Trung Quốc hối thúc Mỹ tôn trọng các lợi ích cốt lõi

Thứ Năm, 06/09/2012 06:31 GMT+7


Trung Quốc ngày 5/9 đã hối thúc Mỹ nghiêm túc tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nước này, cũng như tính đến các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và tình cảm của người dân quốc gia Châu Á này.
Ngoại trưởng Mỹ và Thủ tướng Trung Quốc - Ảnh: Kyodo
Theo THX, lời kêu gọi trên được Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đưa ra trong cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang ở thăm Bắc Kinh.
Ông Ôn Gia Bảo đã hối thúc Mỹ đóng vai trò tích cực trong tiến trình đối thoại và hợp tác trong các vấn đề Châu Á-Thái Bình Dương để duy trì hòa bình và ổn định tổng thể trong khu vực.
Ông lưu ý rằng quan hệ Trung-Mỹ có ảnh hưởng lớn trên thế giới và mối quan hệ này chỉ có thể đi đúng quỹ đạo thông qua các nỗ lực từ cả hai phía. Nhà lãnh đạo Trung Quốc đồng thời kêu gọi hai nước khởi động một kế hoạch hợp tác cả gói nhằm mở rộng hợp tác về thương mại, đầu tư và tài chính, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty hai nước đẩy mạnh kinh doanh.
Về phần mình, bà Clinton nhất trí với quan điểm của Thủ tướng Ôn Gia Bảo về tầm quan trọng của mối quan hệ Trung-Mỹ, đồng thời khẳng định bất chấp những bất đồng, hai nước vẫn có nhiều quan điểm chung và hợp tác chặt chẽ để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế, góp phần thúc đẩy kinh tế thế giới phục hồi.
Bà đánh giá cao vai trò quan trọng của Trung Quốc trong giải quyết suy thoái kinh tế toàn cầu, lưu ý rằng hai nước hiện đang đối mặt với những cơ hội và thách mới trong việc xây dựng mối quan hệ hợp tác cùng có lợi. Mỹ sẽ tăng cường hoạt động giao lưu ở cả cấp cao và nhân dân với Trung Quốc, đồng thời tận dụng triệt để các cơ chế đối thoại khác nhau với hy vọng tăng cường hiểu biết lẫn nhau và hợp tác song phương và góp phần thúc đẩy quan hệ Mỹ-Trung lên tầm cao mới.
Tối cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ đã rời Bắc Kinh, kết thúc chuyến thăm Trung Quốc hai ngày.
Theo Vietnam+
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*