WHO khuyến nghị nguy cơ lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trong các lễ hội mùa Hè ở châu Âu

Thứ Bảy, 25/06/2022 11:06 GMT+7

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 24/6 khuyến nghị các nước châu Âu không nên hủy bỏ các lễ hội mùa Hè do bùng phát bệnh đậu mùa mà thay vào đó là nên kiểm soát  nguy cơ lây lan của căn bệnh này.   
Tổng Giám đốc WHO cảnh báo sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu

Tổng Giám đốc WHO cảnh báo sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh tất cả các nước trên thế giới cần tăng cường năng lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ, đẩy mạnh việc giám sát, truy vết và cách ly đối với bệnh nhân mắc căn bệnh này.
Phát biểu tại một hội thảo video trực tuyến có tiêu đề "Dịch bệnh đậu mùa khỉ và các cuộc tụ tập đông người: Tự bảo vệ bạn tại các lễ hội và tiệc tùng", bà Amaia Artazcoz, một quan chức về kỹ thuật của WHO, cho biết các lễ hội mùa Hè, các buổi hòa nhạc, và nhiều sự kiện khác mới bắt đầu ở Bán cầu Bắc có thể là môi trường lây lan bệnh đậu mùa khỉ bởi sự tiếp xúc gần gũi trong một khoảng thời gian dài cũng như sự tương tác thường xuyên giữa những người tham gia. Tuy nhiên, bà Amaia cho biết WHO không khuyến nghị hoãn hay hủy bỏ bất kỳ sự kiện nào tại những vùng đã ghi nhận bệnh đậu mùa khỉ.   
Chú thích ảnh
Các ban đậu mùa khỉ trên da của bệnh nhân. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong khi đó, nhà tư vấn truyền thông cấp cao về tình trạng y tế khẩn cấp thuộc văn phòng châu Âu thuộc WHO Sarah Tyler cho biết sẽ có hơn 800 lễ hội được tổ chức tại châu Âu trong mùa Hè, thu hút sự tham dự của hàng trăm nghìn người đến từ các nước khác trong khu vực. Do vậy, bà Sarah cho rằng nếu các nước không có các biện pháp phòng ngừa, có nguy cơ số ca mắc bệnh sẽ gia tăng ở châu Âu trong mùa Hè này.   
Trước nguy cơ trên, WHO đã đề nghị các nước xác định những sự kiện nào có nguy cơ lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ nhiều nhất, kêu gọi các nhà tổ chức lễ hội nâng cao nhận thức phòng chống bệnh thông qua các phương tiên truyền thông hiệu quả, phát hiện sớm các ca mắc để ngăn chặn lây nhiễm và bảo vệ những người có nguy cơ lây nhiễm. Những người có triệu chứng mắc bệnh được khuyến nghị không tham gia vào các cuộc tụ tập, trong khi người ở những cộng đồng phát hiện nhiều ca bệnh đậu mùa khỉ cần tăng cường cảnh giác với căn bệnh này.   
Từ đầu tháng 5 đến nay, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đang trên đà gia tăng ở những nước ngoài khu vực Trung và Tây Phi vốn từ lâu coi đây là căn bệnh đặc hữu, với phần lớn số ca mắc mới được ghi nhận ở Tây Âu. WHO cho biết cho đến nay, hơn 3.200 ca mắc và 1 ca tử vong vì bệnh đậu mùa khỉ đã được ghi nhận ở 48 quốc gia trên thế giới.
Minh Châu/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*