Trưng bày bản sao ‘Mười điều răn của Chúa’ đã 2000 năm tuổi ở Israel

08/05/2015 20:58 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Bản sao Mười điều răn của Đức Chúa trời cổ xưa nhất thế giới sẽ được trưng bày tại một cuộc triển lãm đặc biệt tại Israel, bên cạnh nhiều đồ vật gắn với những khoảnh khắc quan trọng nhất của nền văn minh nhân loại.

Hiện vật 2.000 năm tuổi này thuộc bộ sưu tập các bản thảo kinh thánh cổ xưa nhất thế giới, từng được phát hiện gần Biển Chết, phía đông Jerusalem. Do chất lượng của nó rất dễ bị ảnh hưởng trong điều kiện bình thường, bản sao này sẽ chỉ được trưng bày tại Bảo tàng Israel ở Jerusalem trong 2 tuần, trước khi được quay lại nơi lưu trữ đặc biệt với các tiêu chuẩn bảo lưu cao.

Mười điều răn của Đức Chúa trời là 1 trong 14 cổ vật được trưng bày trong buổi triển lãm mang tên "Tóm tắt lịch sử nhân loại", nơi các khán giả có cơ hội nhìn ngắm những cổ vật lịch sử với niên đại trải dài hàng trăm nghìn năm.


Một phần bản thảo 'Mười điều răn của Đức Chúa trời'

Tania Coen-Uzzielli, người phụ trách buổi triển lãm phát biểu về bản thảo: "Khi nghĩ tới những luật lệ, nguyên tắc phổ quát về đạo đức ... Đây là bộ luật đầu tiên bạn nghĩ đến".

Trước đây, bản thảo chưa bao giờ được trưng bày công khai ở Israel, mà chỉ xuất hiện trong các cuộc triển lãm ngắn ở nước ngoài, theo Pnina Shor thuộc Cơ quan cổ vật Israel.


Bên ngoài bảo tàng trưng bày cổ vật ở Jerusalem

Một số hiện vật khác bao gồm các công cụ được sử dụng trong trong những cuộc săn voi cách đây hơn một triệu năm và những gì còn lại của một đống lửa trại từ 800.000 năm trước. Ngoài ra, buổi triển lãm cũng trưng bày các hộp sọ từ hài cốt của một gia đình được chôn cất một cách hoàn chỉnh cổ xưa nhất. Đây là minh chứng có niên đại 9.000 năm tuổi, thể hiện quá trình chuyển đổi của con người từ săn bắn, hái lượm sang nền văn minh định cư.

Một viên thuốc Mesopotamian 5.000 tuổi, những đồng tiền xu 2.700 tuổi từ vùng đất nay là Thổ Nhĩ Kỳ, cũng được trưng bày, bên cạnh bản thảo viết tay của thuyết tương đối do Albert Einstein ghi lại.

Đây là buổi triển lãm nhân dịp kỷ niệm 50 năm hoạt động của bảo tàng. James Snyder, giám đốc bảo tàng cho biết: "Mới chỉ sau 50 năm, nhưng chúng tôi đã vinh dự trở thành một trong số rất ít các bảo tàng trên toàn thế giới, có thể kể một câu chuyện dài như vậy từ trụ sở của mình”.

Phan Vân Anh
Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm