WikiLeaks giành giải thưởng báo chí của Australia

Thứ Hai, 28/11/2011 14:30 GMT+7

Trang mạng WikiLeaks vừa được công nhận tại Australia về "những đóng góp xuất sắc cho báo chí" và nhà sáng lập Julian Assange đã công khai chỉ trích Thủ tướng Julia Gillard trong bài diễn văn nhận giải.
 
Website với chủ trương công bố mọi bí mật này được tôn vinh tại giải Walkley Awards thường niên - nơi mà người thắng cuộc hoàn toàn được lựa chọn bởi một nhóm các phóng viên và nhiếp ảnh gia độc lập - nhờ việc dũng cảm đưa tin về những điện tín mật của Mỹ.
 
"WikiLeaks đã ứng dụng công nghệ mới để xâm nhập vào hệ thống nội bộ của chính phủ nhằm tiết lộ một loạt những sự thực trong một cuộc 'đảo chính' xuất bản mang tính toàn cầu," các thành viên của Walkley tuyên bố trong lễ trao giải tối 27/11.
 
"Những tiết lộ của trang web này, từ cách khởi sự cuộc chiến chống khủng bố, cho đến những trò ngoại giao, những cuộc thương lượng cấp cao và sự can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia, đã có một ảnh hưởng vô cùng to lớn."
 
WikiLeaks đã đăng tải hàng ngàn bức điện trong đó các nhà ngoại giao Mỹ đưa ra những ý kiến thường rất tệ hại về các nhà lãnh đạo thế giới, khiến Washington bị bẽ mặt.
 
Assange, một công dân Australia từng lên án Canberra không hành động tích cực để bảo vệ ông ta sau khi tiết lộ các bí mật, đã thẳng thừng chỉ trích chính phủ trong thông điệp nhận giải được ghi hình trước.
 
Trong khoảng 1 năm qua Assange gần như bị quản thúc tại gia ở Anh kể từ khi bị bắt vào tháng 12/2010 vì cáo buộc cưỡng hiếp và tấn công tình dục của hai phụ nữ tại Thụy Điển.
 
Ông này kịch liệt bác bỏ những cáo buộc trên và nói rằng những lời cáo buộc đó có động cơ chính trị và nhằm gây tổn hại cho WikiLeaks.

Theo Vietnam+
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA