“Đăng quang hoa hậu là bước ngoặt nhưng không làm thay đổi ước mơ lớn của tôi” - Miss Peace Vietnam 2022 Ban Mai, chia sẻ.
Trần Thị Ban Mai: Hoa hậu chỉ là danh xưng, không phải một nghề - Ảnh 1.

"Đăng quang hoa hậu là bước ngoặt nhưng không làm thay đổi ước mơ lớn của tôi" - Miss Peace Vietnam 2022 Trần Thị Ban Mai, chia sẻ.

Trần Thị Ban Mai sinh năm 2000, quê TP.HCM, cao 1,75 m, số đo 84-62-92 cm. Cô tốt nghiệp ngành Truyền thông và Quan hệ công chúng của Đại học Fisher, bang Massachusetts, Mỹ.

Thể thao và Văn hóa (TTXVN) cuộc trò chuyện với Ban Mai sau hơn 2 tháng đăng quang Miss Peace Vietnam 2022.

"Làm điều ý nghĩa, tôi thấy mình có nhiều năng lượng"

* Cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào trước và sau khi trở thành Miss Peace Vietnam 2022?

- Thay đổi lớn nhất với tôi có lẽ là về giờ giấc sinh hoạt. Trước đây, tôi đi làm, đi học bình thường, khá thoải mái. Nhưng sau khi đăng quang, theo lịch trình của ban tổ chức, tôi phải đi sớm về hôm.

Lúc đầu chưa quen, tôi cũng hơi "ngợp". Giờ thì đã quen với nhịp độ rồi, tôi thấy dễ dàng hơn. Quan trọng hơn, tôi thấy việc mình làm mang lại lợi ích cho cộng đồng. 

Khi làm điều ý nghĩa, tôi thấy mình có nhiều năng lượng, không cảm thấy bị gò bó hay mệt mỏi.

Trần Thị Ban Mai

Thêm một điều mới là tôi cũng phải làm quen với nhiều thứ mà trước đây tôi chưa bao giờ làm. Chẳng hạn, trước đây tôi không thường xuyên đi giày cao gót bởi công việc trong môi trường truyền thông cần năng động. Cách ăn mặc, đi đứng, nói chuyện, ứng xử giao tiếp… tôi cũng phải học thêm. Có lẽ đó là những thay đổi lớn nhất đối với tôi.

Mọi người thường hỏi tôi: Sau khi đăng quang ra đường có nhiều người nhận ra không? Thực sự cũng không có quá nhiều người nhận ra tôi đâu (cười).

* Đăng quang hoa hậu nhưng không có nhiều người nhận ra, Ban Mai vui hay buồn nhiều hơn?

- Tôi cũng không buồn bởi khi đi thi, mục tiêu của tôi không phải là việc mình được nhận ra nhiều. Tôi là một thành viên của Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam. Thế nên tôi đi thi vì nghĩ mình muốn học thêm kinh nghiệm về lĩnh vực truyền thông trong thời gian chuẩn bị học thạc sĩ. Nếu may mắn dành danh hiệu nào đó thì tôi sẽ có cơ hội lan tỏa, giúp đỡ các em nhiều hơn.

Mục tiêu ban đầu như vậy mà tới khi đi thi trở thành hoa hậu, đó là bất ngờ lớn khiến tôi cảm thấy hạnh phúc. Tới giờ, tôi làm nhiều, tôi "được" nhiều thứ lắm!

* Cụ thể là Ban Mai "được" những gì?

- Hơn hai tháng qua tôi đã làm được rất nhiều việc, tham gia các hoạt động thiện nguyện cùng BTC và tiếp tục thực hiện những dự án của riêng mình. Nói chung, tôi cũng khá nhiều việc và bận rộn.

Tôi hiện là đại sứ đồng hành cùng dự án One book one coffee - Đổi sách lấy tách cà phê. Mục tiêu dự án là có thể quyên góp 50.000 cuốn sách tới cuối tháng 12 năm nay, để xây dựng tủ sách cho trẻ em vùng sâu vùng xa. Mỗi Chủ nhật, chúng tôi sẽ có 1 xe chơi nhạc trước Bưu điện TP.HCM, phát cà phê miễn phí và các bạn trẻ sẽ tới góp sách.

Tôi cũng làm một số hoạt động thiện nguyện khác như đi thăm trẻ em tại các làng trẻ SOS. Hay gần nhất, tôi quyên góp được 300 triệu đồng ủng hộ đồng bào bị thiệt hại vì bão lũ ở Kỳ Sơn, Nghệ An.

* Trở thành hoa hậu giúp bạn dễ dàng thực hiện những dự án thiện nguyện hơn chứ?

- Trở thành hoa hậu tôi có cơ hội thể hiện bản lĩnh, được mọi người tin tưởng. Càng có sức ảnh hưởng lớn, tôi càng dễ dàng kêu gọi mọi người quyên góp, đồng hành với mình trong các chiến dịch.

* Có mục tiêu mới nào được Trần Thị Ban Mai đặt ra sau khi trở thành hoa hậu?

- Nói trở thành hoa hậu là bước ngoặt cuộc đời mình cũng đúng nhưng nó không làm thay đổi ước mơ lớn của tôi. Từ trước đây tôi đã có ước mơ tốt nghiệp rồi mình sẽ học thạc sĩ. Sau đó, tôi làm truyền thông, mở công ty về truyền thông, hoặc sáng tạo nội dung... Người trẻ mà, tôi có nhiều ước mơ lắm!

Trở thành hoa hậu thì có những thứ phải ưu tiên trước, có nhiều thứ phải dung hòa, nhưng ước mơ của mình vẫn ở đó thôi. Các hoạt động thiện nguyện, các sự kiện, cũng giúp tôi mở rộng mối quan hệ, có thêm kiến thức về truyền thông... để tiếp tục ước mơ của mình trong tương lai.

Tôi luôn muốn mình có công việc ổn định, chứ không phải hoạt động quá lâu trong showbiz. Hoa hậu chỉ là danh xưng, không phải nghề.

Trần Thị Ban Mai

* Công việc của người làm truyền thông và một hoa hậu có gì mâu thuẫn không? Bạn làm sao để dung hòa?

- Trước làm truyền thông tôi ở sau sân khấu nhiều vì làm những công việc hậu trường. Khi trở thành hoa hậu thì tôi phải xuất hiện nhiều, giao lưu trực tiếp trên sân khấu.

Trước tôi năng động nhưng chỉ trong các hoạt động bắt buộc, rồi lại có những khoảng thời gian trầm lắng lại. Tôi vốn không phải người quá hoạt ngôn đâu.

Làm hoa hậu sẽ phải đi chụp hình, phỏng vấn, giao lưu chứ mình không thể nào ngồi im được. Tất nhiên, một phần mình cũng muốn những điều đó nhưng đôi khi phải cố gắng. Danh xưng cũng là áp lực, phải nỗ lực để chỉn chu, xứng đáng với nó.

Danh xưng cũng là áp lực, phải nỗ lực để chỉn chu, xứng đáng với nó.

Trần Thị Ban Mai

Cách dung hòa là tôi ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ, phải tôi luyện dần để phù hợp khi bước vào con đường này. 

Trước tôi làm truyền thông, tiếp xúc nhiều với mạng xã hội với cả những bình luận tiêu cực. Thậm chí, tôi còn đi xử lý những khủng hoảng đó, giờ thành hoa hậu, nếu phải đối diện, tôi thấy dễ dàng hơn.

* Bạn không bị ảnh hưởng bởi những dư luận trái chiều sau cuộc thi?

- Nói không ảnh hưởng thì cũng không đúng, nhưng tôi dễ chấp nhận và xử lý. BTC có những lời giải thích sau cuộc thi rồi, tôi cố gắng hoàn thành tốt trách nhiệm của mình. Khán giả hiện giờ cũng văn minh, thấy sự nỗ lực cố gắng của mình họ cũng ghi nhận.

Sau cuộc thi tôi chỉ không hiểu sao lại có thông tin "gia thế khủng của hoa hậu Trần Thị Ban Mai". Bố mẹ tôi chỉ làm công chức bình thường thôi, làm trong ngành luật, không có gia thế khủng (cười).

* Khi vất vả thực hiện những công việc thể hiện trách nhiệm của một hoa hậu, bạn có thay đổi định kiến trước đây của mình?

- Thời gian làm trợ lý phiên dịch cho Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2018 Catriona Gray, tôi có nhiều trải nghiệm và những góc nhìn khác về hoa hậu. 

Chị Catriona Gray là sao hạng A Philippines nhưng khi tới Việt Nam chị rất chuyên nghiệp. Tôi báo đi sự kiện lúc 9h là 6h chị dậy tự make up, đúng 9h là có thể xuất phát, không để ai phải chờ đợi.

Cách chị quan tâm tới những người xung quanh, cách chị trao đổi, giao tiếp, giúp đỡ mọi người… khiến tôi nhận ra: khi làm hoa hậu mình có tiếng nói và làm được nhiều việc, thay đổi được nhiều thứ, giống như chị.

Trần Thị Ban Mai: Bước ngoặt hoa hậu, ước mơ lớn và hình mẫu bạn trai lý tưởng - Ảnh 7.

Ban Mai từng có thời gian làm trợ lý phiên dịch cho Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2018 Catriona Gray

Nổi trội hay không không quá quan trọng

* Có rất nhiều cuộc thi nhan sắc, có nhiều hoa hậu khiến khán giả đôi khi không thể nhớ hết tên. Bạn nghĩ sao về điều đó và có kế hoạch làm gì để tên mình không bị mờ nhạt?

- Tôi nghĩ những cái gì giá trị thật thì tồn tại lâu dài, còn lại thì nhất thời. Tôi là người trẻ thuộc thế hệ gen Z, nhìn về mặt tích cực, nhiều hoa hậu là cơ hội để BTC, những người trong ngành này tìm được những cô gái trẻ mà họ có tri thức, năng lượng, để giới trẻ noi theo tạo ảnh hưởng tích cực cho động đồng. Nếu có thể tìm được nhiều những cô gái như vậy thì là điều tốt, không có gì phải bàn cãi.

Nhưng nhiều cuộc thi hoa hậu hội tụ chung một lúc sẽ dẫn tới việc đòi hỏi cuộc thi phải thật chỉn chu và mang lại giá trị gì. Nếu không đem lại điều gì ý nghĩa thì cuộc thi đó sẽ tự bị đào thải.

Bản thân mình nhìn những cô gái bước chân từ những cuộc thi chất lượng, mỗi người đều cố gắng từng ngày để làm những điều có ích cho cộng đồng phải hòa theo điều đó, đóng góp nhiều hơn.

Việc mình có nổi trội hay không tôi nghĩ cũng không quá quan trọng, miễn là mình đóng góp được nhiều điều cho cộng đồng. Khi nhắc tới tên tôi, khán giả thừa nhận tôi làm được điều này, điều kia, tôi hạnh phúc hơn là mình có nổi tiếng hay không.

Trần Thị Ban Mai

* Showbiz có những hoa hậu khẳng định tên tuổi của mình, làm được những dự án ý nghĩa cho cộng đồng, truyền năng lượng sống tích cực như Thùy Tiên, H'Hen Niê... Bạn có sự ngưỡng mộ và hướng mình theo lối sống như vậy?

- Tôi có theo dõi chị Thùy Tiên và ngưỡng mộ, khâm phục những điều chị ấy làm được. Chị Tiên có hướng đi riêng, chọn được những điều phù hợp. Chị đang làm tốt việc duy trì hình ảnh hoa hậu và có những đóng góp tích cực cho cộng đồng. Tôi cũng muốn như vậy: muốn đóng góp nhiều cho cộng đồng, đồng thời xây dựng hình ảnh người phụ nữ độc lập, mạnh mẽ có thể làm được nhiều thứ cho cuộc sống.

Nếu hỏi tôi có muốn giống chị Thùy Tiên không thì câu trả lời là không, tôi không muốn là bản sao của ai hết. Tôi muốn mình cùng chị Thùy Tiên, H'Hen Niê tạo nên hình ảnh những hoa hậu tài năng, giỏi giang, làm được thật nhiều điều cho cuộc sống, xã hội.

Trần Thị Ban Mai

Gen Z đam mê khám phá, sẵn sàng đương đầu khó khăn

* Ban Mai nhìn nhận thế hệ gen Z có điểm gì nổi trội?

- Thế hệ gen Z có rất nhiều điểm mạnh bởi các bạn được sống trong thời hiện đại với công nghệ hay đồ ăn thức uống… đầy đủ hơn, tốt hơn, được học hỏi nhiều hơn, có điều kiện để chuyên tâm làm những điều mình thích. Các bạn có thể tìm hiểu những nền văn hóa khác xung quanh mình để học hỏi, chọn lọc, phát triển.

Tôi thấy, điểm nổi bật là các bạn gen Z luôn muốn tìm điều mới, sẵn sàng đương đầu khó khăn, đam mê khám phá.

Nhưng tôi cũng cho rằng, hoàn cảnh tạo nên con người. Thế hệ ông bà, ba mẹ, anh chị đi trước cũng có những điểm mạnh riêng, đó là tính kiên cường bất khuất, hi sinh… Mỗi hoàn cảnh sẽ hình thành tính cách, lối sống trong xã hội, cũng khó để so sánh.

* Giới trẻ cũng hay nói về những áp lực, bạn có định nghĩa những áp lực đó là gì?

- Đúng vậy, giới trẻ có áp lực của những người đồng trang lứa. Khi giới thiệu bản thân tại Hoa hậu Hòa bình Việt Nam, BTC có đưa ra yêu cầu viết bài hòa bình là gì? Tôi có nói, giới trẻ thời hiện đại không còn chiến tranh nhưng cũng có sự đấu tranh trong chính tâm hồn mình để có hòa bình trong tâm trí.

Bản thân tôi trước đây từng rất mặc cảm về ngoại hình, tự ti mình không bằng các bạn. Tôi bị mắc chứng khó đọc, suy dinh dưỡng. Tôi có cả một quá trình nỗ lực, thay đổi bản thân.

Khi du học, tôi cũng biết những anh chị mà nhìn bên ngoài thấy không thiếu gì về vật chất, nhưng không ít người muốn tự tử… Tôi hiểu rằng, giới trẻ phải đối diện với những khó khăn riêng. Họ sẵn có mọi thứ nhưng nếu không được như sự kỳ vọng của ba mẹ, bị thụt lùi so với bạn bè thì họ sẽ cảm thấy tự ti, mặc cảm. Sự nỗ lực của họ phải gấp đôi, mà có cách nói vui rằng: xưa ông bà mình "vượt khổ", giờ các bạn phải "vượt sướng".

* Theo bạn, nên làm gì để vượt qua những áp lực như vậy?

- Tôi nghĩ, không phải lúc nào tích cực, vui vẻ cũng là tốt. Cuộc sống có vui có buồn mới là cuộc sống. Lúc nào cũng cố tỏ ra vui vẻ, tích cực thì đôi khi lại trở thành độc hại. Cứ dối lừa mình luôn vui thì sẽ khiến mình mệt mỏi, ức chế.

Giờ nếu mình buồn thì cứ buồn một thời gian thôi rồi sẽ hết. Mình cần đối diện với nỗi buồn chứ không phải giấu nó đi. Sau đó, mình sẽ bình tĩnh tìm cách giải quyết vấn đề. Lúc buồn, tôi sẽ khóc hoặc tìm người lắng nghe, san sẻ. Tôi cũng làm như vậy với ai cần một người lắng nghe, như vậy sẽ dễ chịu hơn.

Trần Thị Ban Mai

Không "bài trừ", không vội tìm tình yêu

* Bận rộn với rất nhiều công việc, bạn dành thời gian như thế nào cho chuyện tình cảm riêng tư?

- (Cười) Hiện tôi chưa có ai và chưa nghĩ đến. Nhưng mà người tính không bằng trời tính, tôi không có "bài trừ", rằng mình nhiều công việc lắm không muốn ai gần tôi. Điều gì tới thì sẽ tới, tôi cũng không lao đầu tìm kiếm tình yêu.

* Bạn có hình mẫu bạn trai lý tưởng chứ?

- Có luôn (cười). Mọi người thường nói không có hình mẫu, yêu theo cảm xúc, nhưng tôi không như vậy. Tôi có hình mẫu bạn trai lý tưởng. 

Tôi bị thu hút bởi những người tính cách đàn ông, cách họ đối xử với người khác, cách đối nhân xử thế, cách giải quyết vấn đề, nhìn nhận cuộc sống… theo hướng trách nghiệm, đáng tin cậy. Tôi thấy như vậy… "ngầu" lắm!

* Cảm ơn Ban Mai đã chia sẻ!

                                                                                                                TIỂU PHONG (THỰC HIỆN)