(TT&VH) - Khát vọng, niềm đam mê được hát đã khiến nghệ sĩ Y Moan vượt những cơn đau để thu âm quay DVD đầu tiên của đời mình và sẽ trở lại sân khấu Hà Nội cuối tháng 7. Đúng 2 tháng sau bài viết “Hãy hát lên lần nữa chàng Đam San!” trên TT&VH số ra ngày 30/5, lời chúc, mong muốn của chúng tôi cũng như đông đảo khán giả yêu mến YMoan sắp thành sự thật.
Một mình vượt thác ghềnh
Trong đêm nhạc Nguyễn Cường Tiếng đại ngàn tại Nhà hát Lớn Hà Nội 25/7/ 2009 dù rất lâu mới trở lại hát ở Hà Nội, được khán giả đón nhận nồng nhiệt, Y Moan tràn đầy hứng khởi. Trở về, anh lại tới những huyện miền núi nơi bà con thiếu thốn đủ thứ, thèm khát văn hóa văn nghệ để hát cho họ nghe. Đó cũng là các căn cứ cách mạng thời kháng chiến: M’Drak Krôngpong, huyện Lak.
Suốt 30 năm làm nghệ thuật, YMoan chưa có một đĩa hát nào của riêng mình. Sự vô lý này là điều đáng tiếc cho anh, cho công chúng. YMoan xả thân hát và quên lo cho bản thân, ai cũng nghĩ sẽ có đơn vị nào đó của Nhà nước đứng ra sản xuất cho anh, vì anh xứng đáng. Chờ đợi mãi không thấy, anh quyết định tự làm. Trước tết Canh Dần, bắt đầu những cơn đau liên tục, ho ra máu. Anh nghi bị phổi vì nghiện thuốc lá. Anh tránh đi nội soi, sợ hỏng giọng, cũng muốn có tâm lý ổn định để thu âm xong. Năm ngoái, đã thu nhạc tại nhà nhạc sĩ Bùi Minh Đạo. Tháng 3 vừa qua, Y Moan bắt đầu thu âm ở phòng thu của nhà.
Đại gia đình Y Moan tại nhà Buôn Ma Thuột. Ảnh Phạm Đình Ngọc Bích
“Bạn bè, anh em, khán giả cả nước quan tâm, lo lắng cho Y Moan, phải cố để mọi người thấy Y Moan vẫn hát, hào hứng yêu đời, cho mọi người yên tâm”. Anh cứ đinh ninh động viên mình như thế trước và sau khi vào Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Tháng 4, ba cha con anh cũng lên chương trình “Robocon”, trực tiếp VTV2, anh hát Giấc mơ chapi, Ly cà phê Ban mê, cùng 2 con trai hát Ta yêu nhau về Buôn Ma Thuột, Lời ru nữ thần mặt trời, không ai ngờ anh đang mang bệnh trọng.
Quay ngoại cảnh ở TP Buôn Ma Thuột, thác Draisap, bản Đôn, hồ Lak, M’Drak... anh vẫn cho quay cật lực, nhiệt tình. Thường thì khi quay ngoại cảnh ca sĩ chỉ hát “đớp” (Play back) cho khẩu hình khớp với băng đã thu, nhưng YMoan toàn hát thật. Anh bảo, DVD để đời mà, hát thật thì mới có sức truyền cảm. Nhưng sức cứ yếu dần. Một buổi sáng tháng 5, vợ đi vắng, chưa ăn sáng, Y Moan tự đến phòng nội soi tư, rồi đến Bệnh viện. Bác sĩ Tâm, trưởng khoa nội BV tỉnh, trực tiếp khám, không lấy tiền và làm thủ tục chuyển Y Moan lên BV Ung bướu TP.HCM. Anh và vợ đi xe đò suốt đêm 17/5. Cả đêm Y Moan ôm bụng đau đớn. 20/5, nhập viện, khoa ngoại 2. Ngày 25/5 phẫu thuật, đúng hôm Y Garia tốt nghiệp đại học thanh nhạc... 1/6, anh bay về quê. Lại tiếp tục uống thuốc tây, quay DVD dang dở. “Ho ra máu là cái đinh. Còn sống, Y Moan còn hát”, anh nói.
Đĩa hát cuộc đời
Về bệnh tình, anh đã xin về điều trị tại nhà. Ngày ngày, anh phải truyền nước, uống thuốc tây, chỉ uống được sữa và ăn rất ít. NS Nguyễn Cường và bà con Tây Nguyên coi Y Moan là huyền thoại mới. Có phải thế vì sức mạnh tinh thần ấy, tình yêu âm nhạc điên cuồng trong chính anh người đã hát Ngọn lửa cao nguyên và chính anh là ngọn lửa, Y Moan ngoan cường chịu những cơn đau chực vỡ nội tạng để vẫn hát.
Cuối tháng 7 này, Y Moan sẽ phát hành 2.000 DVD Trở về buôn làng xưa. “Chỉ tặng, không bán”, anh khẳng định. Không dư dả gì, bỏ tiền túi làm đĩa, nửa năm trời bệnh tật tốn kém vẫn làm DVD để... tặng bà con vùng sâu, vùng xa tặng bạn bè, tri kỷ. Y Moan ơi, sao Y Moan lại vắt kiệt mình đến thế!
DVD gồm 8 bài hát Nguyễn Cường: Đến với cao nguyên, Xôn xang mênh mang cao nguyên Đaklak, Ơi M’Đrak, Anh muốn sống bên em trọn đời, Ly cà phê Ban Mê, H’Zen lên rẫy, Robusta, Tango Ê Đê và 4 bài khác: Bác Hồ gửi thư cho người Tây Nguyên (Kpa Púi), Hoa suối (YSơn Nie), Dấu chân trần (YPhon K’Sor) và Niềm tin trong tôi (Linh Nga Niek Đam).
Khi nghe Y Moan hát Niềm tin trong tôi (về niềm tin với Đảng), nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã khóc. “Chị Tòng Thị Phóng có vừa đến nhà thăm tôi” - Y Moan xúc động kể.
Vợ Y Moan sinh năm 1960, quê Vũ Thư, Thái Bình, 17 tuổi xung phong đi kinh tế mới, gặp và lấy Ymoan. Chị Nguyễn Thị Minh Ngẫu ở tuổi 50, đã sọp đi sau những tháng ngày chăm nuôi chồng bệnh. Chị là con cả của gia đình 4 chị em (dưới có 2 em gái, 1 trai ) Y Moan cũng là con cả nên gánh vác nhiều, chịu đựng nhiều cũng đã quen.
Khi Y Moan xuống nhà dùng bữa tối, cô Ngẫu ngồi lại với tôi. Thật đau lòng khi cô cho tôi xem giấy xuất viện của BV Ung bướu. Chị đã giấu chồng. Trong tờ giấy của các y, bác sĩ có một chi tiết đặc biệt: “Tên bệnh nhân: Y Moan E nuôl. Nghề nghiệp: Ca sĩ - nghệ sĩ nhân dân. Yêu cầu: 17/7 trở lại tái khám”.
Y Moan vẫn chưa được phong nghệ sĩ nhân dân đâu mà tại sao cả BV, từ lãnh đạo đến bác sĩ hộ lý, bệnh nhân đều nghĩ thế. Mọi người rất nhiệt tình quan tâm đến YMoan. Danh hiệu ấy, là phần thưởng, món quà cần đến đúng lúc này, xứng đáng, là nguồn cổ vũ tinh thần cho anh. Nghệ sĩ nhân dân, là vinh quang cho cả 6 tỉnh Tây Nguyên. Qua tiếng hát Y Moan và những sáng tác của Nguyễn Cường, Trần Tiến, mọi người đã biết đến nền văn hóa, cồng chiêng, âm nhạc, cao su, cà phê, con người Tây Nguyên). Anh nhớ những ngày hát bạt mạng cùng Nguyễn Cường, nhớ hồi phiêu lãng Du ca đồng nội cùng Trần Tiến - Hồng Ngọc, hát Tiếng trống Baranưng, Cô gái Sầm Nưa, Ngọn lửa cao nguyên, Giấc mơ Chapi.
Làm đêm nhạc Y Moan tại Hà Nội
Những ngày này, nhạc sĩ Nguyễn Cường đang đôn đáo xin tài trợ, để làm live show cho Y Moan tại Cung văn hóa Việt Xô, tiền vẫn thiếu nhiều. Y Moan ước mơ có đêm nhạc tại Hà Nội, song ca cùng người em gái Banar. Sắp tới, khán giả Thủ đô lần đầu tiên sẽ được thưởng thức cặp song ca Y Moan - Siu Black, hai giọng hát hay nhất Tây Nguyên, lần đầu hát cùng nhau. Hát là thần dược, động lực sống của Y Moan. Y Moan luôn khát khao được hát và hát mãi, nhất là hát ở Hà Nội. “Đêm nhạc Tiếng đại ngànlàm tỉnh giấc một nghệ sĩ trên TP đã sinh ra tôi lần thứ hai, nơi tôi đã sống, học tập, biểu diễn và yêu mến sâu nặng".
Một năm sau lần “tỉnh giấc” ấy, Y Moan sắp trở lại. Giọng hát, phong độ của anh chắc chắn không thể còn được như trước, càng không thể như hồi trai tráng, nhưng nó sẽ vô cùng cuốn hút và được chờ đợi. Tiếng hát tháng 7/2010 của anh là tiếng hát vượt những cơn đau, hát bằng máu, nước mắt, vượt ranh giới nghiệt ngã sống - chết để bừng một khát vọng mãnh liệt: được sống và hát mãi bởi anh yêu nghề lắm, yêu đời lắm.
Y Moan sẽ khỏe lại, cần phải khỏe lại. Y Moan sẽ hát thành công đêm nhạc cuối tháng 7 này trên đất Thăng Long, sẽ vượt qua năm hạn tuổi 53.
6/9 tới, sinh nhật Y Moan 53 tuổi. Anh mong được hát trong dịp lễ hội 1.000 năm Thăng Long, mà chưa được mời. Qua báo TT&VH, anh gửi lời tới Ban tổ chức sự kiện 1.000 năm Thăng Long: “Y Moan đang sống, đang tồn tại. Y Moan yêu Hà Nội. Vì Hà Nội, hát bao nhiêu cũng được. Nếu có lời mời ,Y Moan sẵn sàng”.
Y Moan sẽ đón sinh nhật, sẽ trở lại HN tháng 10 để hát. Với tôi, Y Moan mãi là chàng trai M’Drak mang tráng khí hơi thở sức sống Tây Nguyên. Không có gì không thể. Hàng triệu tâm niệm, lời chúc, cầu ước, của những người yêu mến Y Moan, có thể sẽ lay động Nữ thần mặt trời, thần nghệ thuật, những vị thần của sự sống và đều màu nhiệm sẽ thành. Như lời thơ Trần Hòa Bình viết từ Xuân1987: “Kìa/ Chuôi kiếm bạc trong tay anh - chiếc micrô điện tử/ Đang phóng những đường gươm vô hình/ Lên đôi môi khô khốc của tôi/ Nó bật dậy/ Tiếng rền của đá/ Y Moan! Y Moan! Y Moan!”.
Binh chủng thông tin đã giành vé vào chung kết giải trẻ vô địch các CLB 2025 sau khi đánh bại VTV Bình Điền Long An với tỷ số 3-0 (25-21, 25-9, 25-19).
Chiều 8/9, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì buổi làm việc với các đơn vị trực thuộc Bộ, cùng lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các Tổng công ty Điện lực, tập trung thảo luận về cơ chế giá điện 2 thành phần.
Sau khi đổi tên từ Hòa Bình FC sang Phú Thọ FC, đồng thời đổi logo trên mạng xã hội, đội bóng vùng Tây Bắc bất ngờ xin rút lui khỏi giải hạng Nhất và Cúp quốc gia 2025-26.
Sau 6 đợt xét tặng từ năm 1996 đến năm 2022, Thông tấn xã Việt Nam vinh dự có 19 tác giả được vinh danh, với 4 Giải thưởng Hồ Chí Minh và 18 Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật, lĩnh vực nhiếp ảnh.
Chiều 8/9, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa phối hợp giải cứu thành công một nam sinh viên bị nhóm đối tượng lừa đảo bằng thủ đoạn "bắt cóc online", giả danh công an để uy hiếp, tống tiền.
Chỉ cần một điểm trước U23 Yemen trong trận đấu lúc 19h00 ngày mai (9/9) là đủ để bảo đảm cho U23 Việt Nam ngôi đầu bảng C cùng suất trực tiếp vào VCK U23 châu Á 2026. Tuy nhiên, toàn đội đặt quyết tâm giành trọn vẹn ba điểm.
Những người yêu thích thống kê không còn phải chờ lâu nữa để đếm con số 1.000 bàn thắng của Cristiano Ronaldo, người vẫn không ngừng bay cao ở tuổi 40.
Tin tức về việc Quang Duong bị Liên đoàn Pickleball Chuyên nghiệp Hoa Kỳ (UPA) chấm dứt hợp đồng, qua đó chấm dứt cơ hội thi đấu hàng tuần với những tay vợt hàng đầu thế giới trong Hiệp hội Pickleball Chuyên nghiệp (PPA), đã gây sốc tại châu Á.
Một cuộc cách mạng thầm lặng đang diễn ra trong lòng đội tuyển Italy. Khác xa với hình ảnh của thế hệ vàng năm 2006, nơi tất cả 23 người hùng vô địch thế giới đều đang chơi bóng tại Serie A, đội hình Azzurri hiện tại ngày càng mang đậm dấu ấn quốc tế.
Sau khi thắng lớn với phim điện ảnh đầu tay, Trung Lùn bắt tay thực hiện "Làm giàu với ma 2 - Cuộc chiến hột xoàn" và giữ nguyên dàn diễn viên chính là NSƯT Hoài Linh, Tuấn Trần, Diệp Bảo Ngọc…
Trong phim điện ảnh Mưa đỏ, Đỗ Nhật Hoàng đảm nhận vai Cường, một thanh niên trí thức đầy nhiệt huyết, sẵn sàng gác lại bút nghiên để ra trận. Có thể nói, đây là vai diễn đột phá, đánh dấu bước ngoặt trong sự nghiệp diễn xuất của anh.
Theo tin từ bộ môn Wushu, Cục TDTT Việt Nam, hai tuyển thủ Phương Nga và Thu Thủy đã xuất sắc giành HCV cho đội tuyển wushu Việt Nam tại Giải vô địch thế giới 2025 diễn ra tại Brazil.
Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 8390/VPCP-V.I ngày 8/9/2025 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình về tình hình thị trường vàng thời gian qua.
Khoảng 16 giờ ngày 8/9 đã xảy ra sự cố phun trào phụ gia khoan ngầm tuyến Metro Nhổn - Ga Hà Nội trong ngõ 7 Giang Văn Minh (Hà Nội). Khoảng sau 30 phút, dòng bùn loãng lan nhanh trên diện rộng, gây ách tắc giao thông cục bộ.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 18 giờ 30 phút đến 23 giờ 30 phút ngày 8/9, khu vực các tỉnh Đắk Lắk, Khánh Hòa và thành phố Đà Nẵng tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 70mm.
Kỳ nghỉ thi đấu quốc tế đã khép lại, Barcelona bước vào một trong những giai đoạn căng thẳng nhất mùa giải và HLV Hansi Flick đối mặt với hai vấn đề cần giải quyết.
Vòng 2 Giải bóng đá nữ VĐQG – Cúp Thái Sơn Bắc 2025 chứng kiến trận hòa đáng thất vọng của Hà Nội trước Thái Nguyên T&T. Đội bóng Thủ đô đã không thể khoan thủng hàng thủ được tổ chức tốt với sự xuất sắc của thủ thành số 1 đội tuyển Việt Nam Kim Thanh.