng với siêu phẩm Eee, tuy nhiên, để khẳng định thêm vị thế vừa qua hãng này đã tung ra loại siêu máy tính cực khủng. Đây là siêu máy tính đầu tiên của Asus trên thị trường siêu máy tính thế giới.
Siêu máy tính này được Asus đặt tên chính thức là ESC 1000, đây là siêu phẩm công nghệ được hoàn thiện với sự hợp tác của Asus, Nvidia và trường Đại học National Chao Tung University của Đài Loan.
Theo tiết lộ, ESC 1000 sẽ có chip xử lý lên đến 1,1 Teraflop tương đương với hơn 1000 tỷ phép toán/ giây. Với khả năng xử lý cực khủng như vậy, ESC có thể sử dụng cho công tác nghiên cứu khoa học, xử lý những sản phẩm đồ họa đòi hỏi công nghệ cực cao, dự báo thời tiết, y học…
Tuy nhiên, với khả năng thuộc hàng siêu cấp chỉ dành cho những server lớn trên thế giới nhưng ESC 1000 lại có kích thước cực kì khiêm tốn chỉ bằng đúng chiếc case máy tính thông thường. Có lẽ do vậy mà ESC 1000 có được coi như một chiếc siêu máy tính “tí hon”. Bên cạnh đó, ESC 1000 cũng lập kỉ lục về công suất sử dụng nguồn chỉ tương đương 1100Watt.
Siêu máy tính ESC 1000 của Asus
ESC 1000 sở hữu chip xử lý Intel LGA1366 Xeon W3580 tốc độ lên đến 3,33Ghz, 3 card đồ họa Tesla c1060 và một card hỗ trợ Quadro FX5800, RAM 24GB DDR3 1333Mhz DRAM, ổ cứng lên đến 500GB SATA II.
Với một cấu hình cực khủng như vậy nhưng giá bán sẽ chỉ vào tầm 14.519 USD. Đây là số tiền không hề nhỏ nhưng so với những gì mà ESC 1000 mang lại cũng rất xứng đáng.
Tuy nhiên, thật đáng tiếc là đại diện Asus không đưa ra bất kì bình luận hoặc thông tin về ngày ra mắt chính thức mà chỉ khẳng định sản phẩm sẽ sớm ra mắt trên toàn cầu trong thời gian sắp tới.
Tối 20/7/2025, tại Khu di tích lịch sử Nha Công an Trung ương, xã Minh Thanh, tỉnh Tuyên Quang, Bộ Công an phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Giữ trọn lời thề-Bản hùng ca từ cội nguồn".
Ngày 20/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 117/CĐ-TTg về việc khẩn trương triển khai ứng phó khẩn cấp với bão số 3 (bão Wipha).
Sau chiến thắng thuyết phục trước Carlos Alcaraz trong trận chung kết Wimbledon, Jannik Sinner đã chia sẻ góc nhìn của mình về sự khác biệt giữa anh và đối thủ người Tây Ban Nha.
Thủ thành Ederson đã đồng ý các điều khoản cá nhân với CLB Galatasaray, đội bóng hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ và hiện tại đại diện của Super Lig đã bắt đầu đàm phán với Man City để thống nhất mức phí chuyển nhượng.
Indonesia đánh bại Thái Lan 3-2 trong trận đấu quyết định để giành chức vô địch chặng 2 SEA V.League 2025. Với kết quả này, tuyển Việt Nam chính thức giành ngôi á quân còn Thái Lan xếp thứ 3 chung cuộc.
Ngày 20/7, cơn bão Wipha đã càn quét các khu vực ven biển phía Nam Trung Quốc cùng hai Khu hành chính đặc biệt Hong Kong và Macau (Trung Quốc), gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và làm gián đoạn hệ thống giao thông.
Theo dự báo, bão số 3 (WIPHA) có tốc độ di chuyển nhanh, phạm vi ảnh hưởng rộng, sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 13-14, đe dọa trực tiếp đến khu vực Bắc Bộ; trong đó có Quảng Ninh.
Liverpool sắp chính thức cho ra mắt ngôi sao Hugo Ekitike sau khi đồng ý trả Frankfurt 95 triệu euro. Chúng ta cùng xem tiền đạo cao 1m91 này đặc biệt cỡ nào?
Liên quan đến tàu Vịnh Xanh 58, bị lật trên vịnh Hạ Long khi gặp dông lốc khiến 35 người chết, 4 người mất tích, 10 người bị thương và đã hồi phục sức khỏe, đại diện Sở Xây dựng Quảng Ninh cho biết, tàu còn đăng kiểm và có chất lượng an toàn đảm bảo cao hơn tiêu chuẩn quy định.
Ngày 20/7, theo thông tin từ Bộ Dân tộc và Tôn giáo, tính đến hết ngày 19/7, cả nước đã hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát được 266.511 căn, trong đó, khánh thành 231.513 căn, đang khởi công, xây dựng 34.998 căn.
Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 3, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công điện số 05, cấm biển từ 8 giờ ngày mai (21/7).
Lúc 19 giờ ngày 20/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21.7 độ Vĩ Bắc; 112.2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 473 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất: Cấp 11 (103-117 km/h), giật cấp 14.
Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2025), chiều 20/7/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm, tặng quà người có công với cách mạng, gia đình chính sách được hỗ trợ nhà trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát tại xã Bình Mỹ và phường Châu Đốc, tỉnh An Giang.
Trận Việt Nam vs Campuchia diễn ra khi nào? Thethaovanhoa.vn cập nhật thông tin chi tiết về trận Việt Nam vs Campuchia thuộc vòng bảng giải vô địch U23 Đông Nam Á 2025.
Ngày 20/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành văn bản số 4596/BNNMT-ĐĐ gửi 13 Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn đê điều ứng phó bão số 3 và mưa lũ.