Xét xử 4 kẻ nước ngoài dùng công nghệ số chiếm đoạt tài sản

Thứ Hai, 25/08/2014 14:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 25/8, Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai vụ án hình sự Xiong Jie và 3 đồng phạm về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet và thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Hành vi của các bị cáo ngoài việc chiếm đoạt tài sản của ngân hàng còn gây ảnh hưởng xấu đến hệ thống thanh toán của hệ thống tín dụng Việt Nam.

Thẩm phán Nguyễn Văn Thiện - Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng làm Chủ tọa phiên tòa.

Trong ngày xét xử đầu tiên, Hội đồng xét xử đã tiến hành thẩm tra căn cước những người có mặt tại phiên tòa; giải thích quyền, nghĩa vụ của các bị cáo, nguyên đơn dân sự. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã tuyên đọc Cáo trạng truy tố các bị cáo.


Các bị cáo tại tòa

4 bị cáo có quốc tịch Trung Quốc bị đưa ra xét xử tại phiên tòa gồm: Xiong Jie (sinh năm 1979), lao động tự do, đăng ký hộ khẩu thường trú tại khu Giang Ngạn, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc; Lin Wei (sinh năm 1964), không nghề nghiệp, đăng ký hộ khẩu thường trú tại phòng 603, Lô 13, khu Giang Can, thành phố Hàng Châu, tỉnh Triết Giang; Lin Jia Jun (sinh năm 1993), sinh viên du học Mỹ, đăng ký hộ khẩu thường trú tại số 2, đường Bắc Linh Trung, Hương Châu, thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông; Lin Li Hua (sinh năm 1981), kinh doanh tự do, đăng ký hộ khẩu thường trú và ở tại 215 Câu Đầu, thành phố Phúc Thanh, tỉnh Phúc Kiến.

4 đối tượng này bị Công an thành phố Hải Phòng bắt ngày 26/3/2013 khi đang lưu trú tại khách sạn Lạc Long, 83 Bạch Đằng, Hải Phòng vì có hành vi sử dụng Thẻ tín dụng giả chiếm đoạt tài sản.

Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng: Từ ngày 16/3/2013 đến 20/3/2013 và từ ngày 22/3/2013 đến 26/3/2013, 4 bị cáo trên cùng tên A Quang (hiện chưa xác định được địa chỉ, lai lịch) cùng Yu Bin (một đối tượng trong đường dây hiện đang bị truy nã) đến 3 khách sạn trên địa bàn Hải Phòng để làm Thẻ ngân hàng giả.

Yu Bin mua thông tin mã số thẻ ngân hàng của người nước ngoài trên mạng và internet sau đó tên này và Lin Wei chuyển mã số thẻ cho Lin Jia Jun để Lin Jia Jun chuyển tiếp cho Xiong Jie hoặc Yu Bin, Lin Wein trực tiếp chuyển cho Xiong Jie. Xiong Jie sử dụng máy tính cài đặt phần mềm MSR ghi thông tin thẻ từ, kết nối với thiết bị ghi thông tin thẻ từ nạp mã số thẻ vào các phôi thẻ.

Sau đó Yu Bin, Xiong Jie, Li Lin Hua sử dụng Thẻ tín dụng có các thông tin giả quẹt thẻ và các máy thanh toán thẻ của ngân hàng Vietcombank Hải Phòng và ngân hàng Viettinbank Lê Chân đặt tại công ty Cảnh Hưng, công ty Hướng Dương và công ty Trúc Lâm đóng tại Hải Phòng để rút tiền.

Tổng số giao dịch bằng thẻ giả tại hai ngân hàng thành công là 196 lần với tổng số tiền rút ra và sử dụng là 3.940.700.000 đồng (do Phạm Thị Cảnh, Nguyễn Văn Hiếu-nhân viên Công ty Cảnh Hưng; Nguyễn Thị Thu Hường và Phạm Thị Hương-kế toán Công ty Hướng Dương; Nguyễn Văn Minh thực hiện rút tiền).

Toàn bộ số tiền các đối tượng chiếm đoạt được rút từ các mã số thẻ của các ngân hàng nước ngoài phát hành. Để thực hiện hành vi trên, 4 đối tượng đã sử dụng một số công cụ, phương tiện như máy tính xách tay, thiết bị hiện số điện thoại, thiết bị chia dòng điện thoại, thiết bị ghi thông tin thẻ, 7 thẻ ngân hàng...

Ngay sau đó, Hội đồng xét xử đã tiến hành xét hỏi, thẩm vấn để làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo. Đại diện của ngân hàng Thương mại Cổ phần Vietcombank cho biết ngân hàng này đã bồi hoàn số tiền cho các khách hàng bị các đối tượng rút bằng thẻ giả.

Phiên tòa dự kiến sẽ tuyên án vào ngày mai, 26/8.

Minh Thu - Hoàng Ngọc - TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*