Từ 25/12, Hà Nội phân làn cho xe buýt nhanh như thế nào?

Thứ Sáu, 16/12/2016 10:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thành phố Hà Nội vừa phê duyệt phương án phân làn dành riêng cho xe buýt nhanh (BRT). Theo đó, xe BRT chạy trên làn riêng tại các đoạn: Ba La – Quang Trung (Hà Đông) – Lê Trọng Tấn (Hà Đông) – Đường trục Bắc Hà Đông – Tố Hữu – Lê Văn Lương – Láng Hạ - Giảng Võ – Núi Giang Văn Minh – Cát Linh. 
Ngoài ra, các đoạn không bố trí làn danh riêng (xe BRT chạy chung với các phương tiện khác) bao gồm: đoạn Yên Nghĩa – Ngã 3 Ba La; đoạn Giang Văn Minh – Kim Mã và Kim Mã – Giảng Võ. 

Nhà chờ xe buýt nhanh. Ảnh: TTXVN
Phương án tổ chức giao thông tại các điểm quay đầu hiện có như sau: thực hiện đóng điểm quay đầu trước cửa Triển lãm Giảng Võ cũ trên đường Giảng Võ, mở điểm quay đầu thay thế tại ví trí trước số nhà 215 Giảng Võ. 
Tại 12 điểm quay đầu trên tuyến (không có đèn tín hiệu): tổ chức sơn kẻ, lắp đặt đèn cảnh báo, biển cảnh báo. Tùy vào tình hình giao thông thực tế, sử dụng hệ thống hàng rào di động tại các điểm quay đầu để điều chỉnh linh hoạt tổ chức giao thông tại các điểm này. 
Tại 2 điểm quay đầu có bố trí hệ thống đèn tín hiệu giao thông gồm 1 điểm quay đầu trước trụ sở Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy – km14+110 và một điểm quay đầu đối diện khách sạn Fortuna-km 12+850: có tín hiệu đèn ưu tiên cho BRT đi trước các hướng phương tiện quay đầu. 
Các nút giao trên tuyến được tổ chức giao thông đi lại bằng hệ thống đèn tín hiệu, điều chỉnh chu kỳ đèn theo nguyên tắc ưu tiên cho hướng vận hành khách của xe BRT. Tại nút giao Lê Văn Lương – Khuất Duy Tiến: tổ chức tất cả các phương tiện cấm rẽ trái, các phương tiện rẽ phải và quay đầu tại điểm mở dải phân cách trên đường Khuất Duy Tiến. 
Tại nút giao Lê Văn Lương – Hoàng Đạo Thúy, cấm rẽ trái đối với các phương tiện lưu thông trên đường Lê Văn Lương, các phương tiện rẽ phải và quay đầu tại điểm mở dải phân cách trên đường Hoàng Đạo Thúy. 
Tại nút giao Tố Hữu – Trung Văn: cấm phương tiên ô tô rẽ trái từ Tố Hữu và Trung Văn và ngược lại, các phương tiện rẽ phải hoặc đi thẳng và quay đầu tại điểm mở dải phân cách trên đường Tố Hữu. 
Đối với xe tải và xe ô tô chở hàng với khối lượng chuyên chở cho phép theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 500kg trở lên, xe khách, xe hợp đồng như sau: Cấm các phương tiện này hoạt động trong giờ cao điểm (Sáng 6-9h; chiều 16h30 – 19h30) trên tuyến đường trục phía Bắc Hà Đông (đoạn từ Lê Trọng Tấn đến nút Tố Hữu – Vạn Phúc). Trừ các xe chở học sinh, cán bộ công nhân viên và xe xử lý sự cố được hoạt động bình thường. Các trục đường giao cắt với tuyến BRT, các phương tiện này hoạt động bình thường. 
Đối với xe taxi, cấm hoạt động trong giờ cao điểm (Sáng 6-9h; chiều 16h30 – 19h30) trên tuyến đường Giảng Võ – Láng Hạ - Lê Văn Lương. Trừ các xe chở bệnh nhân cấp cứu, người già, người tàn tật được hoạt động bình thường. Các trục đường giao cắt với tuyến BRT, xe taxi hoạt động bình thường. 
Các cơ quan, công ty, khách sạn, nhà hàng trên hàng lang BRT nếu có nhu cầu sử dụng xe taxi phải bố trí đầy đủ điểm đỗ và phải đăng ký lô gô phục vụ với Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. 
Hạn chế dừng đỗ xe trên trục đường hành lang BRT, tổ chức cấm dừng đỗ tất cả các phương tiện trên dọc tuyến đường hoạt động của BRT. Các phương tiện chỉ được phép dừng đỗ đón trả khách trên các tuyến đường ngang giao cắt với hành lang vận hành BRT hoặc tại các vị trí có bố trí sảnh đón trả khách nhằm hạn chế nguy cơ ùn tắc giao thông trên dọc tuyến BRT. 

Hà Nội phân làn cho xe buýt nhanh từ 25/12
Những quy định này sẽ có hiệu lực vào ngày Chủ nhật, 25/12/2016. Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, đây là tuyến đường vận tải hành khách công cộng quan trọng đầu tiên nên việc áp dụng vào thực tế tình hình giao thông chật chội như ở Hà Nội là rất khó khăn. Vì vậy, sau khi áp dụng sẽ còn tiếp tục lắng nghe và điều chỉnh một cách hợp lý nhất. 
Tuy nhiên, ngoài điều kiện khó khăn khách quan, quan trọng nhất là sự vào cuộc quyết liệt và xử lý vi phạm một cách nghiêm minh, công bằng, đúng luật và ý thức tham gia giao thông của người dân đóng vai trò quyết định.
Nguyễn Văn Cảnh/ TTXVN

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*