Vụ hành khách 'tố' Hải quan Nội Bài: Xác định trách nhiệm 6 cán bộ liên quan

Thứ Sáu, 22/12/2017 15:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Liên quan đến vụ công chức hải quan có thái độ chưa đúng mực trong giao tiếp với hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài, Phó Cục trưởng Cục Hải quan thành phố Hà Nội Trần Quốc Định cho biết, đã triệu tập lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài và toàn bộ nhân viên ca làm việc để xác định trách nhiệm trong khi làm thủ tục, tiếp xúc với 2 hành khách trên chuyến bay số VN 385 từ Nhật Bản về Hà Nội, ngày 17/12 vừa qua.
Ngoài hai công chức hải quan là Mai Thế Hưng và Đỗ Thế Lượng đã xác định được các vi phạm là mặc trang phục không đúng với quy định của ngành; giao tiếp với hành khách không đúng mực, bị tạm đình chỉ công tác, tiếp tục xem xét các hình thức kỷ luật.
Đến sáng ngày 22/12, Cục Hải quan thành phố Hà Nội cũng đang yêu cầu 6 công chức gồm 3 công chức có mặt trong clip, 2 lãnh đạo Đội, 1 Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài phụ trách ca làm việc tạm thời dừng nhiệm vụ để xác định trách nhiệm liên quan trong sự việc.
Ông Trần Quốc Định cho biết, tinh thần của cơ quan hải quan là rà soát lại toàn bộ sự việc, xem xét lại những người có liên quan, xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân. Sau khi làm rõ trường hợp nào sai và sai đến đâu, cơ quan hải quan sẽ xử lý kỷ luật đến đó.
"Với những trường hợp không làm đúng phận sự, trách nhiệm, chúng tôi sẽ xem xét hình thức xử lý", ông Định nhấn mạnh.
Trước đó, trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội có đăng clip về quá trình cán bộ, công chức hải quan sân bay quốc tế Nội Bài kiểm tra hàng hóa của hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài vào ngày 17/12. Hành khách đã phản ánh cán bộ hải quan có thái độ chưa đúng mực trong giao tiếp, và “Hải quan Nội Bài làm luật”.
Ngay sau khi nắm bắt thông tin, Cục Hải quan thành phố Hà Nội đã vào cuộc xác minh sự việc, kiểm tra tính xác thực của clip cũng như thông tin từ hành khách có liên quan và trên tường trình của những cán bộ, công chức liên quan.
Kết quả bước đầu xác định rõ vi phạm của hai công chức hải quan là Mai Thế Hưng và Đỗ Thế Lượng là mặc trang phục không đúng với quy định của ngành; giao tiếp với hành khách không đúng mực, chưa chấp hành theo quy định của ngành, gây bức xúc cho hành khách.
Đối với thông tin nữ hành khách nói trong clip về việc “nhân viên hải quan làm luật”, kết quả xác minh cho thấy, không có sự việc cán bộ, công chức làm luật và yêu cầu làm luật. Thông tin này mang tính một chiều và có thể phát sinh từ việc nữ hành khách trong clip bức xúc nên suy diễn.
Cục Hải quan thành phố Hà Nội sẽ tiến hành rà soát, xem xét lại đội ngũ cán bộ, công chức hải quan tại khu vực sân bay quốc tế Nội Bài. Với những trường hợp không đáp ứng được áp lực công việc, Cục Hải quan thành phố Hà Nội sẽ tiến hành xem xét, điều chuyển đến vị trí khác, đồng thời luân chuyển những cán bộ, công chức có năng lực, bản lĩnh nghiệp vụ thay thế để đáp ứng yêu cầu, nhằm góp phần tạo hình ảnh người cán bộ, công chức hải quan chuẩn mực, thân thiện, làm việc nghiêm túc, thực hiện đúng các quy định của Nhà nước.
Hiện cơ quan hải quan đang tiếp tục làm rõ vụ việc.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*