Trung Quốc vận động người dân hạn chế về quê dịp Tết Nguyên đán

Thứ Hai, 13/12/2021 14:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Người lao động Trung Quốc năm thứ hai liên tiếp được vận động không về quê vào dịp Tết Nguyên đán, trong bối cảnh nhà chức trách trên toàn quốc đang siết chặt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 sau khi ghi nhận sự gia tăng số ca mắc ở tỉnh Chiết Giang, miền Đông nước này.
Trung Quốc có thể đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021

Trung Quốc có thể đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021

Theo ước tính của ông, tỷ lệ người hoàn thành tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ở Trung Quốc đến nay đạt 81,9% và đến cuối năm năm 2021, con số này có thể lên tới 83% - tỷ lệ an toàn để khẳng định Trung Quốc đạt miễn dịch cộng đồng.
Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, 74 trong 80 ca lây nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận trong ngày 12/12 là ở tỉnh Chiết Giang. Tỉnh miền Đông Trung Quốc này trong thời gian từ ngày 5/12 đến 15h ngày 12/12 đã ghi nhận 138 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 1 ca không có triệu chứng.
Cụ thể, trong làn sóng dịch bệnh mới nhất, 44 ca tại Ninh Ba, 77 ca và 1 ca không triệu chứng ở Thiệu Hưng, và 17 ca ở thành phố thủ phủ Hàng Châu. Theo một quan chức của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Chiết Giang, phân tích và giải trình tự gene cho thấy các ca bệnh ở cả 3 thành phố này đều nhiễm biến thể phụ của Delta vốn có khả năng lây lan mạnh hơn và tải lượng virus cao hơn chủng gốc.
Trung Quốc, hạn chế về quê dịp Tết Nguyên đán, Về quê dịp Tết Nguyên Đán, Tết, Tết Nguyên đán ở Trung Quốc, Trung Quốc chống dịch Covid-19, người dân hạn chế về quê
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, ngày 12/12/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Nhiều chính quyền địa phương đã siết chặt những biện pháp phòng ngừa do dịch bùng phát, bao gồm cả hạn chế các hoạt động trong nhà. Tất cả trường học tại huyện Trấn Hải, thành phố Ninh Ba, chuyển sang dạy học trực tuyến từ giữa tuần trước, trong khi huyện Thượng Ngư ở Thiệu Hưng bị phong tỏa từ chiều 11/12, người dân và xe cộ không được phép ra vào trừ trường hợp cần thiết.
Trong nỗ lực ngăn chặn dịch lây lan, các chính quyền địa phương trên khắp Trung Quốc đã bắt đầu khuyến cáo người dân tránh các chuyến đi về quê trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Một quận tại thành phố Trương Gia Khẩu, tỉnh Hà Bắc, đã kêu gọi công chức, viên chức và các đảng viên nêu gương bằng cách ăn Tết tại chỗ thay vì về quê, tránh di chuyển không cần thiết. Địa phương này cũng khuyến khích người dân thuyết phục người thân của mình ở nước ngoài hay từ những khu vực có nguy cơ lây nhiễm trung bình và cao trong nước không về quê đón Tết.
Ở tỉnh Quảng Đông, các doanh nghiệp địa phương tại thị trấn Tam Hương, thành phố Trung Sơn, được vận động thuyết phục nhân viên ở yên tại chỗ trong dịp Tết Nguyên đán. Trong khi đó, tại Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây lân cận, tất cả các cửa hàng đã được yêu cầu động viên nhân viên không đi lại. Song song với đó, chính quyền các địa phương đang tăng cường trừng phạt những đối tượng che giấu hoặc khai báo gian dối về lịch sử dịch tễ, cản trở nỗ lực truy vết.
Suốt nhiều thập niên qua, Trung Quốc thường chứng kiến cuộc “đại di cư” hằng năm lớn nhất thế giới trước dịp Tết Nguyên đán, khi người dân, phần lớn là các lao động nhập cư, về quê đoàn tụ với gia đình. Tuy nhiên, truyền thống này năm ngoái đã bị phá vỡ do sự lây lan của đại dịch COVID-19. Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay của Trung Quốc bắt đầu từ ngày 31/1/2022.
    Phương Oanh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*