Trừ lương vì nhận hàng online quá nhiều, nhân viên không phục nhưng liệu công ty có sai?

03/10/2023 14:25 GMT+7 | GenZ

Nhiều người đăng đàn than thở chuyện bị trừ lương, thưởng vì lỗi đi muộn, ra ngoài nhận hàng quá nhiều. Sếp có dễ tính đến đâu cũng phải "nổi đóa".

Thông thường, mỗi nhân viên có 8 tiếng/ngày ở công sở, nhưng không phải lúc nào bạn cũng dành tất cả thời gian cho công việc mà xen vào đó là nhiều hoạt động khác nhau kể cả chuyện riêng tư.

Sử dụng thời gian làm việc tại công ty cho mục đích cá nhân là vấn đề không còn quá xa lạ hiện nay. Tuy nhiên, điều này lại gây ảnh hưởng khá lớn đến hiệu suất công việc, hoạt động chung của tập thể.

Trừ lương vì nhận hàng online quá nhiều, nhân viên hụt hẫng nhưng liệu công ty có sai? - Ảnh 1.

Khó có thể tập trung hết được 8 tiếng hành chính. (Ảnh minh họa: Afamily)

“Đánh cắp” giờ làm để săn sale

Với các bạn trẻ, họ luôn bị thu hút bởi các mặt hàng thời trang, làm đẹp và săn sale. Shopping online là một trong những hoạt động ngốn thời gian nhất của dân công sở. Những voucher giảm giá hấp dẫn ở các trang bán hàng trực tuyến, so sánh giá cả ở các website khác nhau… tất cả sẽ khiến bạn mất không ít thời gian đáng lẽ phải dùng cho công việc.

Trừ lương vì nhận hàng online quá nhiều, nhân viên hụt hẫng nhưng liệu công ty có sai? - Ảnh 2.

Nhiều người dễ bị thu hút bởi các chương trình giảm giá. (Ảnh minh họa: Dân Trí)

Lấy hóa đơn ra khoe, Thu Hà - nữ nhân viên văn phòng 28 tuổi tại Hà Nội “tự hào” vì chiến tích mua sắm online của mình. Có những đợt cao điểm giảm giá, ngày nào Hà cũng nhận đồ.

Kể sơ sơ ra cũng vài chục món đồ Hà từng mua một lần: sách, quần áo, giày, cốc nước, gối ngủ, chiếu văn phòng, đồ văn phòng phẩm, nước tẩy trang, mặt nạ dưỡng da, thậm chí cả cắt móng tay,... “Mua cho đủ freeship thôi ạ”, Hà thú thật.

Trừ lương vì nhận hàng online quá nhiều, nhân viên hụt hẫng nhưng liệu công ty có sai? - Ảnh 3.

Ngày nào cũng đặt hàng online. (Ảnh minh họa: Người Đưa Tin)

Theo như Hà nhận xét, công ty cô đang làm cũng tương đối có danh tiếng, môi trường làm việc chuyên nghiệp, đồng nghiệp vui vẻ. Thế nhưng, gần đây cô có một bức xúc về việc cả tháng làm việc cật lực để rồi cuối tháng, bảng tính lương nhận được bị trừ mất 1 triệu đồng tiền thưởng chuyên cần, trách nhiệm vì đi trễ và làm việc riêng khiến Hà tá hỏa, hoang mang.

Nhà ở Gia Lâm nhưng đi làm ở Thanh Xuân, ráng lắm Hà mới chỉ đi trễ có 3 lần/tháng. Còn việc xuống nhận hàng online 26 lần/tháng, Hà cho rằng công ty quá khắt khe khi cắt thưởng của mình, cô nghĩ đó là quyền cá nhân, mỗi lần xuống nhận hàng cũng chỉ chiếm 5-10 phút.

Trừ lương vì nhận hàng online quá nhiều, nhân viên hụt hẫng nhưng liệu công ty có sai? - Ảnh 4.

Nhận hàng online thường xuyên không phải chuyện của riêng ai. (Ảnh minh họa: 24H)

Công ty đã thực hiện đúng quyền, trách nhiệm

Với việc vận hành một doanh nghiệp, tạo ra một môi trường làm việc thoải mái, không đồng nghĩa với việc người lao động muốn làm gì tùy ý. Công ty đã có những phân bổ thời gian làm việc - nghỉ ngơi để đảm bảo cho nhân sự. Vì vậy, nhiều quan điểm cho rằng, công ty trên đã thực hiện đúng quyền, trách nhiệm về việc tính lương, thưởng đối với nhân viên và có mức chế tài hợp lý khi nhân sự tốn nhiều thời gian cho việc cá nhân.

Trừ lương vì nhận hàng online quá nhiều, nhân viên hụt hẫng nhưng liệu công ty có sai? - Ảnh 5.

Nhân viên có thể bị trừ lương khi vi phạm quy định của công ty. (Ảnh minh họa: LawNet)

Việc nhận hàng online tốn không ít thời gian của nhân viên văn phòng dễ khiến các vị sếp "nổi đóa", cho dù chỉ là 5 - 10 phút trong giờ làm việc. 

Ngoài ra, việc bao biện đi làm trễ vì nhà xa là không hợp lý bởi nội quy làm việc như vậy, cứ theo đó mà làm. 1 lần, 2 lần có thể cho qua, nhưng đến lần thứ 3, 4 bị phạt cũng là điều dễ hiểu.

Trừ lương vì nhận hàng online quá nhiều, nhân viên hụt hẫng nhưng liệu công ty có sai? - Ảnh 6.

Nhiều nhân viên văn phòng thường xuyên đi làm muộn. (Ảnh minh họa: Vuiapp)

Hạn chế tình trạng "bớt xén" thời gian làm việc của nhân viên

“Bớt xén thời gian làm việc” là một vấn đề nơi công sở. Trong quá trình làm việc, nhân viên thường có nhiều hoạt động khác nhau nằm ngoài phạm vi công việc được yêu cầu. Nổi bật trong đó phải kể đến tranh thủ chơi game, mua sắm online, tám chuyện với bạn bè, ăn uống...

Trừ lương vì nhận hàng online quá nhiều, nhân viên hụt hẫng nhưng liệu công ty có sai? - Ảnh 7.

Vừa làm vừa chơi ảnh hưởng đến năng suất công việc. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Trừ lương vì nhận hàng online quá nhiều, nhân viên hụt hẫng nhưng liệu công ty có sai? - Ảnh 8.

Tập trung cao độ hiệu suất công việc mới hiệu quả. (Ảnh minh họa: 24H)

Nhân viên thường xuyên mất tập trung tại công ty một phần do công việc của họ không được sắp xếp rõ ràng, cụ thể. Nhiều người không nắm bắt được nhiệm vụ của mình mỗi ngày là gì nên cảm thấy rảnh rỗi, sử dụng thời gian đó cho hoạt động cá nhân khác. Vậy nên, các nhà quản lý cần phải có sự phân công, giao nhiệm vụ thật cụ thể, có những đầu việc thay thế khi công việc chính đã hoàn thành.

Nhiều nhân sự mang việc về nhà làm vào buổi đêm hay cuối tuần thay vì làm xong trong 8 tiếng ở văn phòng, điều này gây ra sự lãng phí về mặt thời gian, công sức làm việc. 

Và dù bạn có một người sếp dễ tính tới đâu thì việc đi làm muộn, thường xuyên nhận hàng online trong giờ làm việc cũng không nên tiếp diễn nhiều lần. 

Trừ lương vì nhận hàng online quá nhiều, nhân viên hụt hẫng nhưng liệu công ty có sai? - Ảnh 9.

Ai cũng cần phân bổ thời gian làm việc công tư phân minh. (Ảnh minh họa: CafeF)

Có thể nói, trong môi trường công sở, chuyện đi trễ hay việc ra ngoài để giải quyết một số công việc riêng không thể nào tránh khỏi. Tuy nhiên, người lao động không nên để việc riêng ảnh hưởng quá nhiều đến thời gian làm việc. 

Sự ra đời của vô vàn những ứng dụng đặt hàng online đã và đang đáp ứng được tối đa nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Do đó, việc đặt hàng online đã trở thành xu hướng của người người nhà nhà, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng mua hàng trên mạng. Chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh cùng vài thao tác đơn giản, chúng ta đã có thể sở hữu cho bản thân mình những sản phẩm yêu thích.

Lệ Phương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm