Bóng đá Italy

Tổng quan trước vòng 27 Serie A: Dẫm lên nhau để sống

05/03/2010 13:03 GMT+7 Google News
(TT&VH) - Để các đội bóng liên quan có thêm thời gian chuẩn bị cho loạt trận lượt về vòng 1/8 Champions League giữa tuần tới, hai trận đấu nóng bỏng nhất của Serie A cuối tuần này sẽ được đẩy lên đá sớm vào “Thứ Bảy xương máu” 6/3. Để tiếp tục theo đuổi giấc mơ Scudetto và nuôi hy vọng vào những cuộc hồi sinh, Roma, Milan, Juventus và Fiorentina sẽ phải “đạp lên xác nhau”.

“Bán kết” ở Olimpico

Chiến thắng của ý chí, bản lĩnh và của cả sự may mắn trên sân Udinese cuối tuần trước đã giúp Inter duy trì được cách biệt 4 điểm với Milan và gia tăng khoảng cách lên 7 điểm hơn Roma, qua đó tạm thời hạ nhiệt cho cuộc đua Scudetto đang có tín hiệu nóng dần lên khi mùa giải đang đi vào giai đoạn khốc liệt. Không những thế, thắng lợi đầy ý nghĩa đó đang cho phép Inter được ở thế “tọa sơn quan hổ đấu”, chứng kiến hai đối thủ nguy hiểm nhất đó của mình phải hạ nhau ở vòng 27 này. Một tỷ số hòa giữa Roma và Milan ở sân Olimpico đủ khiến thầy trò HLV Jose Mourinho xoa tay hài lòng, hoặc phần thắng thuộc về Roma cũng không quá tệ. Ở vòng này, Inter nhiều khả năng sẽ có trọn 3 điểm khi chỉ phải tiếp Genoa, đội bóng chỉ mạnh trên sân nhà, nên một bước sẩy chân của Milan sẽ giúp Inter củng cố tham vọng đăng quang, thậm chí là đăng quang sớm.

Chuyến đi tới Florence không hứa hẹn điều gì tốt lành cho Melo và Juve

Với Roma và Milan, đây giống như là một trận đấu bán kết mà đối thủ của họ ở trận chung kết giành Scudetto chính là Inter. Trong cuộc chiến “một mất, một còn” này, đội thất bại gần như đã nói lời chia tay sớm với Scudetto. Nếu Roma thắng, khoảng cách giữa họ với đội đầu bảng có thể vẫn là 7 điểm, nhưng một thắng lợi trong hoàn cảnh hoang mang hiện nay sẽ có muôn vàn giá trị, có thể giúp thầy trò HLV Ranieri khôi phục được phong độ thăng hoa và tái tạo áp lực lên Inter trước khi họ đối mặt nhau ở Olimpico hôm 28/3. Nếu Milan thắng, họ không những sẽ khiến Inter lo lắng, mà còn coi như loại bỏ được Roma ra khỏi “vùng chiến sự”. Trận này, trong khi Roma có sự trở lại của chân sút được kỳ vọng Luca Toni sau chấn thương, thì Milan lại mất chân sút đang đạt phong độ tốt là Pato do chấn thương. Nhưng đội khách vẫn còn nhiều hảo thủ và họ cũng đang có tinh thần tốt hơn so với “Giallorossi”.

“Phục sinh” ở Florence

Khác với hai đội bóng thuộc Top 3 nói trên, Fiorentina và Juventus sẽ chẳng mơ màng gì đến hai chữ “vô địch” khi họ cùng bước ra sân Artemio Franchi để đá trận đấu sớm nhất vòng 27. Thay vào đó, họ chỉ mong mỏi hai chữ “chiến thắng”, bởi chỉ có chiến thắng mới giúp được họ tìm được con đường hồi sinh sau những thất vọng triền miên thời gian gần đây (Fiorentina) và sau thất bại mang nhiều tính phủ định hồi tuần trước (Juventus). Chiến thắng sẽ còn giúp cho Fiorentina có thêm niềm tin để đánh bại Bayern Munich ở trận Champions League sau đó 3 ngày, nhưng chắc chắn lúc này, đó chưa phải là điều quan trọng để thầy trò HLV Cesare Prandelli phải nghĩ đến. Hiện đang lẹt đẹt ở vị trí thứ 11 với chỉ 35 điểm, cơ hội lọt vào nhóm các đội được dự cúp châu Âu mùa tới đang rất mong manh với Fiorentina và họ cần phải để tâm đến điều đó nhiều hơn là việc vượt qua Munich, nhất là khi UEFA có vẻ đang quyết tâm loại họ ra khỏi cuộc chơi.

Còn với Juventus, thất bại ngay trên sân nhà trước Palermo cuối tuần trước gần giống như một cơn sóng lớn cuốn phăng đi lâu đài bằng cát mà HLV Zaccheroni đã xây dựng trong mấy tuần làm việc cật lực trước đó. Juve rời nhóm 4 đội dẫn đầu chỉ một tuần sau khi gia nhập. Sự mong manh của đội bóng này trong những kết quả không mấy thuyết phục giành được trong “tuần trăng mật” với Zaccheroni cuối cùng cũng bị lộ tẩy. Câu hỏi lúc này là Juventus có đứng dậy được không và đứng dậy thế nào khi đối thủ của họ vừa rất đáng gờm vừa đang bị dồn vào thế đường cùng, khi “bài” của Zaccheroni không còn bí mật và khi cơn bão chấn thương vẫn chưa thôi tàn phá?
 
V.N
 
 

Ngày Felipe Melo chống lại Fiorentina

Trong trận đấu đêm mai giữa Fiorentina và Juventus, đáng chú ý nhất sẽ là sự kiện tiền vệ Felipe Melo trở lại sân Artemio Franchi để quay súng chống lại đội bóng cũ và các đồng đội cũ. Trận Fio tiếp Juventus mùa trước (hòa 1-1) chính là trận đầu tiên của Felipe Melo ở Serie A, là trận đấu mà anh đã chơi rất tốt để từ đó ghi tên mình vào nhóm những tiền vệ trung tâm hay nhất của calcio và chiếm một vị trí chắc chắn trong đội hình đội tuyển Brazil. Lần trở lại này, Melo gần như đã đánh mất tất cả những điều tốt đẹp ấy.

Felipe Melo được Fiorentina mua về từ Almeria vào mùa hè 2008 với giá 8 triệu euro và chơi rất ấn tượng ngay từ những ngày đầu tiên đến với Serie A. Cuối mùa 2008-09, anh được bầu chọn là 1 trong 3 tiền vệ trung tâm hay nhất giải đấu bên cạnh Cambiasso và Thiago Motta, yếu tố đã khiến Juve phải chi ra tổng cộng 25 triệu euro để mua lại anh từ Fio. Tuy nhiên, Melo đã gây thất vọng ở Juve và thậm chí giành giải “Thùng rác vàng 2009”, giải dành cho cầu thủ tệ nhất trong năm của calcio.

Vòng 27

Chủ nhật 7/3

00h00: Fiorentina – Juventus, 02h45: Roma – Milan

21h00: Cagliari – Catania, Atalanta – Udinese, Bari – Chievo, Siena – Parma, Palermo – Livorno, Sampdoria – Lazio

Thứ Hai 8/3

02h45: Inter – Genoa

Treo giò vòng 27

Padoin (Atalanta), Marcolini, Yepes, Luciano (Chievo), Naingolan (Cagliari), Alvarez (Catania), Cambiasso (Inter), Mutu (Fiorentina), Moro & Rivas (Livorno), Gattuso (Milan), Ziegler (Sampdoria), Lanzafame (Parma). Các HLV Di Carlo (Chievo) và Mourinho (Inter) bị treo quyền chỉ đạo do lỗi hành vi.

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm