Vấn đề chuyển việc làm ra các nước có thu nhập thấp như Trung Quốc và Ấn Độ đã được đưa lên các chủ đề tranh luận chính trong cuộc đua vào Nhà Trắng, với Romney và Obama đều cáo buộc nhau đã xuất khẩu việc làm ra nước ngoài và thậm chí đã thu lợi từ việc này.
Cuộc tranh cãi còn lan sang chính sách thương mại Mỹ và quan điểm của Obama với Trung Quốc, trong đó ủy ban vận động tranh cử của Romney nói rằng Tổng thống đã bị Bắc Kinh đối xử “như tấm thảm chùi chân”.
Tuần trước, ủy ban vận động tranh cử của Obama đã tung ra 1 đoạn quảng cáo mới nói rằng Romney đã “kiếm bộn tiền” nhờ việc xuất khẩu việc làm ở Mỹ sang Trung Quốc khi ông còn là lãnh đạo công ty đầu tư Bain Capital.
Romney, khi phát biểu trong lúc vận động tranh cử ở Grand Junction, Colorado, đã gọi đoạn quảng cáo này là “sai trái và xuyên tạc”.
Rồi ông quay sang tố cáo Obama vì đã “chuyển phần lớn việc làm của Mỹ ra nước ngoài, thông qua việc đổ tiền vào các công ty điện lực, quang điện và phong điện, vốn sản xuất các sản phẩm của họ ở ngoài Mỹ”.
“Nếu có một vị tổng tư lệnh xuất khẩu việc làm ra nước ngoài thì đó chính là ngài Tổng thống Hoa Kỳ, không phải là người đang tìm cách thay thế ông ấy” - Romney nói trước tiếng reo hò của khoảng 600 người ủng hộ tại một trường trung học địa phương.
Romney đã bị chỉ trích trước các báo cáo nói rằng Bain Capital là nhà tiên phong trong việc giúp các công ty Mỹ chuyển hoạt động sản xuất sang các nền kinh tế có thu nhập đầu người thấp.
Obama tiếp tục xoáy sâu vào điểm này hôm thứ Ba, khi nói với người ủng hộ ở Iowa rằng Romney “sở hữu các công ty đã kêu gọi và ủng hộ những “nhà tiên phong” trong việc xuất khẩu việc làm”. “Chừng nào còn là Tổng thống, tôi sẽ chiến đấu để đảm bảo việc làm sẽ ở lại đây, trên đất Mỹ này” - ông nói
Thư ký báo chí của ủy ban vận động tranh cử của Obama, ông Jen Psaki, thì nói : “Romney không chỉ ủng hộ việc xuất khẩu việc làm khi còn là thống đốc mà ông ấy còn nhận các lợi ích tài chính tức các công ty thông qua Bain mà xuất khẩu việc làm. Ông ấy ủng hộ việc hỗ trợ thuế cho các công ty chuyển việc làm ra nước ngoài”.
Tuy nhiên tờ Washington Post cho biết hoạt động chuyển việc làm ra nước ngoài tới những địa chỉ như Trung Quốc vẫn không bị kiểm soát dưới thời Obama. Các nhà phê bình nói rằng ông chưa làm đủ để bảo vệ việc làm ở Mỹ.
Bài báo của Washington Post, dẫn lời nhà hoạt động vì việc làm Robert Scott ở Viện Chính sách Kinh tế, nói rằng hoạt động thương mại Mỹ-Trung còn gây thiệt hại 450.000 việc làm ở Mỹ trong giai đoạn 2008-2010 bởi sự tăng trưởng của hoạt động xuất khẩu Trung Quốc.
Tại Colorado, Romney tiếp tục tăng sức ép, khi nói rằng Obama đã quá mềm mỏng với Trung Quốc và rằng quan điểm của ông rất khác với Tổng thống.
“Trung Quốc đã đánh cắp các thiết kế của chúng ta, các bản quyền của chúng ta, bí quyết công nghiệp, thương hiệu” - Romney nói - “Trung Quốc thao túng đồng tiền của chúng ta và trên quan điểm chính thức, Tổng thống lại từ chối xác nhận việc thao túng tài chính đó.”
Washington đã tiến hành hàng loạt hành động chống lại Trung Quốc nhằm cắt giảm thâm hụt thương mại với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Tuần trước Mỹ đã đâm đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới về các khoản thuế bất công Trung Quốc đánh vào xe hơi Mỹ.
Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc hiện dừng ở mức 91,6 tỷ USD trong bốn tháng đầu năm 2012, theo thống kê của Bộ Thương mại Mỹ.
Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bắt đầu từ 6h30 đến 10h, sáng thứ Ba, ngày 02/09.
Chiều 1/9, Đoàn Công tác của Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) do Đại tá Lê Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quân y làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng thu dung, cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 354 và kiểm tra một số trạm quân y phục vụ nhiệm vụ A80.
Chiều 1/9, tại Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Thiện, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) đã chủ trì tặng lương khô do Công ty Cổ phần 22 sản xuất cho người dân tại Hà Nội.
Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đã phối hợp với Cục Doanh trại thuộc Tổng Cục Hậu cần - Kỹ thuật - Bộ Quốc phòng, Phòng Doanh trại thuộc Bộ Tư Lệnh thủ đô Hà Nội và Bộ Tư Lệnh lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh khảo sát, xác định vị trí dự kiến lắp đặt nhà vệ sinh và xây dựng kịch bản tổng thể phục vụ Sự kiện A 80.
Nhận định về thời tiết dịp lễ Quốc khánh 2/9, Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Lê Thị Loan cho biết, tại Hà Nội, đêm 1/9 (từ 19 giờ tối 1/9 đến 7 giờ 2/9) có lúc có mưa, mưa rào (xác suất mưa 55-65%), gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, đội tuyển Maroc có khả năng trở thành đại diện châu Phi đầu tiên giành vé tham dự World Cup 2026 ngay trong tuần này. Một chiến thắng trước Niger ở lượt trận thứ 7 tại Rabat sẽ giúp Maroc củng cố vị trí dẫn đầu bảng E, trừ khi Tanzania, đội nhì bảng, vượt qua Congo cùng ngày – điều được đánh giá là khó xảy ra.
Với những cựu chiến binh, những người từng 'vào sinh ra tử' trên các chiến trường, niềm hạnh phúc lớn nhất của họ chính là được chứng kiến ngày hội non sông, đẹp rực rỡ cờ đỏ sao vàng trong những ngày này!
Đội tuyển U23 Việt Nam đã có buổi tập thứ ba tại Việt Trì (Phú Thọ), chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2026. Đây cũng là buổi tập mở đầu tiên của thầy trò HLV Kim Sang Sik sau ngày tập trung.
Nhân chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) 2025 tại thành phố Thiên Tân (Trung Quốc), chiều 1/9/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Chiều tối 1/9/2025, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khách quốc tế và các đại biểu dự chiêu đãi trọng thể kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Đội tuyển Muay trẻ Việt Nam do HLV Nguyễn Trần Duy Nhất dẫn dắt, đã có màn trình diễn ấn tượng tại Giải vô địch đồng đội và vô địch trẻ Đông Nam Á lần đầu tiên, diễn ra tại Malaysia và khép lại vào tối qua.
Chiều 1/9/2025, tại thành phố Thiên Tân (Trung Quốc), Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải 2025 mở rộng (SCO +).
Có thể nhiều người không biết nhà cầm quân vừa giành chiến thắng chấn động ở giải vô địch bóng chuyền nữ thế giới 2025 từng thất bại 2 lần liên tiếp khi đối đầu tuyển Việt Nam.
Trong khuôn khổ vòng 16 đội tại giải vô địch bóng chuyền nữ thế giới 2025 diễn ra tại Bangkok, Thái Lan, đội tuyển Mỹ đã có màn trình diễn ấn tượng khi đánh bại Canada với tỷ số 3-0 (25-18, 25-21, 25-21).