Trọng tài bỏ nghề...

16/03/2012 14:45 GMT+7 | Bóng đá Việt

(TT&VH) - Sau khi trọng tài (TT) Võ Minh Trí “hân hạnh” nổi tiếng cả toàn cầu, hàng loạt TT VN đã họp với nhau tại Thanh Hóa hôm qua. Có điều lần này không phải tập huấn, mà là bàn chuyện hệ trọng về nghề của mình: có nên bỏ nghề hay không? Chúng tôi hân hạnh được mời tham dự cuộc hội ngộ có một không hai này.

“Kính thưa các TT! Nghề TT ở VN được coi là nguy hiểm và kém danh giá nhất. Danh dự với mỗi con người là chốn thiêng, nhưng xem ra cả xã hội đang phỉ báng lực lượng TT không thương tiếc.

Vô hình chung đã làm dư luận quên rằng sự bất cập của TT có khởi nguồn từ nhiều phía, là lỗi bộ phận trong lỗi hệ thống của cả nền bóng đá nhưng không được tái cấu trúc. Đấy là lý do để hôm nay chúng ta cùng ngồi lại với nhau để bàn bạc một cách nghiêm túc vấn đề: có nên bỏ nghề TT hay không? Sau đây, tôi xin nhường lại diễn đàn cho các vị”, MC có cái đầu bóng loáng (cũng là một TT giải nghệ) tuyên bố.

Một TT FIFA (xin được giấu tên) đứng lên than thở: “Tôi rất yêu nghề, muốn đóng góp cho bóng đá VN, nhưng thấy anh Trí bỗng chốc bị bêu riếu cả thế giới đúng là thấy lo cho mình. Anh Trí “cào” còn là nhà giáo, còn vợ con, đồng nghiệp. Họ sẽ nghĩ thế nào về anh ấy? Có lẽ tôi sẽ giải nghệ, giống như anh Lương Thế Tài sau trận play-off năm 2005 giữa Cần Thơ và LG.HN.ACB. Anh ấy không chịu được áp lực nên gác còi, dù ai cũng đánh giá tài năng đang chín”.


Nếu các trọng tài cũng sẽ đòi đình công như SHB.ĐN vừa yêu cầu tạm dừng V-League thì giải VĐQG sẽ đi đâu về đâu?

Một TT kỳ cựu khác rụt rè đứng lên gãi đầu gãi tai: “Tôi cũng xin nghỉ vì sắp tới được đề bạt chức Phó Giám đốc trung tâm thể thao quận. Cái chức này tôi nói toạc ra là “thơm” hơn. Nếu vẫn làm TT, bắt dở bị dư luận ném đá thì chẳng ra thể thống gì cho hình ảnh ông Phó Giám đốc cả. Ảnh hưởng đến sinh mệnh chính trị. Anh Hoàng Ngọc Tuấn cũng đã chọn lối đi thế, tôi học theo”.

“Ừ, nghề TT ta bạc quá, bị đối xử chẳng khác tội phạm! Anh Nguyễn Xuân Hòa bị cấp trên ép bẻ còi phải cay đắng nghỉ đấy”, bên dưới nhao nhao.

“Tại sao chúng ta không đồng loạt lãn công? Cùng lắm thì cùng nắm tay nhau bỏ nghề. Đa số mọi người đều có công ăn việc làm ổn định, chỉ vài anh thực sự chỉ có duy nhất nghề TT thôi. Tôi nằm trong số đó, nhưng tôi chấp nhận thà ra đường vá xe còn hơn phải làm TT mà nhục như thế này.  Đến với nghề TT chẳng qua là tự nguyện”.

Tất cả hội trường đều nhìn về phía tiếng nói sang sảng đó. Té ra đấy là một TT trẻ vừa được đôn lên, cũng vừa nhận án kỷ luật. Anh này mặt mũi vẫn còn phừng phừng, chắc đang bức xúc quá.

Anh nói tiếp: “Mỗi trọng tài bắt chính 8 triệu, trợ lý 5 triệu,  làm như to lắm, mà quên rằng TT cũng có danh dự. Danh dự thì các lãnh đội, cầu thủ chưa chắc hơn bọn  ta, thậm chí chúng ta có học hơn. Nhận 8 triệu/ trận mắc họng quá. Các bố muốn chửi kiểu nào cũng được à. SHB.ĐN làm ầm ĩ đòi tạm dừng giải, thì chúng ta cũng có quyền xin cho hoãn công việc để đi học lại nghề TT, thậm chí bỏ nghề. Chúng ta không bắt nữa thì bọn họ đá với ai? Bọn họ đá thắng một trận cả tỷ tiền thưởng. Họ có nghĩ đến công của chúng ra đâu. TT cũng khổ cực trần ai lắm. Các ông ấy đang sống bám vào bóng đá, nếu tạm dừng giải thì các ông ăn cám trước”.

Tất cả vỗ tay rào rào khen tay TT tuy trẻ nhưng cũng có dũng khí. Cũng là ý tưởng lạ, bởi 2 vòng gần đây đã thấy lẹt đẹt một số TT  đã viện cớ để xin nghỉ khi bị dí vào trận đấu quá xương, nếu điều hành dễ “khi đi trai tráng khi về bủng beo”. Biết thế, TT Võ Minh Trí chắc chẳng dại đâm đầu đến sân Thanh Hóa, khi ông có quyền nghỉ ngơi vì vừa  tham gia điều hành giải quốc tế xong. Thế là cả hội cùng ký vào lá đơn tập thể xin bỏ nghề với lời ghi chú bên dưới: “Chúng tôi sẵn sàng trở lại khi giữa các chú các bác đánh nhau phân chia thắng bại dứt điểm. Khi nào các đồng nghiệp nước ngoài cũng kêu trời bỏ của chạy lấy người. Khi nào các đội bóng van nài chúng tôi trở lại”.

Trên đây lại là câu chuyện giả tưởng của chúng tôi. Tuy nhiên, với áp lực ghê gớm như thế này, rất có thể chuyện TT lãn công, thậm chí hàng loạt “vua” giải nghệ vì không chịu nổi áp lực từ bốn bề, là hoàn toàn có thể xảy ra.

Lúc đó lỗi sẽ thuộc về VPF, ban Trọng tài hay VFF? Bóng đá chuyên nghiệp đang như con ngựa bất kham, buồn ở chỗ con ngựa đó vẫn có thể cầm cương nếu như các bên có trách nhiệm cao nhất chịu hợp tác với nhau vì cái chung.

NGỌC HÒA

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm