Vì sao Mỹ từ chối coi Taliban là 'tổ chức khủng bố'?

Thứ Sáu, 30/01/2015 16:19 GMT+7

Trong buổi họp báo ngày 29/1, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest từ chối gọi lực lượng Taliban đang hoạt động ở Afghanistan là “tổ chức khủng bố”, thay vào đó là cụm từ “quân nổi dậy có vũ trang”.
Ông Earnest cho rằng Taliban có chiến lược gần giống với chủ nghĩa khủng bố khi thực hiện các vụ tấn công, chủ yếu tại Afghanistan, để thúc đẩy các mục tiêu của mình. Tuy nhiên, tồn tại sự khác biệt cơ bản giữa lực lượng này với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda – một tổ chức có tham vọng toàn cầu trong tiến hành các hành động bạo lực và hành động khủng bố nhằm vào nước Mỹ và lợi ích của Mỹ trên thế giới. Mặc dù vậy, quan chức Nhà Trắng cũng khẳng định “Taliban là một tổ chức nguy hiểm”.
Binh sĩ quân đội Afghanistan trong chiến dịch truy quét phiến quân tại huyện Dangam, tỉnh Kunar ngày 3/1. Ảnh: AFP-TTXVN
Những tranh cãi về lập trường của Mỹ đối với Taliban xuất phát từ việc Washington phản đối các nước đồng minh thương lượng với tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng liên quan việc trao đổi con tin gần đây, trong khi Nhà Trắng đang thúc đẩy tiến trình đàm phán với Taliban trong cuộc chiến chống khủng bố tại Nam Á. Lực lượng cánh hữu thuộc đảng Cộng hòa trong chính giới Mỹ đã chỉ trích mạnh mẽ lập trường trên của Chính quyền Tổng thống Barack Obama, cho rằng các hành động của Taliban như giết người, tấn công xe buýt, đánh bom xe.... là hành động của một tổ chức khủng bố.
Những động thái gần đây của Chính quyền Obama sau khi thực hiện chính sách tranh thủ các phần tử Taliban ôn hòa khiến cho giới phân tích cho rằng đang có bước chuyển trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ. Bộ Tài chính nước này đang áp đặt lệnh trừng phạt chống khủng bố đối với 2.000 đối tượng liên quan đến Taliban như lãnh đạo, các tay súng, những người hỗ trợ tài chính....
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*