Trung Quốc xét nghiệm 14 triệu dân ở TP Thiên Tân vì ca nhiễm Omicron cộng đồng đầu tiên

Chủ Nhật, 09/01/2022 19:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 9/1, Trung Quốc đã bắt đầu kế hoạch xét nghiệm 14 triệu dân thành phố Thiên Tân, gần thủ đô Bắc Kinh, sau khi phát hiện 20  ca nhiễm mới COVID-19, trong đó có 2 ca cộng đồng đầu tiên nhiễm biến thể Omicron. 
WHO lý giải nguyên nhân khiến biến thể Omicron lây lan mạnh

WHO lý giải nguyên nhân khiến biến thể Omicron lây lan mạnh

Giới chức Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 7/1 cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh này lây lan rất nhanh hiện nay là do sự kết hợp của nhiều yếu tố.
Dự kiến, thành phố Thiên Tân sẽ hoàn tất việc xét nghiệm cho người dân trong 2 ngày. Những người có kết quả âm tính sẽ được cấp mã y tế để được đi lại. Thành phố cũng khuyến cáo người dân không rời khỏi Thiên Tân nếu không có lý do chính đáng.
Ủy ban Giao thông vận tải thành phố Thiên Tân đã ban hành lệnh cấm các dịch vụ xe buýt liên tỉnh từ ngày 9/1.
Giới chức y tế lo ngại tình hình dịch bệnh ở Thiên Tân có thể gây rủi ro tới thủ đô Bắc Kinh do 2 thành phố nằm gần nhau và có lượng người di chuyển qua lại đông đúc. Ngoài ra, dịch bệnh lây lan cũng có thể đe dọa tới Thế vận hội mùa Đông 2022 dự kiến khai mạc ngày 4/2 tới ở thủ đô Bắc Kinh.
Chú thích ảnh
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc ngày 9/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN
Trong ngày 8/1, Trung Quốc thông báo ghi nhận 165 ca nhiễm COVID, tăng so với 159 ca ghi nhận ngày hôm trước. Trong 165 ca có 92 ca là lây nhiễm cộng đồng. Hầu hết các ca cộng đồng mới ghi nhận ở Hà Nam và Thiểm Tây.
Trung Quốc là quốc gia hiếm hoi còn lại trên thế giới áp dụng chiến lược chống dịch "Zero Covid" thông qua các biện pháp truy vết, phong tỏa, xét nghiệm quyết liệt trên diện rộng. Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến chủng siêu lây nhiễm Omicron với số đột biến nhiều chưa từng có được xem sẽ là thách thức không nhỏ với nỗ lực ngăn dịch lan rộng của Bắc Kinh trong bối cảnh các lệnh phong tỏa diện rộng đang gây ra những tổn hại nhất định về mặt kinh tế.    
Tính đến ngày 8/1, hơn 1,21 tỷ người dân Trung Quốc đã được tiêm đủ các liều cơ bản. Trung Quốc đại lục đã ghi nhận tổng cộng 103.619 ca mắc COVID-19, trong đó số ca tử vong là 4.636 trường hợp.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi