Trung Quốc gây nghẽn tín hiệu UAV do thám hiện đại nhất của Mỹ trên biển Đông

Thứ Bảy, 23/05/2015 06:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trung Quốc đã tìm cách gây nghẽn điện tử nhằm vào máy bay không người lái (UAV) của Mỹ, trong nỗ lực ngăn chặn hoạt động giám sát các đảo nhân tạo mà nước này đang xây dựng phi pháp ở biển Đông.
Trang tin Washington Free Beacon dẫn lời các quan chức Mỹ nói rằng Trung Quốc tìm cách gây nghẽn tín hiệu ít nhất 1 lần, nhắm tới máy bay do thám tầm xa thuộc loại Global Hawk của nước này.
Hoạt động trên diễn ra khi chiếc UAV hoạt động tại khu vực gần quần đảo Trường Sa, nơi Trung Quốc đang xây dựng các cơ sở quân sự trên Đá chữ thập và nhiều điểm chiếm đóng trái phép khác.
Thông báo mới được đưa ra sau khi có tin nói Hải quân Trung Quốc đã cảnh báo một chiếc máy bay do thám P8 Poseidon của Mỹ phải rời đi, khi nó đang hoạt động ở cùng khu vực. Cảnh báo được đưa ra tới 8 lần, cho thấy Trung Quốc đang cố gắng lập vùng cấm bay quanh các đảo nhân tạo.
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Steve Warren cho biết Mỹ không công nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc quanh các hòn đảo mới. Ông nói rằng máy bay Mỹ và tàu chiến Hải quân sẽ tiếp tục hoạt động tuần tra như thường lệ trên biển Đông, nhưng sẽ duy trì một khoảng cách ít nhất 20 km so với các đảo nhân tạo.
Mỹ đã điều Global Hawk, UAV do thám hiện đại nhất của nước này, tới châu Á
Chi tiết về việc Trung Quốc gây nghẽn tín hiệu UAV Mỹ là bí mật quân sự. Nhưng sự hiện diện của Global Hawk tại châu Á đã được ông David Shear, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề an ninh châu Á Thái Bình Dương, xác nhận. Ông nói rằng những chiếc UAV này được đưa tới châu Á trong khuôn khổ chính sách tăng cường sự hiện diện quân sự Mỹ ở châu Á.
Ông cũng nói rằng chính sách này đã dẫn tới việc Mỹ điều máy bay chiến đấu F-35 tới khu vực và sẽ sớm tăng số lượng máy bay V22 ở Nhật Bản. Ông Shear cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ ước tính Trung Quốc sẽ hoàn tất việc xây dựng sân bay trên Đá chữ thập vào năm 2017 hoặc 2018.
Việc Trung Quốc và Mỹ có những cuộc chạm trán như trên đã khiến người ta lo ngại về khả năng xảy ra chiến tranh giữa đôi bên. Rick Fisher, một nhà phân tích các vấn đề quân sự Trung Quốc, nói rằng chính quyền Bắc Kinh sẽ tăng sức ép, buộc Mỹ phải dừng hoạt động của máy bay do thám tại châu Á, bằng cách tấn công một trong các chuyến bay không người lái.
"Dù Global Hawk rất đắt đỏ, người Mỹ vẫn chấp nhận được trong tình huống chúng bị phá hủy, do đây là máy bay không người lái" - Fisher nói với Washington Free Beacon.
"Nhưng việc không bảo vệ được các UAV đó khiến Trung Quốc dễ xem chúng là mục tiêu và bắn hạ chúng bất cứ khi nào họ muốn" - ông cảnh báo.
Theo Fisher, Bắc Kinh cũng có thể sẽ tìm cách thu lấy một chiếc Global Hawk thông qua việc can thiệp vào tín hiệu điều khiển và khiến nó rơi xuống vùng nước nông. Hoặc họ sẽ dùng máy bay có người lái để bắt cóc một chiếc Global Hawk đang hoạt động.
Tường Linh 
Theo Sputnik News

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO