Tù nhân đầu tiên được chuyển khỏi nhà tù Guantanamo thời Tổng thống Mỹ Joe Biden 

Thứ Hai, 19/07/2021 22:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/7, Lầu Năm Góc thông báo cho phép chuyển một tù nhân ra khỏi nhà tù ở vịnh Guantanamo. Đây là tù nhân đầu tiên được đưa ra khỏi nhà tù Guantanamo dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Ảnh hiếm về cuộc sống quân nhân Mỹ tại nhà tù Guantanamo

Ảnh hiếm về cuộc sống quân nhân Mỹ tại nhà tù Guantanamo

Nhà tù Guantanamo là một cái tên nổi tiếng tại Mỹ nhưng nhiều khu vực trong cơ sở này vẫn là bí ẩn lớn. Chùm ảnh dưới đây do tờ Daily Mail (Anh) tổng hợp đã phần nào cho thấy cuộc sống của các quân nhân Mỹ bên trong nhà tù này.
Thông báo nêu rõ Bộ Quốc phòng Mỹ tiến hành chuyển tù nhân Abdul Latif Nasir, người Maroc, 56 tuổi từ nhà tù ở vịnh Guantanamo về Maroc, đồng thời cho biết vẫn còn 39 tù nhân đang được giam giữ tại đây. Tù nhân này đã từng được cho phép trở về Maroc từ năm 2016 dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama nhưng sau đó vẫn bị giam giữ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.
Hầu hết những tù nhân còn lại tại nhà tù Guantanoma đều đã bị giam giữ khoảng 2 thập kỷ mà chưa được xét xử hay có cáo buộc chính thức. Theo luật pháp hiện hành, chính phủ liên bang vẫn chưa được phép chuyển tù nhân từ nhà tù ở Guantanamo tới những nhà tù khác ở trên đất liền của Mỹ.
Chú thích ảnh
Các tù nhân trong nhà tù Guantanamo - Ảnh: HẢI QUÂN MỸ/GETTY IMAGES/Tuổi trẻ
Nhà tù quân đội Mỹ đặt tại vịnh Guatanamo được thiết lập dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, để giam giữ những nghi can nước ngoài sau vụ khủng bố ngày 11/9 và nhà tù này được coi là biểu tượng của quyết tâm chống chủ nghĩa khủng bố của Mỹ. Vào cao điểm, nhà tù giam giữ 800 tù nhân. Đến thời cựu Tổng thống Mỹ Obama, số lượng tù nhân tại Guantanamo đã giảm rõ rệt nhưng nỗ lực của chính quyền thời đó nhằm đóng cửa nhà tù này đã không thể thực hiện vì sự phản đối từ các nghị sĩ đảng Cộng hòa.
Trái với người tiền nhiệm Donald Trump muốn duy trì hoạt động của nhà tù, Tổng thống Mỹ Biden kêu gọi đóng cửa nhà tù này. Dù đảng Dân chủ cầm quyền đang nắm quyền kiểm soát tại Quốc hội Mỹ nhưng thế đa số mong manh và việc một số nghị sĩ Dân chủ có thể phản đối ý tưởng này sẽ gây khó khăn cho nỗ lực của Tổng thống Biden nhằm có được những điều chỉnh luật pháp mở đường cho việc đóng cửa nhà tù Guantanamo.
Lê Ánh - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO