WHO: Kêu gọi đảm bảo tiếp cận công bằng vaccine Covid-19

WHO: Kêu gọi đảm bảo tiếp cận công bằng vaccine Covid-19

Thứ Bảy, 27/02/2021 19:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi các quốc gia và nhà sản xuất trên thế giới tăng cường hỗ trợ các quốc gia đang phát triển tiếp cận vaccine ngừa COVID-19.
WHO sẽ bồi thường cho trường hợp gặp phản ứng phụ do vaccine Covid-19

WHO sẽ bồi thường cho trường hợp gặp phản ứng phụ do vaccine Covid-19

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các đối tác đã nhất trí khởi động chương trình bồi thường cho các trường hợp gặp phản ứng phụ nghiêm trọng do tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại 92 nước nghèo trên thế giới bao gồm các nước nghèo tại châu Phi và Đông Nam Á. 
Phát biểu trước báo giới ngày 26/2, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus  khẳng định cần thực hiện đồng thời nhiều bước kết hợp để tăng sản lượng vaccine, trong đó có chuyển giao công nghệ, tình nguyện chuyển nhượng và tạm nới lỏng quy định sở hữu trí tuệ để tăng độ bao phủ vaccine toàn cầu.
Ông hy vọng lãnh đạo các nước trên thế giới sẽ có những quyết định đúng đắn, nhấn mạnh con người sẽ không thể chiến thắng COVID-19 nếu không đảm bảo công bằng trong tiếp cận vaccine.
Chú thích ảnh
WHO kêu gọi hỗ trợ các quốc gia đang phát triển tiếp cận vaccine Covid-19
Người đứng đầu WHO khẳng định san sẻ vaccine là cách tốt nhất để đưa cuộc sống trở lại bình thường và việc hợp tác mang lại lợi ích cho mọi quốc gia. Ông Tedros chỉ ra thực trạng các quốc gia trên thế giới chưa hợp tác đầy đủ và thậm chí còn tỏ ra lưỡng lự trong đảm bảo công bằng vaccine dù WHO và các cơ quan khác của Liên hợp quốc (LHQ) liên tục hối thúc đảm bảo công bằng trong tiếp cận vaccine và thực tế rằng Thỏa thuận của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về các khía cạnh thương mại của các quyền sở hữu trí tuệ có riêng một điều khoản về những ngoại lệ với các tài sản liên quan vaccine.
Cũng trong ngày 26/2, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua nghị quyết kêu gọi nâng cao khả năng tiếp cận vaccine COVID-19 tại các khu vực chịu xung đột hoặc nghèo đói.
                        TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI