Vụ máy bay Nga rơi ở Ai Cập: Lỗ hổng an ninh tồi tệ tại sân bay Sharm el-Sheikh

Thứ Hai, 09/11/2015 06:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sân bay tại khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh của Ai Cập từ lâu nay đã có lỗ hổng lớn về an ninh, bao gồm thiết bị kiểm tra hành lý thường không hoạt động và công tác kiểm tra sơ sài tại một cổng chở đồ lên máy bay.
Vấn đề an ninh ở sân bay trên và những sân bay khác của Ai Cập đã trở thành mối quan tâm lớn khi các điều tra viên xem xét vụ rơi một chiếc máy bay Nga trong ngày 31/10 vừa qua. Chiếc máy bay gặp nạn chỉ 23 phút sau khi rời khỏi Sharm el-Sheikh, khiến toàn bộ 224 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.
Nhận hối lộ và lờ đi các vấn đề an ninh
7 quan chức giấu tên có liên quan tới hoạt động an ninh ở sân bay Sharm el-Sheikh, với vài người đã làm công việc này trong hơn một thập kỷ, vừa cho hãng tin AP biết về nhiều lỗ hổng an ninh đã tồn tại lâu nay.
Vấn đề lớn nhất là chiếc máy quét hành lý ký gửi ở sân bay thường xuyên bị hỏng. Cơ quan chức năng ở sân bay đã được thông báo về điều này, nhưng họ vẫn không thay chiếc máy.

Hành khách chờ làm thủ tục ký gửi hành lý tại sân bay Sharm el-Sheikh của Ai Cập
Một quan chức tiếp xúc với AP chỉ ra rằng những viên cảnh sát chịu trách nhiệm điều hành máy quét cũng thường nhận hối lộ để lờ đi các vấn đề an ninh. "Tôi không thể nói với anh rằng đã bao nhiêu lần mình phát hiện ra cả túi chứa đầy ma túy hoặc vũ khí mà họ đã cho qua cổng kiểm soát, chỉ để đổi lấy 10 euro hối lộ hoặc đại loại vậy" - ông cho biết.
Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Hàng không dân dụng Ai Cập là Mohamed Rahma đã bác bỏ thông tin công tác an ninh ở sân bay rất tồi. "Sharm el-Sheikh là một trong những sân bay an toàn nhất thế giới" - ông này nói.
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi cũng cho biết giới chức Anh đã điều một đội an ninh tới đánh giá sân bay cách nay 10 tháng và họ hài lòng với các kết quả thu được. Tuy nhiên chính Bộ trưởng Bộ Giao thông Anh Patrick McLoughlin nói hôm thứ Sáu tuần trước rằng hoạt động kiểm tra hành lý ký gửi ở sân bay Sharm el-Sheikh vẫn chưa tốt.
Ngắt máy quét an ninh để... tiết kiệm điện
Hiện nay, tất cả các kiện hành lý đều được đưa qua một máy quét ngay khi họ vào sân bay Sharm el-Sheikh. Hành lý xách tay sẽ được quét thêm lần thứ 2 tại cổng vào khu vực lên máy bay.
Nhưng chiếc máy quét CTX ở khu vực dành cho hành lý ký gửi lại thường không hoạt động. Một quan chức nói với hãng tin AP rằng chiếc máy quét đã 10 năm tuổi này bị hỏng vì những người điều hành sử dụng nó không đúng cách. "Sự ngu dốt của con người đã gây ra lỗi nhiều hơn là do lỗi kỹ thuật" - ông tuyên bố.
Ông kể rằng đã thấy người ta rút điện, ngắt máy vài lần. Có thể họ làm thế để tiết kiệm điện, hoặc họ nghĩ rằng nên để cho máy nghỉ một chút để bền hơn, dù thực tế việc này khiến máy nhanh hỏng hơn.
Một quan chức khác cho biết các nhân viên ở sân bay luôn đảm bảo chiếc máy này hoạt động tốt, mỗi khi có đoàn chuyên gia quốc tế tới kiểm tra các biện pháp an ninh.
Cũng có những quan chức trả lời phỏng vấn AP nói rằng việc chiếc máy bị hỏng cũng không phải chuyện gì "quá quan trọng ". Theo họ, kể cả khi hoạt động, máy cũng chỉ được dùng để kiểm tra một số hành lý của khách, chứ không phải tất cả.
"Quy trình kiểm tra an ninh rất tồi tệ"
Trong cuộc tiếp xúc với AP, các quan chức sân bay Sharm el-Sheikh cũng nói rằng hoạt động kiểm tra an ninh thường khá lỏng lẻo tại một cửa ra vào dẫn tới cơ sở chịu trách nhiệm cung cấp đồ ăn, thức uống và nhiên liệu cho các máy bay.
Các bảo vệ ở cổng ra vào hay để xe chở hàng đi qua mà không kiểm tra kỹ lưỡng, vì họ đều quen biết những người chịu trách nhiệm vận chuyển. "Anh sẽ không kiểm tra bạn của anh, hoặc bạn của bạn anh" - một quan chức nói - "Hành xử như thế là thô lỗ ở đây."
Một quan chức về hưu thuộc Bộ Du lịch Ai Cập, ông Magdy Salim, cho biết bảo vệ ở sân bay thường không kiểm tra an ninh với bạn bè, đồng nghiệp. Họ cũng không khám xét người lạ "để thể hiện sự kính trọng hoặc tiết kiệm thời gian, nếu những người này trông lịch sự hoặc chui ra khỏi xe sang."
"Các quy trình kiểm tra an ninh sân bay ở Ai Cập rất tồi tệ và không hoàn chỉnh" - ông tuyên bố.
Tường Linh (Theo AP)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO