Venezuela: Nhóm nổi dậy nhận đứng sau vụ ám sát bất thành Tổng thống N. Maduro 

Venezuela: Nhóm nổi dậy nhận đứng sau vụ ám sát bất thành Tổng thống N. Maduro 

Chủ Nhật, 05/08/2018 18:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 5/8, một nhóm nổi dậy bí ẩn, gồm những thành phần dân sự và quân sự người Venezuela, thừa nhận đứng sau kế hoạch ám sát nhằm vào Tổng thống nước này Nicolas Maduro (Ni-cô-lát Ma-đu-rô).
Theo hãng tin AFP, trong tuyên bố được chuyển tới một nhân vật đối lập có trụ sở ở Mỹ và được nhân vật này phát trên kênh Youtube cá nhân, nhóm có tên gọi "Phong trào binh sĩ áo phông quốc gia" đã nhận tiến hành âm mưu ám sát Tổng thống Nicolas Maduro khi nhà lãnh đạo này đang phát biểu trong lễ kỷ niệm 81 năm ngày thành lập lực lượng Phòng vệ quốc gia Venezuela chiều 4/8 giờ địa phương (rạng sáng 5/8 giờ Việt Nam).
Chú thích ảnh
Lực lương an ninh Venezuela bảo vệ Tổng thống và các quan chức Chính phủ sơ tán khỏi hiện trường vụ nổ nhằm vào lễ kỷ niệm 81 năm ngày thành lập lực lượng Phòng vệ Quốc gia Venezuela ở Caracas ngày 4/8. Ảnh: THX/TTXVN
Cùng ngày, báo El Nacional dẫn lời Tổng chưởng lý Tarek Saab (Ta-rếch Xa-áp) thông báo đã mở cuộc điều tra vụ ám sát bất thành Tổng thống Maduro. Ông Saab cho hay 3 công tố viên đã được chỉ định tham gia điều tra, đồng thời cam kết tiến hành cuộc họp báo chi tiết trong ngày 6/8. Ông nhận định căn cứ vào diễn biến vụ việc, vụ ám sát bất thành có thể được lên kế hoạch từ bên ngoài Venezuela. 
Trước đó, khi Tổng thống Maduro đang phát biểu tại lễ kỷ niệm 81 năm ngày thành lập lực lượng Phòng vệ quốc gia Venezuela thì bất ngờ hai thiết bị bay không người lái có gắn chất nổ được kích hoạt và nổ tung khiến ít nhất 7 binh sĩ bị thương. Tổng thống Maduro và ban lãnh đạo Venezuela có mặt tại sự kiện đã ngay lập tức được sơ tán an toàn. 
Phát biểu trên sóng truyền hình ít giờ sau đó, Tổng thống Maduro đã cáo buộc âm mưu ám sát này do các tổ chức cánh hữu trong nước thực hiện và đứng đằng sau là nhóm cực hữu Colombia nhằm gây bất ổn tình hình tại Venezuela. Ông cũng thông báo cơ quan an ninh nước này đã bắt giữ một số đối tượng tham gia vụ ám sát bất thành nhằm vào ông và những đối tượng còn lại đang tiếp tục bị truy bắt.
Tổng thống Maduro cho rằng các thế lực ở Mỹ và Colombia đang tìm cách gây ra bạo lực Venezuela. Cuộc điều tra ban đầu cho thấy một số đối tượng tài trợ và lên kế hoạch vụ tấn công sinh sống ở Florida (Phlo-ri-đa), Mỹ. Ông Maduro bày tỏ hy vọng chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ hợp tác trong vụ việc này.
Tổng thống Mỹ  Donald Trump hồi âm thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi âm thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Ngày 4/8, giới chức Mỹ cho biết đã chuyển thư hồi âm của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi